15+ Cách Đuổi Kiến Ba Khoang Hiệu Quả Dễ Thực Hiện Tại Nhà

cach duoi kien ba khoang

15+ Cách Đuổi Kiến Ba Khoang Hiệu Quả Dễ Thực Hiện

12 Tháng Bảy, 2022 Guvi Happy 1 Comment

Kiến ba khoang là một loại côn trùng gây hại đến sức khỏe của con người như làm bỏng da, nhiễm trùng da,… Dưới đây, Guvi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về đặc điểm nhận dạng và các cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả, đơn giản.

Đặc điểm nhận dạng kiến ba khoang

Đặc điểm nhận dạng kiến ba khoang

Kiến ba khoang là loài kiến có kích thước tương đối to, thon dài trong số những loài kiến khác. Chiều dài của kiến trong khoảng từ 0,8 cm – 1 cm, có chiều ngang từ 2,5 – 5mm, phần bụng của nó có ba đốt và càng nhọn ở phần đuôi. Kiến ba khoang chứa chất độc Pederin, độc hơn gấp 10-15 lần so với nọc độc của rắn hổ mang.

Do đó, khi bị kiến ba khoang đốt, da của chúng ta sẽ bị tổn thương như bỏng rát và vết thương có dấu hiệu bị mủ. Đây cũng là lý do bạn nên phòng tránh kiến ba khoang bằng việc áp dụng các cách đuổi kiến ba khoang có hiệu quả nhanh chóng.

Xem thêm:

15 Các cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả

1. Dùng lưới chống côn trùng

Cách đuổi kiến ba khoang bằng cách lắp lưới

Kiến ba khoang vào nhà bạn được thông qua các cửa. Do đó, bạn hãy đóng kín cửa để ngăn chặn chúng “xâm nhập” vào nhà và hãy treo những màn lưới ở những cửa thông gió hay những nơi có khả năng là lối vào của kiến ba khoang.

2. Dùng thuốc diệt kiến chuyên dụng

Dùng bình xịt chuyên dụng

Bạn cũng có thể mua thuốc kiến ba khoang để diệt kiến. Thuốc diệt kiến ở dạng bột, và bạn hãy rãi thuốc ở những nơi có kiến. Khi kiến đã chết, bạn hãy dùng xúc rác và chổi để quét chúng ra khỏi nhà. Tuyệt đối không dùng tay để bắt những con kiến ba khoang vì chất độc trong cơ thể chúng có thể tiết ra và làm tay bạn bị bỏng đấy!

3. Làm bẫy từ chậu nước và đèn

Tận dụng chậu nước và đèn

Có thể bạn chưa biết nhưng ánh sáng trong phòng thu hút kiến ba khoang vào nhà. Để diệt kiến ba khoang trong nhà, bạn hãy lắp đặt một chiếc đèn nhỏ chỉ đủ để sáng một góc bên ngoài căn phòng hoặc chỗ hay có kiến để thu hút chúng.

Ở góc có ánh sáng, bạn hãy đặt một chậu nước bên dưới, nước sẽ phản chiếu ánh đèn thu hút kiến ba khoang và sáng sớm ngày mai, bạn sẽ thấy rất nhiều con kiến ba khoang bị “chết đuối”. Tốt nhất nên chọn đèn có ánh sáng tím hoặc ánh sáng xanh.

4. Dùng thuốc xịt côn trùng

Dùng thuốc diệt côn trùng

Vì kiến ba khoang cũng được coi là một loài côn trùng nên bạn có thể dùng thuốc diệt côn trùng để khắc phục tạm thời. Bạn hãy xịt thuốc côn trùng ở những góc mà kiến ba khoang hay đậu.

5. Dùng đèn xua côn trùng

Đèn xua côn trùng

Quy chế đèn xua côn trùng cũng dựa trên nguyên lý ánh sáng thu hút côn trùng. Bạn hãy đặt và bật đèn đuổi côn trùng vào những góc mà kiến ba khoang hay tụ tập. Độ nóng của đèn sẽ khiến kiến ba khoang không chịu được và chết đi.

6. Để sả trong nhà

Sả cũng có thể hạn chế côn trùng như kiến ba khoang

Vì côn trùng rất ghét cây sả, do đó bạn có thể trồng cây sả để xua chúng cũng như để xua kiến ba khoang và muỗi. Bạn có thể trồng sả ở ngoài phòng, hoặc ở gần cửa sổ hoặc bạn có thể mua sả chỉ để ở trong nhà. Mùi hương của sả sẽ lan tỏa trong nhà.

7. Sử dụng vợt muỗi

Tận dụng vợt xua muỗi để diệt kiến ba khoang

Khi vợt đuổi muỗi hoạt động, dòng điện của vợt đủ để giết chết kiến ba khoang. Do đó, nếu bạn quá lo sợ kiến ba khoang sẽ đốt mình, bạn có thể dùng vợt đuổi muỗi để tránh kiến ba khoang.

Lưu ý, khi dùng vợt đuổi muỗi, cơ thể của kiến ba khoang có thể bị đè nát, khiến chất độc của chúng văng ra và tiếp xúc với da bạn. Nên hãy đảm bảo xung quanh bạn không có ai, và bạn hãy trùm kín người trước khi dùng cách này. Cách đuổi kiến ba khoang bằng vợt đuổi muỗi cũng chỉ là cách khắc phục tạm thời.

8. Dùng rèm cửa để phòng chống kiến ba khoang

Hạn chế kiến ba khoang bằng rèm tối màu

Côn trùng, kiến ba khoang sẽ bị thu hút bởi ánh sáng, việc dùng rèm cửa nhằm ngăn chặn ánh sáng lan tỏa ra bên ngoài, để hạn chế thu hút kiến ba khoang vào nhà. Đây cũng là cách đuổi muỗi kiến ba khoang hiệu quả. Lưu ý, bạn nên chọn rèm màu tối để ngăn cản kiến ba khoang vào nhà tốt  nhất.

9. Trồng cây húng quế ở ban công để đuổi kiến ba khoang

Hạn chế bằng cây húng quế

Cây húng quế không những được dùng để tăng vị ngon của món ăn mà còn có chức năng xua kiến ba khoang. Kiến ba khoang thường bay vào ở các tầng cao ở chung cư, do đó bạn có thể trồng cây húng quế để tránh chúng.

Mùi hương đặc biệt của húng quế làm nhiễu thính giác của chúng, và chúng cảm thấy khó chịu cho nên chúng sẽ không dám vào nhà bạn. Nếu bạn ở nhà thổ cư, hoặc tầng trệt, hãy trồng húng quế ở gần các cửa sổ.

10. Sử dụng cây bạc hà

Lá bạc hà cũng có thể giúp hạn chế kiến ba khoang

Tương tự cây húng quế, cây bạc hà cũng có tác dụng phòng tránh kiến ba khoang hiệu quả. Mùi hương bạc hà rất nồng, do đó kiến ba khoang rất ghét mùi này. Bạn hãy trồng chúng ở ban công hoặc ở cửa sổ hay trong nhà nhưng với số lượng nhỏ. Vì trồng nhiều cây sẽ làm giảm lượng oxy trong nhà vào ban đêm.

11. Sử dụng lá húng chanh

Lá húng chanh giúp phòng tránh kiến ba khoang

Lá húng chanh, ngoài giúp giảm ho hiệu quả, cũng có thể xua đuổi kiến ba khoang hiệu quả. Bạn có thể dã chúng ra rồi cho nước vào, mùi hương của nó sẽ lan tỏa trong nhà. Kiến ba khoang ngửi thấy mùi này sẽ không dám bay vào nhà của bạn đâu!

12. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ ngăn nắp để phòng kiến ba khoang

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Bên cạnh dùng các cách đuổi kiến ba khoang, bạn có thể hạn chế sự xâm nhập của kiến ba khoang bằng cách dọn dẹp nhà cửa một cách ngăn nắp. Lưu ý, bạn hãy làm sạch ở các góc, và những nơi mà kiến ba khoang có thể làm tổ. Bạn hãy lau sàn nhà sạch bằng nước lau sàn chuyên dụng kết hợp với tinh dầu hoặc nước cốt chanh, vì kiến ba khoang cũng rất ghét mùi hương nồng.

13. Sử dụng các loại tinh dầu

Sử dụng tinh dầu

Với cách làm này, bạn hãy đặt lọ tinh dầu ở gần cửa sổ. Để hương thơm tỏa ra nhanh hơn, bạn hãy để một số que bông cho vào lọ. Khi kiến ba khoang định bay vào nhà bạn nhưng gặp mùi hương này, chúng sẽ không dám vào nhà bạn. Bạn có thể chọn mùi tinh dầu mà bạn thích như tinh dầu hoa nhài, tinh dầu sả,…

14. Sử dụng các loại sáp thơm

Sử dụng sáp thơm treo phòng

Sáp thơm cũng là một cách phòng chống kiến ba khoang vào nhà, bạn hãy để sáp thơm gần cửa sổ, và mùi hương sẽ tỏa ra trong không gian nhà bạn. Kiến ba khoang sẽ bị “choáng” nếu ngửi thấy mùi này, và vậy là bạn có thể xua chúng ra khỏi nhà chỉ vài một thao tác đơn giản.

15. Tự làm dung dịch tiêu diệt côn trùng, kiến bằng ớt, tỏi

Tự làm bình xịt bằng các nguyên liệu dễ tìm

  • Bạn chỉ cần chuẩn bị vài củ tỏi, ớt, vài lát gừng, 1 cái hủ, và 1 cái bình xịt.
  • Sau đó đem chúng đi giã nhuyễn rồi cho hỗn hợp vào hủ.
  • Đổ chút rượu và đem đi ủ.
  • Tiếp theo lọc bỏ cặn và chắt lấy nước.

Vậy là bạn đã có ngay một chiếc bình xịt côn trùng, xịt kiến ba khoang hiệu quả và an toàn. Bình xịt sinh học này có thể phòng chống sâu bệnh cho cây cối xung quanh nhà.

16. Cách đuổi kiến ba khoang tốt nhất từ ban đầu

Hạn chế kiến ba khoang vào phòng

  • Vào buổi chiều tối, cần đóng hết tất cả các cửa sổ, cửa sau,… Nếu có khe hở cần bịt kín khe bằng đồ lau giẻ, hoặc vải của quần áo cũ đã bỏ. Điều này vừa giúp phòng chống côn trùng bên ngoài chui vào và tránh thoát hơi lạnh của máy điều hòa trong phòng.
  • Đối với người thuê phòng trọ, chung cư ở gần các khu vực rậm cây cỏ. Cần làm sạch nhà cửa thường xuyên. Khi ra ngoài cần kiểm tra các cửa sổ, cửa thông gió nhà tắm đã đóng chốt cẩn thận hay chưa? Trồng thêm các loại cây đuổi muỗi, côn trùng,…
  • Sau khi lau nhà, hãy đổ nước lau sàn trước bậc thềm nhà, trong cống nhà tắm… điều này giúp xua côn trùng, cũng như tiết kiệm nước hơn. Thi thoảng sử dụng thuốc xịt kiến ba khoang, xịt quanh góc tường, xung quanh ngôi nhà.

Tìm hiểu thêm:

Kết luận

Để phòng tránh sự xâm nhập của chúng, bạn hãy áp dụng những cách đuổi kiến ba khoang được chia sẻ bên trên. Guvi hi vọng sẽ đem đến những mẹo vặt cuộc sống hữu ích để giúp bạn và gia đình có cuộc sống tuyệt vời hơn. Đồng thời, hãy đặt dịch vụ giúp việc theo giờ tại Guvi khi bạn không có quá nhiều thời gian để chăm sóc không gian căn nhà của mình nhé!

One Comment

leave a comment