9+ Cách Giặt Tất Trắng Sạch Sẽ Như Mới Mua

banner guvi guvico cách giặt tất trắng sạch sẽ
Chia sẻ

Việc làm sạch các đôi tất, đặc biệt là tất trắng là một vấn đề khá khó khăn với những bà mẹ nội trợ. Giữ cho các đôi tất trắng sáng như mới sau một thời gian sử dụng như là một cách thể hiện sự quan tâm, chu đáo của bản thân tới nửa kia và con cái. Vì điều này đòi hỏi nhiều tâm huyết, thời gian và công sức. Dưới đây là một số cách của Guvi để bạn có thể tham khảo một số cách giặt tất trắng sạch sẽ như mới.

1. Đọc kỹ tem mác của tất trước khi giặt

Đọc kỹ tem mác

Đối với các sản phẩm thời trang đặc biệt là các sản phẩm tất sẽ có tem mác kèm theo, thường thì người tiêu dùng sẽ vứt bỏ chúng trước khi sử dụng. Bạn nên đọc kỹ thông tin về chất liệu, thông tin bảo quản và hướng dẫn sử dụng được in trên tem mác. Việc bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm. Việc bạn dùng sai cách giặt, chất tẩy rửa, nhiệt độ nước,.. sẽ làm giảm độ bền, hình dáng ban đầu của tất.

Tìm hiểu thêm:

2. Các cách giặt tất trắng

2.1. Sử dụng bột giặt

giặt tất trắng với bột giặt

Việc sử dụng bột giặt là cách giặt tất trắng phổ biến và đơn giản nhất . Bạn chỉ cần pha bột giặt với nước để giặt tất như giặt quần áo bình thường. Bạn có thể sử dụng cách này để giặt tất hàng ngày với các vết bẩn thường.

2.2. Cách giặt tất không bị xù lông – dùng nước sôi

Cách giặt tất không bị xù lông

Để khôi phục lại độ trắng ban đầu của tất, bạn có luộc tất trong nước sôi cùng nước cốt chanh hoặc bột giặt. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đun sôi hỗn hợp nước và một ít nước cốt chanh hoặc bột giặt

Bước 2: Bỏ tất vào tiếp tục đun trong vòng 15-20 phút ở nhiệt độ từ 65-95 độ C

Bước 3: Vớt tất ra và giặt lại bằng nước sạch

Các này sẽ rất hữu hiệu với những đôi tất được làm từ len. Đây là cách giặt tất không bị giãn hoặc xù lông.

2.3. Sử dụng chất tẩy Javel

Với các vết bẩn đã lâu, ố vàng trên tất thì nước tẩy Javel có thể xử lý sạch sẽ. Thậm chí với các đôi tất có một vài vết mốc thì cách này cũng có hiệu quả.

Bước 1:  Pha nước Javel và nước sạch theo tỉ lệ 2:1

Bước 2: Ngâm tất trong dung dịch vừa pha trong khoảng 15 phút

Bước 3: Sử dụng bàn chải để chà hoặc đeo bao tay cao su để vò tất

Bước 4: Giặt lại tất với bột giặt và nước sạch

Lưu ý: Cách này có thể làm sạch tất hiệu quả tuy nhiên sẽ kiến tất bạn có mùi và bị khô. Bạn nên sử dụng thêm nước xả vải để khử mùi của nước Javel và làm mềm tất.

4. Sử dụng chanh hoặc giấm

Sử dụng chanh hoặc giấm

Khi đôi tất của bạn có dấu hiệu ngả vàng, để ngăn chặn điều này bạn có thể sử dụng chanh hoặc giấm. Tính axit có trong giấm và nước cốt chanh có thể khử đi màu vàng của tất. Dùng cách này có thể kháng khuẩn và khử trùng cho tất, đồng thời có thể loại bỏ mùi hôi cho tất của bạn.

Để làm sạch tất với chanh tươi: Ngâm tất trong hỗn hợp nước và nước chanh tươi trong 2-3 tiếng sau đó chà sạch. Nếu các vết ố vẫn còn bạn hãy chà xát lại khu vực đó và giặt lại với bột giặt.

Để làm sạch với giấm: Pha 1lit nước sạch với 20ml giấm. Ngâm tất trong dung dịch vừa pha qua đêm. Sau đó giặt lại với bột giặt như bình thường.

2.5. Giặt sạch tất trắng với Baking soda

Việc sử dụng Baking soda để làm trắng quần áo đã rất phổ biến. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng Baking soda để tẩy trắng tất khỏi những vết ố vàng, những vết bẩn cứng đầu với bột giặt. 

Bước 1: Pha 1lit nước với 50g Baking soda

Bước 2: Ngâm tất vào dung dịch vừa pha trong 40 – 60 phút

Bước 3: Giặt lại với bột giặt và nước sạch

Lưu ý: Baking Soda có thể làm tất trắng của bạn trông như mới, tuy nhiên nó sẽ làm cứng vải vì vậy bạn hãy bỏ thêm giấm trắng vào trong quá trình giặt hoặc sử dụng nước xả vải để làm mềm vải.

2.6. Giặt tất với kem đánh răng

kem đánh răng

Một trong những thành phần cấu tạo của kem đánh răng là Flo, đây là một chất có tính tẩy rửa tốt và khá thân thiện với môi trường và con người. Bạn chỉ cần thoa đều 1 lớp kem đánh răng lên trên bề mặt tất bị bẩn để im trong 15 phút sau đó vò tay cho sạch vết bẩn.

7. Dùng sữa tiệt trùng làm sạch vết ố vàng

cách giặt tất trắng với sữa tuyệt trùng

Đây là một cách hữu hiệu để khôi phục màu trắng sáng cho đôi tất của bạn khi đã bị ố vàng. Bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ngâm tất trong sữa trong 15-20 phút.

Bước 2: Pha thêm 20ml nước sạch vào chậu ngâm và vò tất. Thực hiện thao tác trên nhiều lần đến khi tất sạch.

Bước 3: Giặt lại với bột giặt và nước sạch.

Hoặc có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Đổ sữa trực tiếp lên phần bị ố hoặc ngâm tất trong sữa

Bước 2: Phơi nắng tất đã ngấm sữa trong vòng 1 tiếng

Bước 3: Mang tất đi giặt lại với bột giặt và nước sạch

2.8. Cách giặt tất trắng sạch bằng keo xịt tóc

Hầu hết các loại keo xịt tóc có mặt trên thị trường hiện nay đều có chứa cồn nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng để làm trắng tất. Bạn chỉ cần xịt keo lên chỗ cần làm sạch và để khô. Sau đó lấy bàn chải chà sạch.

Tuy nhiên tính hiệu quả của phương pháp này không cao, chỉ sử dụng được với các vết bẩn nhỏ. Guvi không khuyến khích bạn sử dụng cách này vì nó tốn nhiều thời gian và sức lực.

2.9. Sử dụng dung dịch Axit boric

Sử dụng dung dịch Axit boric

Dung dịch Axit boric có tính axit yếu, điều này làm cho dung dịch có thể ứng dụng trong tẩy rửa nhưng vẫn thân thiện với làn da của bạn. Bạn có thể mua dung dịch này ở các hiệu thuốc. Để giặt tất trắng sạch với Axit boric, bạn cần:

Bước 1: Pha 15ml dung dịch Axit boric với 1lit nước sạch theo

Bước 2: Ngâm tất trong dung dịch vừa pha trong khoảng 2 giờ

Bước 3: Giặt lại tất với bột giặt và nước sạch

2.10. Oxi già và bột giặt để tẩy nấm mốc trên tất

oxy già

Nếu bạn đang có những đắn đo về việc sử dụng chất tẩy rửa mạnh để làm trắng tất, vì nó kiến tay bạn trở nên khô căng, châm chích hay thậm chí bỏng rát. Bạn có thể sử dụng oxi già để thay thế, nó có thể kiến cho tất của bạn trở nên trắng sáng trở lại mà không gây ảnh hưởng xấu đến da tay.

Cách này có thể đánh bay màu ố vàng và các vết mốc trên tất của bạn. Với các vết mốc, bạn nên vò thật mạnh tay để loại bỏ hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng oxi già nguyên chất hoặc pha nó với bột giặt.

Sử dụng oxi già nguyên chất: Bạn chỉ cần nhỏ trực tiếp oxi già lên phần vết bẩn cần làm sạch, đợi 20 – 60 phút để oxi già phát huy tác dụng. Sau đó giặt lại như bình thường với bột giặt và nước.

Sử dụng oxi già với bột giặt có thể làm tăng hiệu quả làm sạch. Bạn cần thực hiện:

Bước 1: Pha 1 thìa bột giặt khoảng 10g với 1lit nước ấm

Bước 2: Cho tất vào ngâm trong hỗn hợp vừa pha từ 30 – 60 phút

Bước 3: Giặt sạch tất lại với nước sạch

3. Những điều lưu ý / cách bảo quản vớ trắng

  • Giặt tất thường xuyên

Bạn nên vệ sinh tất của mình hàng ngày để tránh các vết bẩn bám lâu gây nên hiện tượng ố vàng  hoặc nấm mốc. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian để làm sạch tất trắng hơn vì các vết bẩn mới sẽ dễ bị đánh bay mà không cần sử dụng hóa chất mạnh.

  • Giặt riêng

Để giữ cho đôi tất của bạn luôn trắng sáng bạn nên giữ chúng tránh xa khỏi những đồ có màu đậm. Việc giặt tất trắng chung với quần áo, tất có màu có thể vô tình nhuộm màu cho đôi tất của bạn.

  • Sử dụng nước sạch

Màu trắng của đôi tất có thể bị ảnh hưởng nếu sử dụng nước bẩn có chứa phèn chua, bụi bẩn, bùn đất. Hãy chắc chắn rằng nước bạn sử dụng trong quá trình vệ sinh tất là nước sạch nhé.

  • Phơi tất ở nơi thoáng mát

Nếu bạn đã biết cách giặt tất trắng nhưng tất của bạn không được phơi khô mà luôn ở trong tình trạng ẩm ướt sẽ xuất hiện các vết mốc cứng đầu, gây ra mùi hôi khó chịu. Sau khi giặt, bạn nên phơi tất ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời. Việc này sẽ giúp tất bạn được khô ráo, tránh được mùi hôi khó chịu của tất ẩm. Sử dụng tất còn ẩm ướt sẽ gây nên một số vấn đề về da liễu như hôi, nấm chân,…

Tham khảo:

4. Lời kết

Trên đây là những cách giặt tất trắng sạch sẽ, mà không bị giãn, xù lông. Guvi hi vọng thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thể ứng dụng các mẹo giặt giũ thành công, đem lại đôi tất sạch như mới. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ với mọi người nhen!


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*