7 Cách Đuổi Chuột Ra Khỏi Xe Máy (Không Dùng Thuốc)

các cách đuổi chuột ra khỏi xe máy
Chia sẻ

Loài gặm nhấm khiến nhiều người cảm thấy khó chịu nhất chính là CHUỘT. Không những thế chúng còn chui vào xe máy, cắn dây dẫn xăng, dây điện, làm hư hỏng nặng và dễ gây cháy nổ xe. Vậy cách đuổi chuột ra khỏi xe máy như thế nào hiệu quả? Hãy tham khảo các phương pháp sau đây của GUVI nhé.

1. Những dấu hiệu nhận biết chuột chui vào xe máy

Chuột vốn dĩ là loài gặm nhấm nên rất thích trú ẩn, làm tổ nơi tối tăm. Mặc dù rất hy hữu, nhưng chúng vẫn chọn bên trong xe máy, ô tô để sinh sống. Và đôi khi quá đói, tính “phá hoại” nổi lên chúng còn cắn dây điện bên trong xe, để lại nhiều hậu quả. Sau đây là các cách nhận biết chuột nằm bên trong xe:

 • Tiếng động lạ: Ban đêm là thời điểm chuột hoạt động mạnh, và sẽ để lại những tiếng nhai đồ ăn, di chuyển. Nếu trong xe bạn phát ra những âm thanh đó thì có thể đang có chuột bên trong.
 • Mẫu đồ ăn nhỏ: Do chúng thích gặm, nhai đồ ăn thành các vụn nhỏ. Nên bạn dễ nhận thấy nhất.
 • Mùi hôi đặc trưng: Nếu buổi sáng thức dậy, bạn đến chiếc xe máy của mình và phát hiện mùi khai hôi khó chịu thì rõ ràng đang có chuột trong xe mình.
 • Động cơ bị lỗi nặng: Chuột có thể cắn dây điện xe máy, như đèn, đề, còi… Bạn cảm thấy dấu hiệu bất bình thường, cần xem xét lại ngay.

Xem thêm:

2. Cách đuổi chuột ra khỏi xe máy không cần dùng thuốc

Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu đang càng ngày chiếm ưu thế bởi những người tiêu dùng và càng được biết đến rộng rãi. Mỗi tinh dầu đều mang lại những lợi ích như là: giảm stress, ngủ sâu hơn, cải thiện làn da, mang lại sức đề kháng cho hệ tiêu hóa,… 

Ngoài những việc giúp cơ thể chúng ta cải thiện được sức khỏe của bản thân, thì tinh dầu giúp chúng ta đuổi những côn trùng hay thậm chí con vật gặm nhấm đang làm phiền đến cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta đang đều có thể đang chịu cảnh thấy chuột chui trong xe máy thậm chí cả ô tô.

Nếu dùng hoá chất để đuổi chuột thì sẽ không an toàn lắm. Áp dụng cách đuổi chuột không dùng thuốc sẽ dễ dàng, thuận tiện và đảm bảo về sức khoẻ cả nhà hơn.

2.1. Cách đuổi chuột ra khỏi xe máy bằng tinh dầu đinh hương

Tinh dầu đinh hương

Mặc dù không được biết đến rộng rãi như những tinh dầu khác. Tinh dầu đinh hương cũng có nhiều lợi ích trong việc đuổi chuột. Đinh hương có mùi thơm mạnh mẽ mà chuột rất sợ. Chúng ta có thể pha loãng tinh dầu với nước, sau đó xịt xung quanh xe máy hoặc xung quanh chỗ xe máy nhé.

2.2. Tinh dầu long não

Tinh dầu long não

Nhắc đến long não thì chắc hẳn nhiều người đã biết về công dụng là đuổi côn trùng. Khứu giác của chuột cực kỳ nhạy bén, long não phát ra mùi Naphtalen khiến chuột nếu hít phải dẫn đến ngạt thở.

Nếu dùng tinh dầu long não sẽ tốt hơn nếu nhà bạn có con nhỏ và lưu thông hệ tuần hoàn cho gia đình bạn nữa đấy. Thật đúng là cách đuổi chuột tự nhiên mà vẫn hiệu quả nhỉ?

2.3. Cách đuổi chuột ra khỏi xe máy bằng tinh dầu gừng

Tinh dầu gừng

Có vẻ lạ lùng nhỉ? Như đã nói thì khứu giác chuột rất mạnh. Chuột rất kỵ mùi nồng, tinh dầu có mùi nồng như gừng sẽ xua đuổi được chuột. Những gì bạn cần làm là nhỏ vài giọt tinh dầu lên bông gòn và chấm những nơi mà chuột có thể chui vào xe của bạn.

Sử dụng nguyên vật liệu tại nhà

Ngoài những tinh dầu có mùi thơm mà vừa giúp chúng ta có thêm sức khỏe, thư giãn đầu óc. Chúng ta có thêm những cách để đuổi chuột mà không tốn kém chi phí. Bằng những vật liệu tại gia có thể giúp chúng ta xua đuổi chuột. Hãy kiểm chứng coi là còn cách đuổi chuột không cần dùng đến thuốc nhé.

2.4. Mỡ trăn

cách đuổi chuột không dùng thuốc bằng Mỡ trăn

Một nguyên vật liệu mà chuột nghe là nỗi ám ảnh, chuột rất sợ trăn. Cách này rất hiệu quả khi dùng trong nhà của bạn. Hãy để những nơi mà chuột hay lui, nếu bạn biết tổ của chúng ở đâu thì đừng ngại ngần đổ trực tiếp vô nhé. Chuột sẽ không dám bén mảng tới hay ở nữa.

2.5. Bột xà phòng

Bột xà phòng

Lại thêm một hỗn hợp tạo ra dễ dàng để đuổi chuột mà không tốn quá nhiều chi phí. Đầu tiên bạn lấy cơm trộn với bột xà phòng, hãy để nơi chuột hay đến và để chúng ăn. Nhưng hãy nhớ là để xa tầm tay trẻ em nhé, và vệ sinh cẩn thận khi xuất hiện xác chuột. Một cách đuổi chuột không dùng đến thuốc hiệu quả.

Cách đuổi chuột ra khỏi xe máy bằng các loại bẫy tự chế

Một cách đuổi chuột không dùng thuốc  mà Guvi muốn chia sẻ đến với mọi người mà không cần phải tốn kém chi phí quá nhiều. Tận dụng những vật dụng có sẵn, chúng ta đã có thể tạo được những loại bẫy đáng gờm và đuổi được chúng dễ dàng.

2.6. Dùng chai nước

Bẫy chuột tự chế bằng chai nước

Biến chai rỗng trong nhà thành một cái bẫy bắt chuột:

 • Dùng dao hoặc kéo để khoét hai lỗ bên hông chai.
 • Luồn kẽm cứng hoặc thanh sắt để tạo thành khung đòn bẩy (giống như trong hình).
 • Dùng miếng gỗ nhỏ phết miếng bơ đậu phộng hoặc thức ăn dinh dưỡng sẽ kích thích khứu giác chuột. Sau đó đặt dưới đáy chai.
 • Tìm những nơi có góc khuất (tránh xa sự chú ý của trẻ con) hoặc nơi chuột hay ghé thăm.

2.7. Dùng xô nước

cách đuổi chuột ra khỏi xe máy bằng bẫy chuột tự chế xô nước

Cách đuổi chuột ra khỏi xe máy bằng việc đặt bẫy tự nhiên nhất (Sử dụng xô nước làm bẫy):

 • Lấy một cái xô đổ nước gần ½  thùng.
 • Bạn đục 2 lỗ đối diện nhau ở gần miệng của thùng nước, đồng thời đục 2 lỗ ở hai bên đầu của chai nhựa (có thể thay bằng lon bia).
 • Luồn dây kẽm qua 2 đầu lỗ của chai, đồng thời luồn tiếp qua 2 đầu lỗ của xô để cho cố định.
 • Phết 1 miếng bơ lạc lên chai để thu hút chuột.
 • Để ở những nơi ít người qua lại, xa tầm tay trẻ em. Sau đó cùng chờ đợi kết quả.

3. Các ưu điểm khi dùng thuốc đuổi chuột

 • Có loại là thuốc diệt sinh học không gây nguy hiểm đối với con người.
 • Độc tính cao gây ra cho chuột.
 • Có thể làm mất khả năng sinh sản của chuột đực.
 • Dạng viên nén dễ dàng sử dụng cho các loại xe.

4. Những khuyết điểm khi sử dụng thuốc đuổi chuột

 • Dễ gây nguy hiểm cho người và động vật gia súc và gia cầm.
 • Khó bảo quản gây khó khăn với người tiêu dùng.
 • Thời gian diệt chuột tương đối lâu nếu không biết cách sử dụng.
 • Khó dọn dẹp được vệ sinh khi xác chuột vương vãi ra nhà.

5. Hậu quả không lường khi bên trong xe máy bị chuột cắn dây điện

cách đuổi chuột ra khỏi xe máy

 • Khi các bộ phận bên trong bị cắn phá, dẫn đến cháy động cơ bên trong và khó sửa chữa. Khiến chiếc xe trở nên tồi tàn hơn và khó dùng
 • Các đường dây điện bị đứt, khiến các thợ sửa xe gặp khó trong việc thay mới, tốn thời gian nhiều.
 • Không may nếu cắn đúng ngay dây dẫn xăng đây là nguyên nhân dẫn tới các vụ nổ xe máy nguy hiểm. Do vậy cần phải có biện pháp tốt để khắc phục được chúng.
 • Nếu xui cắn trúng dây xăng dễ dẫn đến hao tốn nguyên liệu, cháy nổ nguy hiểm.
 • Trường hợp có nhiều lỗi nghiêm trọng, dễ dẫn đến THAY TOÀN BỘ phụ kiện, tốn khá nhiều chi phí.

6. Các điều nên làm để phòng tránh chuột cắn dây điện xe máy

 • Thường xuyên kiểm tra động cơ vào mỗi buổi sáng xem có hoạt động bình thường hay không? Có dấu hiệu gì bất thường cần đem ra tiệm sửa chữa.
 • Nếu xe có điện chập chờn, mất điện, khó khởi động lên… cần kiểm tra kỹ tình trạng xe có bị chuột cắn dây hay không
 • Khi ít sử dụng xe, bạn nên khởi động xe và cho máy chạy trong một khoảng thời gian. Để tránh bị chết máy hay nghẹt xăng, khó đề máy.
 • Cần vệ sinh xe định kỳ và hoặc làm sạch nhà cửa thường xuyên, chỗ để xe. Để tránh tình trạng thu hút chuột đến gần.

Kết luận

Để có một tổ ấm bình yên không có sự quấy phá của loài chuột. Chúng ta luôn luôn phải chú ý từ những thứ nhỏ nhặt và vệ sinh nơi ở của chúng ta kỹ càng. Chăm sóc cho gia đình cũng chính là chăm sóc cho chính bản thân của mỗi người. Hi vọng với bài viết cách đuổi chuột ra khỏi xe máy của GUVI sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, áp dụng thực tiễn hiệu quả phòng tránh chuột chui vào xe. Đồng thời hãy đặt dịch vụ giúp việc theo giờ của Guvi nhé.


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*