+15 Cách Đuổi Kiến Ba Khoang Hiệu Quả Dễ Thực Hiện

các cách đuổi kiến ba hiệu quả nhất
Chia sẻ

Kiến ba khoang thường xuất hiện ở các chung cư, KTX và nhà cao tầng vào những mùa mưa. Không đáng nói ở đây nếu kiến ba khoang gây hại đến sức khỏe của con người như làm bỏng da, nhiễm trùng da,… Dưới đây, Guvi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về đặc điểm nhận dạng và các cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả, đơn giản, dễ thực hiện.

Đặc điểm nhận dạng kiến ba khoang

Kiến ba khoang là loài kiến có kích thước tương đối to, thon dài trong số những loài kiến khác. Chiều dài của kiến trong khoảng từ 0,8 cm – 1 cm, có chiều ngang từ 2,5 – 5mm, phần bụng của nó có ba đốt và càng nhọn ở phần đuôi. Kiến ba khoang chứa chất độc Pederin, độc hơn gấp 10-15 lần so với nọc độc của rắn hổ mang.

Do đó, khi bị kiến cắn, da của chúng ta sẽ bị bỏng rát và có dấu hiệu bị mủ. Đây cũng là lý do bạn nên phòng tránh kiến ba khoang bằng việc áp dụng các cách đuổi kiến 3 khoang có hiệu quả nhanh chóng.

Xem thêm:

15 Các cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả

1. Cách đuổi kiến 3 khoang bằng lưới chống côn trùng

đuổi kiến bằng màng lưới

Kiến ba khoang vào nhà bạn được thông qua các cửa. Do đó, bạn hãy đóng kín cửa để ngăn chặn chúng “xâm nhập” vào nhà và hãy treo những màn lưới ở những cửa thông gió hay những nơi có khả năng là lối vào của kiến ba khoang.

2. Dùng thuốc diệt kiến ba khoang chuyên dụng

thuốc diệt kiến chuyên dụng

Bạn cũng có thể mua thuốc kiến ba khoang để diệt kiến. Thuốc diệt kiến ở dạng bột, và bạn hãy rãi thuốc ở những nơi có kiến. Khi kiến đã chết, bạn hãy dùng xúc rác và chổi để quét chúng ra khỏi nhà. Tuyệt đối không dùng tay để bắt những con kiến ba khoang vì chất độc trong cơ thể chúng có thể tiết ra và làm tay bạn bị bỏng đấy!

3. Cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả bằng việc làm bẫy từ chậu nước và đèn

cách làm bẫy đèn

Có thể bạn chưa biết nhưng ánh sáng trong phòng thu hút kiến ba khoang vào nhà. Để diệt kiến ba khoang trong nhà, bạn hãy lắp đặt một chiếc đèn nhỏ chỉ đủ để sáng một góc ngoài ban công hoặc chỗ hay có kiến để thu hút chúng.

Ở góc có ánh sáng, bạn hãy đặt một chậu nước bên dưới, nước sẽ phản chiếu ánh đèn thu hút kiến 3 khoang và sáng sớm ngày mai, bạn sẽ thấy rất nhiều con kiến ba khoang bị “chết đuối”. Tốt nhất nên chọn đèn có ánh sáng tím hoặc ánh sáng xanh.

4. Dùng thuốc diệt côn trùng để đuổi kiến ba khoang

thuốc diệt côn trùng

Vì kiến ba khoang cũng được coi là một loài côn trùng nên bạn có thể dùng thuốc diệt côn trùng để khắc phục tạm thời. Bạn hãy xịt thuốc côn trùng ở những góc mà kiến ba khoang hay đậu.

5. Cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả bằng cách dùng đèn đuổi côn trùng

đèn bắt côn trùng

Quy chế đèn đuổi côn trùng cũng dựa trên nguyên lý ánh sáng thu hút côn trùng. Bạn hãy đặt đèn đuổi côn trùng vào những góc mà kiến ba khoang hay tụ tập. Độ nóng của đèn sẽ khiến kiến ba khoang không chịu được và chết đi.

6. Cách đuổi kiến ba khoang bằng cách để sả trong nhà

Vì côn trùng rất ghét cây sả, do đó bạn có thể trồng cây sả để đuổi chúng cũng như để đuổi kiến ba khoang và muỗi. Bạn có thể trồng sả ở ban công, hoặc ở gần cửa sổ hoặc bạn có thể mua sả chỉ để ở trong nhà. Mùi hương của sả sẽ lan tỏa trong nhà.

7. Dùng vợt đuổi muỗi để diệt kiến ba khoang

sử dụng vợt muỗi

Khi vợt đuổi muỗi hoạt động, dòng điện của vợt đủ để giết chết kiến ba khoang. Do đó, nếu bạn quá lo sợ kiến ba khoang sẽ đốt mình, bạn có thể dùng vợt đuổi muỗi để đuổi kiến ba khoang.

Lưu ý, khi dùng vợt đuổi muỗi, cơ thể của kiến ba khoang có thể bị đè nát, khiến chất độc của chúng văng ra tung tóe nên bạn hãy đảm bảo xung quanh bạn không có ai, và bạn hãy trùm kín người khi dùng cách này. Cách đuổi kiến 3 khoang bằng vợt đuổi muỗi cũng chỉ là cách khắc phục tạm thời.

8. Dùng rèm cửa để phòng chống kiến ba khoang

Côn trùng, kiến ba khoang sẽ bị thu hút bởi ánh sáng, việc dùng rèm cửa nhằm ngăn chặn ánh sáng lan tỏa ra bên ngoài, để hạn chế thu hút kiến ba khoang vào nhà. Đây cũng là cách đuổi muỗi kiến ba khoang hiệu quả. Lưu ý, bạn nên chọn rèm màu tối để ngăn cản kiến ba khoang vào nhà tốt  nhất.

9. Trồng cây húng quế ở ban công để đuổi kiến ba khoang

cây húng quế

Cây húng quế không những được dùng để tăng vị ngon của món ăn mà còn có chức năng đuổi kiến ba khoang. Kiến ba khoang thường bay vào ở các tầng cao ở chung cư, do đó bạn có thể trồng cây húng quế để đuổi chúng đi.

Mùi của húng quế làm nhiễu thính giác của chúng, và chúng cảm thấy khó chịu cho nên chúng sẽ không dám vào nhà bạn. Nếu bạn ở nhà thổ cư, hoặc tầng trệt, hãy trồng húng quế ở gần các cửa sổ.

10. Cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả bằng cây bạc hà

cây bạc hà

Tương tự cây húng quế, cây bạc hà cũng có tác dụng đuổi kiến ba khoang hiệu quả. Mùi hương bạc hà rất nồng, do đó kiến ba khoang rất ghét mùi này. Bạn hãy trồng chúng ở ban công hoặc ở cửa sổ hoặc cũng có thể trong nhà nhưng với số lượng nhỏ. Vì trồng nhiều cây sẽ làm giảm lượng oxy trong nhà vào ban đêm.

11. Phòng chống kiến ba khoang bằng lá húng chanh

húng chanh

Lá húng chanh, ngoài giúp giảm ho hiệu quả, cũng có thể xua đuổi kiến ba khoang hiệu quả. Bạn có thể dã chúng ra rồi cho nước vào, mùi hương của nó sẽ lan tỏa trong nhà. Kiến ba khoang ngửi thấy mùi này sẽ không dám bay vào nhà của bạn đâu!

12. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ ngăn nắp để đuổi kiến ba khoang

Bên cạnh dùng các cánh đuổi kiến ba khoang, bạn cũng có thể hạn chế sự xâm nhập của kiến ba khoang bằng cách dọn dẹp nhà cửa một cách ngăn nắp. Lưu ý, bạn hãy làm sạch ở các góc, và những nơi mà kiến ba khoang có thể làm tổ. Bạn hãy lau sàn nhà sạch bằng nước lau sàn chuyên dụng kết hợp với tinh dầu hoặc nước cốt chanh, vì kiến ba khoang cũng rất ghét mùi hương nồng.

13. Cách đuổi kiến ba khoang bằng tinh dầu

dầu hoa oải hương

Với cách làm này, bạn hãy đặt lọ tinh dầu ở gần cửa sổ. Để hương thơm tỏa ra nhanh hơn, bạn hãy để một số que bông cho vào lọ. Khi kiến ba khoang định bay vào nhà bạn nhưng gặp mùi hương này, chúng sẽ không dám vào nhà bạn. Bạn có thể chọn mùi tinh dầu mà bạn thích như tinh dầu hoa nhài, tinh dầu sả,…

14. Cách đuổi kiến ba khoang bằng sáp thơm

sáp thơm

Sáp thơm cũng là một cách phòng chống kiến ba khoang vào nhà, bạn hãy để sáp thơm gần cửa sổ, và mùi hương sẽ tỏa ra trong không gian nhà bạn. Kiến ba khoang sẽ bị “choáng” nếu ngửi thấy mùi này, và vậy là bạn có thể đuổi chúng ra khỏi nhà chỉ vài một thao tác đơn giản.

15. Tự làm dung dịch tiêu diệt côn trùng, kiến bằng ớt, tỏi

làm bình xịt sinh học tự nhiên

  • Bạn chỉ cần chuẩn bị vài củ tỏi, ớt, vài lát gừng, 1 cái hủ, và 1 cái bình xịt
  • Sau đó đem chúng đi giã nhuyễn rồi cho hỗn hợp vào hủ
  • Đổ chút rượu và đem đi ủ
  • Tiếp theo lọc bỏ cặn và chắt lấy nước

Vậy là bạn đã có ngay một chiếc bình xịt côn trùng, xịt kiến 3 khoang hiệu quả và an toàn. Bình xịt sinh học này có thể phòng chống sâu bệnh cho cây cối xung quanh nhà.

16. Phòng chống sự xâm kiến 3 khoang từ những điều nhỏ nhất

  • Vào buổi chiều tối, cần đóng hết tất cả các cửa sổ, ban công, cửa sau…Nếu có khe hở cần bịt kín khe bằng đồ lau giẻ, hoặc vải của quần áo cũ đã bỏ. Điều này vừa giúp phòng chống côn trùng bên ngoài chui vào và tránh thoát hơi lạnh của máy điều hòa trong phòng.
  • Đối với người thuê phòng trọ, chung cư ở gần các khu vực rậm cây cỏ. Cần làm sạch nhà cửa thường xuyên. Khi ra ngoài cần kiểm tra các cửa sổ, cửa thông gió nhà tắm đã đóng chốt cẩn thận hay chưa? Trồng thêm các loại cây đuổi muỗi, đuổi côn trùng,…
  • Sau khi lau nhà, hãy đổ nước lau sàn trước bậc thềm nhà, trong cống nhà tắm… điều này giúp xua đuổi côn trùng, cũng như tiết kiệm nước hơn. Thi thoảng sử dụng thuốc xịt kiến 3 khoang, xịt quanh góc tường, xung quanh ngôi nhà.

Tìm hiểu thêm:

Kết luận

Kiến ba khoang là nỗi lo sợ của nhiều người, vì chất độc của nó sẽ làm da chúng ta bị bỏng rát và dễ bị nhiễm trùng. Để phòng tránh sự xâm nhập của chúng, bạn hãy áp dụng những cách đuổi kiến ba khoang được chia sẻ bên trên. Guvi hi vọng sẽ đem đến những mẹo vặt cuộc sống hữu ích để giúp bạn có cuộc sống tuyệt vời hơn. Đồng thời, hãy đặt dịch vụ giúp việc theo giờ tại Guvi nhé!


Chia sẻ

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. [TIPS HAY] 5 Cách Đuổi Kiến Ra Khỏi Laptop Nhanh Chóng

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*