banner cách bày trí bàn thờ ông táo

Cách Bày Trí Bàn Thờ Ông Táo Để Thu Hút Tài Lộc Và Những Điều Cần Lưu Ý

9 Tháng Một, 2023 admin admin 0 Comments

Thờ cúng ông Táo là một phong tục tập thờ cúng lâu đời và tốt đẹp của người Việt với ước muốn cầu mong may mắn, tài lộc đến cho gia đình quanh năm. Nhưng không phải ai cũng sẽ biết cách để bày trí bàn thờ ông táo theo đúng phong thủy thu hút tài lộc cho gia đình mình. Bài viết Guvi sẽ tổng hợp về cách bày trí bàn thờ ông Táo để thu hút tài lộc và những điều cần lưu ý nhé.

1. Tại sao có tục lệ đặt bàn thờ ông táo?

trang trí bàn thờ

Lưu truyền trong dân gian, hình ảnh Táo quân có được cho là lấy từ ba vị thần là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Đạo giáo Trung Quốc nhưng khi qua đến Việt Nam thì chuyển thành “hai ông một bà”. Người Việt Nam vẫn còn lưu truyền câu ca “Thế gian một vợ một chồng/Không như vua bếp hai ông một bà

Bắt nguồn từ câu chuyện ngang trái của người vợ vì nặng tình nặng nghĩa nhảy vào lửa theo chồng cũ. Người chồng mới thương vợ cũng lao vào chết theo. Thấy được tình nghĩa sắt son của họ, Ngọc Hoàng phong cho họ làm Táo quân để cai quản chuyện bếp núc của mỗi gia đình.Với nhiệm vụ bảo hộ sinh mạng cho gia chủ nên Táo Quân còn được gọi là Tư mệnh Thần quân, chính vì vậy vào hai mươi ba tháng chạp hàng năm, người dân sẽ làm cỗ và thả cá chép để tiễn Táo về trời.

2. Cách bày trí bàn thờ ông táo

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy để cầu mong nhận được sự che chở của các Táo, thì mỗi gia đình phải biết cách bày trí bàn thờ ông táo sao đúng cách và thu hút tài lộc. Hãy cùng GUVI tìm hiểu nhé

2.1. Bàn thờ ông Táo đặt ở đâu?

Trong chuyện thờ cúng tâm linh, vị trí và hướng đặt bàn thờ là những điều vô cùng quan trọng , sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và vận khí của gia đình.

Bàn thờ ông táo thường được đặt ở trong khu vực nhà bếp, để đảm bảo sự trang nghiêm và sạch sẽ cho việc thờ cúng. Bàn thờ nên được để ở trên cao, gần bếp đồng thời tránh xa khu vực bồn rửa và thùng rác.

Hướng đặt bàn thờ cũng chứa đựng nhiều ý nghĩa. Với mong cầu sự phù hộ từ các Táo, thì các bạn có thể chọn một trong các hướng tốt sau:

 • Hướng Đông Bắc: ý nghĩa cầu mong cho công việc làm ăn luôn thuận lợi, hanh thông, thăng tiến nhanh chóng, lộc lá đầy nhà.
 • Hướng Tây: cầu mong gia đình hạnh phúc, thịnh vượng, tránh khí xấu, không mắc bệnh tật và gia tăng tiền tài.
 • Hướng Tây Nam: cầu mong quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, gặp nhiều may mắn.
 • Hướng Tây Bắc: Gia đình hòa thuận, sung túc, gắn bó bền lâu,…

Ngoài ra các bạn còn nên tránh đặt bàn thờ theo các hướng sau để không gặp phải những điều không may mắn nhé:

 • Hướng chính Bắc: Dễ khiến gia đình bị tuyệt tự, con cái gặp họa, dễ tổn thọ.
 • Hướng Đông Nam: làm cho gia đình tổn hao năng lượng, có vấn đề về tài sản, gặp điều xui rủi liên miên không dứt, bệnh tật khó cứu chữa
 • Hướng chính Nam: gia đình thường xảy ra bất hòa, cãi vã, công việc không thuận lợi hao tốn tiền của, dễ gặp họa tổn thương thân thể.

2.2. Bàn thờ ông Táo gồm những gì để thu hút tài lộc?

Ngoài vị trí và hướng đặt bàn thờ thì những vật phẩm bày trí trên bàn thờ cũng hết sức quan trọng. Vì khi những món đồ kị nhau cùng đặt trên bàn thờ, sẽ phá hỏng tài lộc, thịnh vượng của gia đình. Thế nên, Cách sắp xếp bàn thờ ông Táo cũng vô cùng quan trọng. Về cơ bản các vật sẽ được bày trí trên bàn thờ ông Táo sẽ bao gồm:

 • Kệ thờ, bàn thờ
 • Bát nhang
 • Bài vị ông Táo
 • Mâm ngũ quả
 • Bình hoa
 • Ly nước
 • Đèn nến

2.3. Cách thờ ông táo đúng phong thủy

Khi đã bố trí bàn thờ một cách hợp lý, việc thờ cúng cũng hết sức quan trọng, vì đó là cách mà gia chủ thể hiện lòng thành kính của mình.Các gia đình thường sẽ làm mâm cúng ông Táo vào ngày rằm hàng tháng nhưng lớn nhất sẽ là mâm cúng vào 23 tháng chạp âm lịch.

Khi tổ chức lễ cúng ông Táo vào ngày rằm thì ngoài những vật vật phẩm cơ bản đã được đề cập ở trên thì người đại diện cúng ông táo vào ngày rằm sẽ phải khấn bốn phương tám hướng sau đó quay lại bàn thờ ông táo đọc bài khấn.Còn vào 23 tháng chạp âm lịch, thì lúc này các táo phải về trời để bẩm báo các chuyện xảy ra trong suốt một năm qua trong gia đình, nên sẽ có thêm các vật phẩm đặc biệt như vàng mã, 3 bộ mũ áo, hài và 3 con cá chép để các Táo có hành trang về trời.

3. Những điều cấm kỵ trong cách bày trí bàn thờ ông Táo

 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở những nơi ô uế, không thanh tịnh: vị trí giết mổ sơ chế thức ăn, trước cửa toilet, gần thùng rác,…
 • Tránh những nơi tối tăm, ẩm thấp
 • Tránh đặt bàn thờ đối diện với của chính hoặc lối đi lại
 • Tránh bày trí bàn thờ ông táo phía trên của nóc tủ hay lấy gỗ được sử dụng để làm bàn thờ

Xem thêm:

Qua bài viết này, GUVI mong là mỗi gia đình biết cách bày trí bàn thờ ông Táo tại gia phù hợp với gia đình mình và phong thủy để mang lại nhiều may mắn, tài lộc và tránh được những điều tai ương trong cuộc sống.

Khoảng thời gian cuối năm cũng là lúc công việc trở nên tất bật nhất, khiến bạn không thể vừa chu toàn công việc lẫn việc dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ và chăm chút nhà cửa của mình. Đừng ngần ngại mà hãy đặt lịch giúp việc theo giờ trên ứng dụng GUVI ngay hoặc nhanh tay gọi đến Hotline: 0877.363.999

leave a comment