9 Cách Đuổi Mèo Hoang Ăn Vụng, Phá Phách Ra Khỏi Nhà

9 Cách Đuổi Mèo Hoang Ra Khỏi Nhà, Mèo Ăn Vụng
Chia sẻ

Vốn đáng yêu là thế, nhưng đôi khi lũ mèo lại không được “chào đón” bởi chúng thường xuyên quấy phá và gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy phiền toái và đau đầu vì những “vị khách không mời” này, hãy tham khảo 9 cách đuổi mèo hoang ra khỏi nhà đơn giản mà cực kỳ an toàn sau đây nhé!

>>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

1. Tại sao lại xua đuổi mèo hoang?

Sở dĩ chúng ta nên tìm cách xua đuổi mèo hoang là bởi những lý do sau:

Mèo hoang là động vật thường xuyên gây phiền toái cho người dân
Mèo hoang là động vật thường xuyên gây phiền toái cho người dân

– Thứ nhất – Phá hoại đồ đạc: Vốn không được thuần hóa nên bản chất của mèo hoang thường rất nghịch, một khi chúng đột nhập vào nhà dân, những đồ đạc và vật dụng trong nhà sẽ gây sự chú ý với lũ mèo. Do đó, chúng sẽ cắn phá đồ đạc, thậm chí là gặm đồ đi mất.

Thứ hai – gây mất vệ sinh: Như đã nói ở trên, do mèo hoang không được thuần hóa và huấn luyện nên chúng thường đái, ị bậy ra bất cứ mọi nơi mà chúng tới. Điều này thật sự gây khó chịu khi bạn chẳng may dẫm phải chất thải của lũ mèo và gây mùi, mất mỹ quan cho môi trường sống.

Thứ ba – ăn trộm thức ăn: Do không được con người chăm sóc nên mèo hoang sẽ phải tự đi kiếm thức ăn, cách nhanh nhất đó chính là lẻn vào nhà dân và ăn trộm. Đặc biệt, hãy lưu ý đối với những món cá, vì đây là món khoái khẩu của lũ mèo.

Mèo hoang thường là lẻn vào nhà dân và ăn trộm thức ăn
Mèo hoang thường là lẻn vào nhà dân và ăn trộm thức ăn

– Thứ tư – gây ra nhiều bệnh tật: Vì không được vệ sinh thường xuyên và không được tiêm phòng, vậy nên cơ thể mèo hoang chứa rất nhiều vi rút, nếu không may tiếp xúc sẽ gây hại tới sức khỏe con người. 

Cơ thể mèo hoang chứa rất nhiều vi rút, gây hại tới sức khỏe con người
Cơ thể mèo hoang chứa rất nhiều vi rút, gây hại tới sức khỏe con người

2. Các cách xua đuổi mèo hoang ra khỏi nhà hiệu quả

Để mèo hoang không gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hãy tham khảo những cách xua đuổi mèo hoang sau.

2.1. Đuổi mèo hoang bằng cách lắp dàn phun nước tự động

Sử dụng dàn phun nước tự đông – một trong số những cách làm được cho là hữu hiệu nhất mà bạn không nên bỏ qua. Bạn biết lý do là gì không?

Bởi vì, lũ mèo thường không thích tiếp xúc với nước hay nói đúng hơn là chúng rất sợ nước. Vì vậy, nếu bạn cho lũ mèo tiếp xúc với nước thì chúng sẽ lập tức co chân bỏ chạy ngay.

Đuổi mèo hoang bằng cách lắp dàn phun nước tự động
Đuổi mèo hoang bằng cách lắp dàn phun nước tự động

Thế nên, bạn có thể lắp đặt vòi phun nước tại sân vườn và kích hoạt chuyển động tại địa điểm hay khu vực mà mèo thường xuyên lui tới. 

Ngoài ra, sau một vài ngày nếu thấy mèo không lui tới vị trí cũ, bạn nên di chuyển vòi phun nước tới những điểm khác nhau để hoàn toàn xua đuổi mèo hoang, khiến chúng không thể ghi nhớ vị trí của vòi nước.

2.2. Cách đuổi mèo hoang trên mái nhà – Sử dụng âm thanh mạnh

Ngoài nước, mèo cũng rất sợ những âm thanh lớn. Đặc điểm của loài mèo chính là chúng rất thính và nhạy. Do đó, âm thanh có tần số lớn sẽ khiến lũ mèo tránh xa.

Vì thế, bạn có thể tận dụng điểm yếu này để đuổi mèo hoang hiệu quả. Một số âm thanh như: tiếng hét, tiếng rơi đồ hoặc tiếng loa sóng âm….

Cách đuổi mèo hoang trên mái nhà - Tấn công bằng âm thanh
Cách đuổi mèo hoang trên mái nhà – Tấn công bằng âm thanh

Để áp dụng cách đuổi mèo hoang hiệu quả, bạn chỉ cần sử dụng đến những phương án thủ công. Điển hình như: Dùng chảo nồi bằng nhôm đập vào nhau để tạo ra tiếng leng keng, la hét thật lớn. Chỉ cần như thế, ngay lập tức lũ mèo sẽ chạy biến đi trong vòng một nốt nhạc.

2.3. Trồng một số loài cây giúp đuổi mèo

“Một công đôi việc”, với cách làm này, bạn vừa có thể trồng cây giúp không gian sống của mình thêm phần xinh đẹp, vừa có thể xua đuổi mèo hoang ra khỏi nhà.

Loài cây có khả năng đuổi mèo hiệu quả như là cửu lý hương. Được xem là KHẮC TINH của loài mèo, bạn có thể thực hiện cách làm như sau:

 • Vào tháng 7-8-9 thuộc giai đoạn mùa thu, bạn có thể thu hoạch cây cửu lý hương và hong khô để dùng trong mùa đông đuổi mèo vô cùng hiệu quả.
 • Còn giai đoạn mùa xuân, bạn hãy rải loại cây này xung quanh vườn để khiến cho mèo hoang khó chịu mà tránh xa khỏi ngôi nhà của bạn.
Trồng một số loài cây giúp đuổi mèo
Trồng một số loài cây giúp đuổi mèo

Một số loại cây khác cũng có khả năng đuổi mèo như: xả, oải hương, khuynh diệp. Tuy có mùi hương khá thơm nhưng lại là mùi mà lũ mèo cực kỳ ghét và thường né xa.

2.4. Loại bỏ nguồn thức ăn

Nói đến một trong những kẻ “ăn vụng” đáng ghét nhất, không thể không nhắc đến loài mèo. Đặc biệt, với lũ mèo hoang thì mục đích chúng xâm nhập vào căn nhà của bạn cũng chính là vì để kiếm ăn. 

Ở khu vực nhà bếp, cụ thể là các vị trí như: bàn ăn, thùng rác, bạn tuyệt đối không nên để đồ ăn ở những vị trí này. Đối với đồ ăn thừa, bạn nên cho chúng vào trong hộp và cất kỹ ở những nơi mèo không thể tiếp cận được.

Nếu như bạn không có thời gian dọn dẹp nhà cửa, xung quanh sân vườn vẫn có thể book dịch vụ giúp việc của các đơn vị bên ngoài.

>>> Tìm hiểu thêm:

2.5. Đuổi mèo bằng cách sử dụng mùi hương mèo không thích

Tiếp theo trong số cách đuổi mèo hiệu quả nhất cần phải kể đến chính là sử dụng thuốc xịt để xua đuổi mèo hoang.

Hiện nay trên thị trường có bán khá phổ biến, các loại thuốc này thường sẽ có mùi dạng hóa học khiến mèo cảm thấy khó chịu. Bạn nên xịt thuốc xung quanh cổng, khu vực sân vườn, cửa sổ nhà bếp, bất cứ những vị trí mà mèo có khả năng xâm nhập vào. 

Đuổi mèo bằng cách sử dụng mùi hương mèo không thích
Đuổi mèo bằng cách sử dụng mùi hương mèo không thích

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa để đuổi mèo, những chất tẩy rửa có hương cam, quýt cũng đem lại hiệu quả cao. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể xịt nước tẩy lên mặt bàn, kệ bếp, các thiết bị trong nhà và lau chúng một cách nhẹ nhàng để mùi hương bám vào bề mặt vật dụng.

2.6. Nuôi chó để đuổi mèo hoang

Vốn là “khắc tinh” của loài Mèo, Chó vừa là động vật trung thành vừa giúp bạn xua đuổi mèo hoang hữu ích nhất. 

Nuôi chó để đuổi mèo hoang
Nuôi chó để đuổi mèo hoang

Bạn có thể nuôi thêm một vài chú chó để giúp canh giữ cho căn nhà của mình, giúp chánh xa được những con mèo hoang đến để gây phiền và quậy phá.

2.7. Sử dụng giấy bạc

Ngoài mục đích xông vào nhà bạn để lục lọi đồ ăn, lũ mèo hoang cũng thường xuyên quấy phá và làm hư hại đồ dùng trong nhà. Do đó, một kỹ thuật dễ dàng và hữu hiệu đó là trải một lớp giấy bạc lên bề mặt của vật dụng.

Sử dụng giấy bạc
Sử dụng giấy bạc

Lý do là vì, nếu bọc giấy bạc lên vật dụng, khi mèo tiếp xúc với giấy bạc sẽ tạo ra âm thanh và bản chất của loài mèo thì lại rất ghét những âm thanh sột soạt của giấy bạc.

Đây là cách làm mà bạn có thể vừa áp dụng cho cả mèo hoang và mèo nhà. 

2.8. Rào kín xung quanh nhà để ngăn cản mèo xâm nhập

Để hạn chế cũng như ngăn cản mèo hoang vào nhà, bạn có thể xây dựng các hàng rào chắn, chặn tất cả các lối đi mà mèo có thể xâm nhập vào, bịt kín mọi lỗ hổng hoặc khoảng trống trong nhà.

Rào kín xung quanh nhà để ngăn cản mèo xâm nhập
Rào kín xung quanh nhà để ngăn cản mèo xâm nhập

Bạn có thể sử dụng lưới thép mỏng, rào gai hoặc để che chắn.

2.9. Bẫy mèo hoặc áp dụng phương pháp thiến mèo hoang trong khu vực

Đúng vậy, đây là cách làm nghe có vẻ lạ nhưng trong thời gian gần đây, Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hoa Kỳ đã áp dụng và xây dựng chính sách mang tên: “Bẫy – Thiến – Thả”.

Bẫy mèo hoặc áp dụng phương pháp thiến mèo hoang
Bẫy mèo hoặc áp dụng phương pháp thiến mèo hoang

Đây được xem là biện pháp để kiểm soát động vật hoang dã sinh sản. Nếu như trong trường hợp lũ mèo hoang xuất hiện quá nhiều trong khu vực mà bạn đang sinh sống, bạn có thể áp dụng biện pháp này.

3. Lưu ý dùng cách đuổi mèo hoang

Dù bạn không thích mèo hoang hay sử dụng phương pháp nào để đuổi mèo thì cũng nên đặc biệt chú ý, không nên gây nguy hiểm cho mèo. Vì chúng là cũng loài sinh vật sống, dù phá phách nhưng chúng vẫn cần được bảo vệ. Do đó đừng làm hại chúng nhé!

Bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • KHÔNG NÊN sử dụng bả hay thuốc độc để giết chết chúng, vì có thể làm tổn hại đến mèo và môi trường xung quanh bạn, gây ảnh hưởng sức khoẻ.
 • Trong trường hợp có quá nhiều mèo hoang xâm nhập, bạn NÊN báo ngay cho trung tâm bảo vệ động vật để có biện pháp phòng trống hiệu quả.

4. Các câu hỏi thường gặp

4.1. Mèo hoang sẽ tự rời đi nơi khác không?

Tùy thuộc vào quy mô lãnh thổ sẵn có của nó, có thể mèo hoang sẽ đến thăm nhà của bạn một vài lần. Trường hợp đó là một chú mèo nhà hàng xóm thì thỉnh thoảng trốn đi chơi sang nhà bạn, nên lâu lâu bạn có thể nhìn thấy nó và bạn cũng đừng làm gì tổn thương nó nhé!

Mèo hoang sẽ tự rời đi nếu chúng tìm được môi trường sống lý tưởng hơn
Mèo hoang sẽ tự rời đi nếu chúng tìm được môi trường sống lý tưởng hơn

Đối với những con mèo hoang tìm được nơi trú ẩn và nguồn thức ăn tốt hoặc mùi hooc môn của người bạn đời tiềm năng gần đó rất có thể sẽ ghé thăm sân vườn nhà của bạn gần như thường xuyên, trừ khi bạn có phương pháp ngăn cản chúng.

4.2. Mèo hoang vào nhà có điềm báo gì?

Quan niệm dân gian xưa cho rằng: “mèo vào nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”, hiểu một cách cụ thể có nghĩa là nếu như mèo hoang vào nhà thì gia đình sẽ gặp điềm xấu, không may mắn và rất bị cấm kị.

Mèo hoang vào nhà là điềm xấu
Mèo hoang vào nhà là điềm xấu

4.3. Có nên nhận nuôi mèo hoang hay không?

Mèo hoang được là những chú mèo bị chủ cũ bỏ rơi do không còn khả năng kinh tế nuôi dưỡng hoặc chúng đã quen lối sống tự do, hoang dã. Nhiều người sẽ chọn nuôi mèo hoang như một cách để giúp đỡ những chú mèo kém may mắn này.

Nhận nuôi mèo hoang, một việc làm ý nghĩa
Nhận nuôi mèo hoang, một việc làm ý nghĩa

Đây là một hành động rất ý nghĩa, nhân văn rất đáng được tuyên dương, giúp cho những chú mèo hoang kém may mắn không được nuôi dưỡng, chăm sóc có thêm một cơ hội mới.

Hiện nay tại Việt Nam, cũng có rất nhiều đơn vị cứu hộ chó mèo, bạn có thể tham khảo qua để được hỗ trợ:

Khu vực Hà Nội:

Trạm cứu hộ cho chó mèo CPAPS

 • Fanpage https://www.facebook.com/hanoipetrescue.cpapsvn.org/
 • Hotline: 083.452.4650
Hội cứu hộ chó mèo Nông nghiệp Hà Nội
 • Số điện thoại: 0981.737.545
 • Địa chỉ: Số 5, ngõ 31/333/3 đường 5, Ngô Xuân Quảng, TT Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Khu vực TPHCM:

Trạm cứu hộ mèo và chó TPHCM Saigon Time (SGT)

 • Fanpage: https://www.facebook.com/savesgt/
 • Email: vtv154@gmail.com

Nhóm cứu hộ động vật SAR

 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhomcuutrodongvatsaigon/
 • Email: nhomcuutrodvsg@gmail.com

Nhà Mèo Mồ Côi

 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhameomocoi/
 • Intagram: https://www.instagram.com/nhameomocoi/

5. Lời kết

Bài viết trên đây là những gợi ý về cách đuổi mèo hoang ra khỏi nhà hiệu quả mà Guvi muốn dành cho bạn, hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ áp dụng thành công để xua đuổi lũ mèo một cách nhanh chóng.

Ngoài cách xua đuổi mèo hoang hiệu quả, Guvi còn gửi đến bạn đọc vô vàn những mẹo hay khác. Đừng quên đặt lịch giúp việc trên App giúp việc Guvibằng cách liên hệ hotline: 0877.363.999

>>> Tham khảo thêm:


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*