• Trang chủ
  • #GuviLover [Bật Mí] 11 Cách Cân Bằng Cuộc Sống Cực Hay Bạn Không Nên Bỏ Lỡ
11 Cách Cân Bằng Cuộc Sống Cực Hay Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

[Bật Mí] 11 Cách Cân Bằng Cuộc Sống Cực Hay Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

24 Tháng Mười Một, 2022 admin admin 0 Comments

Xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống như một vòng xoay, con người lại bị cuốn vào chính vòng xoay đó. Nên đôi khi “mắc kẹt” lại bởi thế giới xung quanh mà quên đi bản thân mình cần điều gì, lại mơ hồ không rõ hướng đi. Nhưng cuộc sống của bạn phải do bạn làm chủ, hãy dành mọi sự ưu tiên cho cuộc đời của chính mình.

Hãy vẽ ra một bức tranh dẫn lối con đường bạn sẽ đi và hướng đến. Một bức tranh chi tiết về những điều bạn mong muốn và làm chủ. Dùng nó để làm “kim chỉ nam” cho cuộc đời bạn. 

Vì vào mỗi thời điểm khác nhau, con người sẽ chạy theo mục tiêu đó mà mất đi cân bằng cuộc sống. Đôi khi lại cảm thấy mệt mỏi vì chạy mãi mà không tìm được điểm dung hòa giữa bản thân, gia đình và cuộc sống hối hả này.

Vậy làm thế nào để cuộc sống của bạn được cân bằng? Hãy để Guvi bật mí với bạn các cách cân bằng cuộc sống cực hay và hiệu quả qua bài viết này nhé!

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

1. Tắt hết các thiết bị điện thoại, mạng xã hội 

Vào những ngày nghỉ hoặc vào ngày cuối tuần, hãy thử làm làm điều này. Ít nhất là 1 ngày trong một tuần hoặc là vài giờ vào mỗi buổi tối. 

Đặt chiếc điện thoại của bạn xuống, tắt luôn cả chiếc laptop kia và để cho đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn. 

Thư giãn, nghỉ ngơi, thoải mái đầu óc
Thư giãn, nghỉ ngơi, thoải mái đầu óc

HƠN NỮA, 

Hãy dành thời gian đó để tương tác với gia đình, bạn bè và những người thân xung quanh.

2. Hiểu rõ được mong muốn hiện tại của bản thân

Hãy ngồi xuống và suy nghĩ cẩn thận xem bản thân bạn ưu tiên điều gì trong cuộc sống này. Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn.

Và dĩ nhiên, ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, bạn sẽ có những sự ưu tiên khác nhau. Khi bạn lớn lên, hoặc khi hoàn cảnh, môi trường xung quanh thay đổi, suy nghĩ của bạn cũng sẽ khác đi. 

Cho nên điều quan trọng là,

Bạn phải nhận thức được cái gì là quan trọng nhất đối với bạn tại thời điểm hiện tại.

3. Xây dựng mục tiêu thực tế

Khi bạn đã định hướng được bản thân và tìm ra được thứ bạn ưu tiên, hãy đặt mục tiêu cho chính mình trong một thời gian ngắn hạn.

NHỚ KỸ RẰNG, 

Mục tiêu đặt ra đó phải là mục tiêu thực tế và có thể thực hiện được. Nếu mục tiêu không rõ ràng và thực tế thì bạn sẽ không tìm thấy được bất kỳ sự vui vẻ, bình yên và cân bằng nào trong cuộc sống hiện tại.

Xây dựng kế hoạch mục tiêu thực tế là cách cân bằng cuộc sống cần thiết cho bạn
Xây dựng kế hoạch mục tiêu thực tế là cách cân bằng cuộc sống cần thiết cho bạn

Nói cách khác, bạn phải nhận thức rõ được năng lực và hạn chế của bản thân để từ đó đặt ra những mục tiêu, hướng đi chính xác. Đây cũng là bước đầu của cách cân bằng cuộc sống mà bạn cần thực hiện.

4. Cắt giảm những thứ không cần thiết và dành thời gian cho những việc quan trọng

Nếu bạn đang bị quá tải, bạn rất khó tìm thấy sự cân bằng và sẽ không thể nào kiểm soát được hết tất cả. 

Hãy tập cách nói “không”

Nhiều khi sự quá tải đó lại đến từ chính thói quen “cả nể” hàng ngày của bạn. Bạn giúp đỡ người khác là điều tốt, nhưng trước tiên hãy giúp chính bản thân bạn.

Hãy nói không với những điều không cần thiết và những thứ không tạo ra được giá trị cho chính bản thân bạn.

Hãy tự nhìn nhận lại tình trạng hiện tại của bản thân, công việc, thời gian hiện tại của bạn để quyết định xem có đưa tay ra giúp đỡ người khác hay không.

San sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau là tốt nhưng đôi khi bạn cũng cần sự giúp đỡ của người khác. Nhưng nếu bạn đang mệt mỏi với lượng công việc hiện tại vẫn chưa làm xong, hãy mạnh dạn từ chối sự nhờ vả của người khác.

5. Dành thời gian chăm sóc cho bản thân 

Với những người bận rộn, dành thời gian cho bản thân có lẽ là điều không dễ dàng gì. Nhưng đây là cách cân bằng cuộc sống quan trọng để giúp bạn bớt stress, mang lại cảm giác yêu đời, lạc quan, thoải mái.

Ngồi thiền là cách cân bằng cuộc sống hiệu quả cho bạn
Ngồi thiền là cách cân bằng cuộc sống hiệu quả cho bạn

Hãy thử tập cách ngồi thiền, tập yoga, viết lách hay tham gia các khóa học workshop. Biết đâu bạn lại tìm thấy nguồn cảm hứng, đam mê qua các hoạt động này. Hơn là bạn ngồi đó và lãng phí thời gian không làm gì mỗi ngày. 

Hãy tập thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh 

Thiết lập một lối sống lành mạnh và đầy tính kỷ luật là điều vô cùng cần thiết trong việc cân bằng cuộc sống. 

Hãy lập một chiếc thời gian biểu cho bạn một cách khoa học, ổn định, hợp lý và không điều gì có thể phá vỡ những nguyên tắc đó.

Tập thói quen ăn uống lành mạnh
Tập thói quen ăn uống lành mạnh

Hãy tập thói quen ăn uống đúng giờ, đầy đủ chất dinh dưỡng kết hợp củng việc tập thể dục hàng ngày cũng là cách cân bằng cuộc sống hiệu quả. 

Ngủ đủ giấc cùng với một chiếc tinh thần thoải mái, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu và khác biệt hơn rất nhiều.

Mách bạn một tip nhỏ nếu như bạn là người thích ăn vặt.

Hãy bổ sung bữa xế bằng một dĩa trái cây, một vài chiếc bánh ngọt để nhâm nhi giải lao giữa giờ vào buổi chiều. 

Đây là thời điểm bạn mong chờ để được về nhà nhanh nhất vì đã cạn kiệt sức lực sau một ngày làm việc vất vả. Vì thế, nạp thêm một chút năng lượng cho buổi xế là phương pháp tối ưu để lấy lại tinh thần.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN

Lạm dụng quá nhiều các loại thuốc thực phẩm chức năng giúp tinh thần thoải mái, dễ chịu. Vì càng về lâu, cơ thể bạn càng đòi hỏi gia tăng về liều lượng thuốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tóm lại, cách cân bằng cuộc sống còn phụ thuộc vào việc kiểm soát bản thân của bạn. Hãy tập thay đổi để có một lối sống lành mạnh và khoa học hơn. Vừa nâng cao về mặt tinh thần, vừa tốt cho sức khỏe và lối sống sinh hoạt hằng ngày. 

6. Hạn chế tiếp xúc với những điều tiêu cực 

Tránh xa những người hay có thói “kêu ca, than vãn” về cuộc sống. Phớt lờ đi, hoặc để ngoài tai lời kể lể của họ. 

Nếu không thể tránh khỏi thì hãy nên hạn chế tiếp xúc với họ càng nhiều càng tốt. 

Hãy ở bên những người tích cực, học tập những điều tốt từ họ, biết cảm thông, tự tin và tràn đầy năng lượng.

7. Sống chậm lại và suy nghĩ đơn giản

Hãy tập thói quen điềm đạm, tĩnh lặng, suy nghĩ giản đơn, tích cực mọi vấn đề. 

Hãy dành ra 5 – 10 phút mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để tịnh tâm, thư giãn đầu óc, gác hết mọi muộn phiền của ngày hôm nay sang một bên. 

Sau đó hãy ngủ một giấc thật sâu, thật ngon. Sáng hôm sau bạn sẽ sẵn sàng với một tinh thần mới để bắt đầu giải quyết mọi việc.

Thư giãn và ngủ một giấc thật ngon
Thư giãn và ngủ một giấc thật ngon

Bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề 

Chắc hẳn, trong các mối quan hệ hằng ngày sẽ không tránh khỏi những lần khiến bạn cảm thấy bị giằng co giữa trách nhiệm và cảm thấy bản thân không đủ khả năng để thỏa mãn tất cả mọi yêu cầu. 

Khi đó, bạn hãy tự hỏi bản thân “Điều gì là quan trọng và xứng đáng với bản thân và gia đình nhất?” Bình tâm và suy nghĩ một cách logic, đừng quá phức tạp mọi vấn đề và phải học cách thích nghi trong mọi tình huống. 

8. Khám phá thế giới xung quanh và nâng cao hiểu biết 

Hãy dành ra chút ít thời gian gian để đi bộ hay đi dạo quanh nơi bạn sống để cảm nhận mọi thứ đang diễn ra xung quanh. 

Hoặc có thể thử đổi mới, đến một nơi mới du lịch, trải nghiệm, tận hưởng những điều thú vị ở nơi đó một mình hay với bạn bè, người thân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tham gia một khóa học, lớp học về năng khiếu như vẽ tranh, học đàn hay nấu ăn, làm bánh,…mà bạn luôn muốn nhưng vẫn chưa có cơ hội. 

Tham gia lớp học vẽ tranh cũng là cách cân bằng cuộc sống
Tham gia lớp học vẽ tranh cũng là cách cân bằng cuộc sống

Hay đơn giản hơn là đọc vài cuốn sách, nghe vài bản nhạc du dương mang lại sự hứng thú, khơi nguồn sáng tạo đến bạn. Chính những điều thú vị ấy sẽ mang lại cách cân bằng cuộc sống cho bạn.

9. Học cách biết ơn và nhìn vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống 

Bình lặng lại và suy ngẫm về cuộc sống đang diễn ra quanh bạn. Hãy tự hỏi mình phải biết ơn gì với cuộc sống này?

Mỗi ngày dành ra vài phút để viết ra 5 điều mà bạn cần cảm ơn. Đó là cách cân bằng cuộc sống hiệu quả để bạn lắng lại, cân bằng cảm xúc và đánh giá xem có bao nhiêu việc đang đi đúng hướng cuộc đời bạn. 

10. Bỏ thói chần chừ 

Khi có việc cần làm, hãy bắt tay vào làm ngay, đừng do dự. Việc lãng tránh đôi khi còn tốn nhiều sinh lực, thời gian hơn là việc bạn bắt tay vào làm. 

Thậm chí khi bạn cảm thấy quan ngại về một dự án nào đó, nhưng khi bạn đã vào cuộc và tham gia vào dự án đó, bạn sẽ cố hết sức và quên đi những lo ngại lúc đầu. 

Bí quyết để làm được điều này là, 

Hãy bắt đầu từ những cái đơn giản trước, sau đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái để làm tiếp những bước khó khăn còn lại.

Giống như, khi bạn muốn vệ sinh nhà cửa hãy bắt đầu ngay đừng trì hoãn nữa. Một là bạn làm, hai là bạn thuê dịch vụ giúp việc theo giờ để dọn dẹp ngay. Bởi vì, nhà cửa sạch giúp đem lại cảm giác thoải mái, tạo nguồn năng lượng mới.

11. Hãy luôn hài hước 

Hãy luôn mỉm cười, vui vẻ, đùa giỡn, vui chơi hay theo dõi một câu chuyện hài hước nào đó mỗi ngày để tìm ra những khía cạnh hài hước sâu thẳm bên trong con người của bạn. 

Vui cười mỗi ngày
Vui cười mỗi ngày

Không có gì khiến cảm xúc và tinh thần của bạn tốt lên từng ngày bằng tiếng cười. 

“Một tiếng tiếng cười bằng mười than thuốc bổ” 

Vì vậy, hãy cố gắng vui vẻ, lạc quan, yêu đời và cười mỗi ngày là cách cân bằng cuộc sống hiệu quả nhất dành cho bạn nhé! 

Lời kết 

Tóm lại, cách cân bằng cuộc sống là quá trình diễn ra không có hồi kết và điểm chừng. Nơi dừng chân tốt nhất đó chính là bạn có thể làm chủ được cuộc đời của mình. Sự kiên định, lý trí và cảm xúc vì đơn giản là cuộc sống luôn có sự thay đổi và bạn chỉ sống duy nhất một lần trong đời.

VẬY NÊN,

Hãy đánh giá thường xuyên con đường mà bạn đi. Lấy lại cân bằng cuộc sống ngay vì bạn chỉ có duy nhất một cuộc sống. Đừng quên giữ bình tĩnh, sống lành mạnh, và phấn đấu cho ước mơ của mình. Chúc bạn học được cách cân bằng cuộc sống thành công!

>>> Tìm hiểu thêm:

leave a comment