11 Cách Chữa Bếp Ga Bị Đỏ Lửa An Toàn, Không Gây Lãng Phí

Guvico guvi banner cách chửa bếp ga bị đỏ lửa
Chia sẻ

Mặc dù thời buổi công nghệ ngày càng phát triển, các gian bếp xuất hiện nhiều các loại bếp từ, bếp hồng ngoại, lò nướng vô cùng hiện đại, an toàn. NHƯNG, bếp ga vẫn được đại đa số gia đình Việt tin dùng, bởi sự tiện lợi, độ chín của thức ăn ngon hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến nhiều người gặp một số tình trạng bếp ga bị đỏ lửa, điều này khiến chúng ta lo lắng, liệu bếp có bị hư hỏng chỗ nào hay không?

Vấn đề này nếu thường xuyên xảy ra và không kịp thời khắc phục sẽ dẫn đến hậu quả đến dụng cụ nấu nướng như nồi, chảo… dễ bị khét, cháy đen khó làm sạch. Hơn thế nữa, bếp ga không đem lại hiệu xuất tốt nhất dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu, làm lãng phí tiền bạc…

Sau đây, hãy cùng Guvi tìm hiểu các nguyên nhân và cách chữa bếp ga bị đỏ lửa thông qua bài viết bên dưới.

1. Ga không được đốt cháy hết

Nguyên nhân

Ga cần oxy để duy trì sự cháy, giúp bếp nấu nướng được tốt hơn. Và đường ống dẫn ga sẽ được sắp xếp, thiết kế phù hợp với lượng ga đầu ra (cái này tuỳ thuộc vào không gian bếp của gia đình).

Vì vậy, khi nhà bếp nhỏ, không khí không được lưu thông tốt, dẫn đến lượng oxy trong bếp ít sẽ dễ đến ga không được đốt hết, dễ thất thoát bên ngoài. Dẫn đến tình trạng bếp ga bị đỏ lửa, gây lãng phí nhiên liệu, ô nhiễm môi trường và khiến đáy nồi bị cháy đen.

Ga không được đốt cháy hết
Ga không được đốt cháy hết

Cách khắc phục

Bạn cần điều chỉnh ngọn lửa cháy nhỏ và vừa lại. Đợi đến khi ngọn lửa màu xanh như bình thường, thì việc nấu nướng thức ăn sẽ dễ chín hơn và không gây lãng phí gas, an toàn hơn khi dùng.

2. Bếp ga bị lửa đỏ do sắp hết ga

Đây là lý do thường gặp khi bình ga sắp hết, không có gì nguy hiểm. Nếu tình trạng này diễn ra, bạn hãy kiểm tra bằng cách xem ngày ghi trên bình và lắc nhẹ bình ga xem như thế nào.

Hừm…dĩ nhiên có một số trường hợp ngoại lệ, ga vẫn còn trong bình nhưng vẫn có hiện tượng bếp ga bị đỏ lửa, có thể do nhà cung cấp bình ga KHÔNG CHẤT LƯỢNG.

Cách khắc phục:

  • Vì vậy, khi nhận biết gas sắp hết hãy mau đổi bình ga mới, nhớ ghi lại ngày đổi trả để ước tính được bạn dùng bếp ga như thế nào? Có lãng phí quá hay tiết kiệm không? Một cách quản lý.
  • Còn bình ga vẫn đầy nhưng khi đốt vẫn thấy hiện tượng đỏ lửa, bạn nên kiếm nhà cung cấp uy tín để thay bình chất lượng hơn.

3. Bình ga chứa nhiều tạp chất

Nguyên nhân

Do nhà cung cấp tham lợi nhuận, nên pha trộn trong bình ga nhiều tạp chất bẩn nên khi đốt cháy lửa có hiện tượng màu đỏ, dễ làm cháy đáy nồi, ngoài ra khí độc của tạp chất sẽ gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Cách khắc phục

Bạn cần lựa chọn những hãng ga uy tín khi sử dụng. Điều này giúp an toàn khi sử dụng bếp, phòng chống các nguy hiểm cháy nổ.

4. Bếp ga bị đỏ lửa do đầu đốt bị bám bẩn

Nguyên nhân

Khi chế biến, nấu chín thức ăn, nếu bạn sử dụng lâu ngày sẽ khó tránh việc vụn thức ăn, dầu mỡ, bụi bám vào đầu bếp. Điều này làm tắc nghẽn 

Sự tắc nghẽn do dầu mỡ có thể nguyên nhân gây ra lỗi bếp ga bị lửa đỏ. Đầu đốt là nơi phát sinh ra lửa ga.

Bếp ga bị đỏ lửa do đầu đốt bị bám bẩn
Bếp ga bị đỏ lửa do đầu đốt bị bám bẩn

Cách khắc phục

Do đó, phương pháp khắc phục nhanh nhất là hãy làm sạch đầu đốt của bếp, và toàn bộ bếp ga định kỳ. Sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng, đối với đầu đốt thì dùng tăm bông chọc vào các khe bị tắc nghẽn để vệ sinh.

>>> Hoặc bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách vệ sinh bếp gas âm chỉ với 5 bước

5. Đáy chảo nồi bám bẩn, thức ăn dư

Nguyên nhân

Bếp ga bị đỏ lửa đôi khi đến từ đáy nồi, chảo bị dơ, bám vụn thức ăn, dầu mỡ. Lửa của bếp tiếp xúc trúng các vật thể này sẽ chuyển sang đỏ và có mùi khét. Tình trạng này cũng dễ làm đen đáy chảo và nồi.

Đáy chảo nồi bám bẩn thức ăn dư
Đáy chảo nồi bám bẩn thức ăn dư

Cách khắc phục

Vì thế, hãy vệ sinh đáy nồi, chảo trước khi đặt lên bếp. Công việc làm sạch này giúp bạn đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp hơn.

6. Lá gió bị lệch

Nguyên nhân

Một lý do dẫn đến bếp ga bị đỏ lửa đó là lá gió bị lệch có thể trong quá trình vận chuyển hoặc nhà cung cấp vô tình làm lá gió bị chệch sang hướng khác.

Lá gió bị lệch làm bếp bị đỏ lửa
Lá gió bị lệch

Cách giải quyết

Rất đơn giản! Bạn chỉ cần điều chỉnh lại lá gió của bếp ga là xong. Sau đó bật bếp lên xem thử lửa đã cháy xanh chưa.

7. Mâm chia lửa bị dơ, tắc nghẽn các lỗ

Nguyên nhân

Giống với đầu đốt, mâm chia lửa của bếp ga lâu ngày không được làm sạch cũng sẽ bị bám bẩn, dầu mỡ sẽ dính vào các lỗ thoát lửa. Nên sẽ gây ra hiện tượng đỏ lửa.

Mâm chia lửa bị dơ
Mâm chia lửa bị dơ

Cách khắc phục

Bạn chỉ cần vệ sinh mâm chia lửa là được. Bằng cách tháo từng bộ phận đầu đốt, mâm chia lửa sau đó dùng bàn chải đánh răng cũ chà sạch. Bạn nên vệ sinh ít nhất 1 tuần/lần để đảm bảo lửa thoát ra được cháy xanh, nấu chín thức ăn hơn.

8. Bụi vôi, sơn bám trên chân kiềng

Nguyên nhân

Có thể do nhà bạn mới xây hoặc để cạnh cửa sổ, nên hơi sơn, bụi vôi bám vào chân kiềng bếp. Nên khi bật lửa sẽ xuất hiện tượng bếp ga bị đỏ lửa.

Cách khắc phục

Vệ sinh không gian bếp thường xuyên hơn, cần đóng cửa sổ ngay sau khi không còn dùng bếp tránh bụi vôi bay vào. Bật máy hút mùi, trong quá trình chế biến. Đồng thời, đợi mùi sơn bay đi hết.

9. Có dị vật trong ống điều dẫn ga

Nguyên nhân

Dị vật trong ống điếu dẫn ga rất khó để phát hiện ra. Chỉ cần bạn kiểm tra kỹ các tình trạng liên quan về bình ga, bếp, mâm chia lửa trước, xem bếp vẫn hoạt động bình thường không? Nếu vẫn đỏ lửa thì vấn đề chỉ có thể đến từ bên trong bình ga.

Cách sửa bếp ga bị đỏ lửa

Tình huống này bạn không thể tự chữa được bởi vì mức độ phức tạp cao mà nên gọi thợ chuyên nghiệp hoặc bảo hành tới để kiểm tra, bảo đảm an toàn trong việc dùng ga.

10. Đường ống dẫn ga có vật cản

Nguyên nhân:

Trường hợp bạn đã thử các cách trên những vẫn không khắc phục được, có thể đường ống dẫn ga có vấn đề. Rất có thể xuất hiện vật cản ở bên trong đường ống ga bếp nhà bạn.

Cách sửa bếp ga bị đỏ lửa
Cách sửa bếp ga bị đỏ lửa khi ống có vật cản

Cách giải quyết

Trong tình huống này, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của thợ chuyên nghiệp hoặc đơn vị bảo hành. KHÔNG NÊN TỰ SỬA TẠI NHÀ, vì rất nguy hiểm dễ dẫn đến cháy nổ. Tính trong năm 2022 bạn đã thấy rất nhiều bài bào nói về cháy nổ đáng thương tâm…

11. Bếp ga bị đỏ lửa do không khí trong nhà bếp

Nguyên nhân

Không khí trong phòng bếp nếu chứa quá nhiều mùi (mùi hôi cống, thức ăn thiêu), khí thải không tốt, cũng dễ dẫn đến bếp bị lửa đỏ.

Bếp ga bị đỏ lửa do không khí trong nhà bếp
Không gian bếp bẩn, nhiều tạp khí

Cách khắc phục

Cần mở cửa sổ, bật quạt máy, máy hút ẩm lọc hết mùi hôi trong bếp. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ nhà bếp nhanh chóng.

>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

 

Tạm kết

Trên đây là những cách chữa bếp ga bị đỏ lửa mà Guvi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hi vọng, sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng hiện tại của bếp, đồng thời cung cấp thêm kiến thức mới dành cho những con người yêu bếp.

Nếu như bạn áp dụng thành công hãy để lại bình luận bên dưới để Guvi biết với nhen!


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*