Bật Mí Cách Giặt Thảm Lông Ngay Tại Nhà Từ A-Z

Bí Quyết Cách Giặt Thảm Lông Ngay Tại Nhà Chỉ Với 4 Bước
Chia sẻ

Một tấm thảm lông cũng tô điểm thêm vẻ đẹp cho căn phòng của mình và một thời gian bụi bẩn sẽ bám vào, làm mất vẻ đẹp và màu sắc vốn có của nó. Cho nên, bạn cũng cần phải giặt tấm thảm lông của mình. Tùy vào chất liệu của thảm lông, mỗi tấm thảm sẽ có cách giặt khác nhau. Dưới đây, Guvi sẽ hướng dẫn cho bạn các cách giặt thảm lông đúng cách.

1. Quy trình các bước vệ sinh một chiếc thảm lông

Các công ty vệ sinh sẽ áp dụng cách vệ sinh thảm dưới đây

 • Dùng máy hút bụi để hút bụi bám trên tấm thảm
 • Làm ướt, và cho dung dịch vệ sinh như bột giặt lên tấm thảm
 • Dùng máy vệ sinh thảm để làm sạch bề mặt thảm
 • Khi thảm đã có dấu hiệu sạch thì xả lại nước
 • Sau đó, dùng máy vệ sinh thảm để làm sạch và sấy khô một lần nữa

Tuy nhiên, cũng có cách giặt thảm lông cho các hộ gia đình dễ dàng thực hiện

 • Đầu tiên, bạn có thể phũi bụi tấm thảm hoặc hút bụi cho tấm thảm nếu nhà bạn có máy hút bụi
 • Làm ướt tấm thảm
 • Tiếp theo, bạn hãy đổ đầy nước vào thau, hoặc bồn tắm rồi cho bột giặt vào
 • Ngâm tấm thảm trong nước khoảng 30 phút
 • Sau đó, giặt sạch lại tấm thảm bằng nước ấm
 • Làm khô tấm thảm

Dưới đây, chúng tôi đã cung cấp các bước cho một phương pháp tổng quát mà bạn có thể sử dụng để làm sạch tấm thảm lông của mình, vì vậy hãy cũng Guvi tìm hiểu nhé!

Đọc thêm:

2. Chi tiết các bước để làm sạch thảm lông

Không phải loại thảm lông nào chúng ta cũng có thể giặt bằng máy giặt. Do đó, có một số loại thảm chúng ta cần lưu ý khi giặt sạch chúng. Trước khi vệ sinh tấm thảm lông, chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng và dung dịch vệ sinh cần thiết để làm sạch thảm lông.

Chuẩn bị dụng cụ

Máy hút cầm tay hoặc thẳng đứng có gắn ống mềm

 • Bột giặt
 • Bàn chải lông mèo
 • Dầu gội trẻ em
 • Baking soda
 • Khăn lau trắng
 • Máy vệ sinh thảm nếu có

Bước 1. Phủi bụi hoặc hút bụi tấm thảm

hút bụi tấm thảm

Trước khi bạn thoa hóa chất hoặc nước lên tấm thảm, tốt nhất bạn nên loại bỏ mọi bụi bẩn hoặc mảnh vụn có thể dính vào các sợi của tấm thảm. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là chỉ cần hút bụi bằng máy hút cầm tay hoặc máy hút thẳng đứng có gắn vòi.

Khi chạy máy hút trên thảm, hãy nhớ chạy theo một hướng để tránh cho tấm thảm bị rối. Bạn cũng có thể chỉ cần lắc tấm thảm để loại bỏ bụi bẩn – tốt nhất là bạn nên làm điều này ở ngoài nhà để tránh bụi bẩn bay tung tóe khắp nhà của bạn.

Bước 2. Làm ướt tấm thảm

Sau khi làm xong bước thứ nhất, bạn hãy làm ướt tấm thảm bằng cách giặt nó ở trong thau để khi chuyển sang bước 3 sẽ hiệu quả hơn. Bước này cũng giúp tấm thảm loại bỏ thêm các loại bụi bẩn dính trong lông.

Bước 3. Đổ đầy nước xà phòng vào thau giặt hoặc bồn tắm

Để áp dụng cách giặt thảm lông hiệu quả, bạn hãy cho nước vào bồn tắm hoặc thau giặt, sau đó cho thêm một thìa bột giặt vào nước. Bạn hãy dùng tay quậy hỗn hợp trên để bột giặt tan trong nước, khi đó mình ngâm tấm thảm mới có hiệu quả.

Bước 4. Để tấm thảm ngâm trong nước

Tiếp theo, bạn cần đặt tấm thảm vào bồn tắm và dùng tay vò nhẹ tấm thảm xung quanh, lắc nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn bám vào các sợi vải, sợi lông. Lưu ý không được chà xát hoặc lau tấm thảm bằng bất cứ cách nào vì nó có thể khiến tấm thảm bị nhão và để lại các vết hằn trên thảm. Sau khi khuấy đều tấm thảm, để tấm thảm ngâm trong nước từ 10 đến 30 phút, tùy thuộc vào độ bẩn của tấm thảm.

Bước 5. Rửa và làm sạch thảm lông bằng nước ấm

Khi bạn hài lòng vì tấm thảm đã sạch, hãy xả hết nước khỏi bồn hoặc thau. Tiếp theo, đổ lại nước ấm vào bồn tắm và lắc nhẹ tấm thảm một lần nữa để loại bỏ tất cả xà phòng và cặn bám trên sợi vải. Hãy chắc chắn rằng bạn không được vắt tấm thảm trong khi giặt. Thay vào đó, bạn chỉ cần cuộn chặt tấm thảm lại để giúp vắt hết nước thừa.

Bước 6. Phơi hoặc sấy khô tấm thảm

Sau khi bạn đã giặt sạch tấm thảm, hãy mở nó ra và trải nó ra trên một mặt phẳng cho khô.

Lưu ý, tránh đặt mặt lông tiếp xúc với mặt đất. Nếu thời tiết ấm áp và có nắng, bạn cũng có thể treo quần áo bên ngoài lên dây phơi.

3. Cách giặt thảm lông một cách chuyên sâu

Nếu tấm thảm của bạn quá bẩn thì bạn nên vệ sinh sâu cho thảm lông của mình. Việc giặt tấm thảm lông bằng máy giặt cũng sẽ loại bỏ các bụi bẩn trên thảm nhưng vẻ đẹp của thảm lông có thể sẽ bị giảm đi rất nhiều. Thay vào đó chúng ta nên sử dụng cách vệ sinh chuyên sâu cho thảm lông mà các công ty vệ sinh thường áp dụng.

Bước 1. Hút bụi tấm thảm bằng máy hút bụi

vệ sinh thảm lông

Đầu tiên, bạn đặt tấm thảm lông lên sàn. Vì thảm lông quá lâu không được vệ sinh nên bụi bẩn bám lên trên rất nhiều và thậm chí là các bụi bẩn cứng đầu khó vệ sinh. Sau đó, bạn hãy dùng máy hút bụi để loại các bụi bẩn, mãnh vụ mắc kẹt trên thảm.

Bước 2. Làm ướt tấm thảm và pha dung dịch vệ sinh

Bạn hãy dùng vòi xịt để làm ướt tấm thảm nhằm các bụi bẩn, vết bẩn bám lên bề mặt thảm yếu hơn cũng như làm các sợi lông mềm hơn. Sau đó bạn hãy pha dung dịch xà phòng với tỷ lệ như sau: 1 lít nước + 1 muỗng xà phòng.

Tiếp theo bạn hãy cho dung dịch vệ sinh rải đều lên tấm thảm lông. Tùy theo diện tích của thảm lông, mà chúng ta pha dung dịch vệ sinh nhiều hay ít.

Bước 3. Dùng máy vệ sinh thảm để loại bỏ bụi bẩn

vệ sinh thảm lông chuyên sâu

Tiếp theo, bạn hãy dùng máy vệ sinh chuyên dụng cho nệm, hoặc thảm để làm sạch tấm thảm của mình. Bạn dùng máy vệ sinh thảm có tính năng hút để hút đi các bụi bẩn cùng với nước bẩn ra khỏi tấm thảm. Lưu ý, bạn chỉ hút bẩn theo một chiều nhất định để tránh trường hợp lông bị chìa ra nhiều hướng khác nhau và làm mất vẻ đẹp của tấm thảm.

Bước 4. Làm sạch thảm một lần nữa

Ở bước này, bạn nên xả lại với nước sạch để thảm được sạch hơn. Sau đó, bạn hãy dùng máy vệ sinh thảm một lần nữa để loại các bụi bẩn cứng đầu hơn ra khỏi thảm lông. Sau khi bạn thấy thảm lông của mình đã được vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể dùng máy sấy để sấy khô hoặc có thể phơi ngoài trời trong điều kiện thời tiết năng nóng. Nếu thời tiết mưa và độ ẩm cao nhưng không được sấy khô, tấm thảm lông của bạn sẽ gặp tình trạng ẩm mốc và có mùi khó chịu.

4. Mẹo làm sạch thảm lông và khắc phục các vết bẩn nhanh nhất

4.1. Dùng khăn giấy hoặc khăn lau để lau vết bẩn ngay lập tức

khăn giấy

Có những phương pháp mà bạn có thể sử dụng để tẩy vết bẩn trên thảm một cách hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm tiền cho hóa đơn giặt hấp.

 • Đầu tiên, bạn dùng khăn mặt hoặc khăn giấy để lau sạch vết bẩn ngay lập tức. Cố gắng loại bỏ càng nhiều chất lỏng ra khỏi tấm thảm càng tốt.
 • Tiếp theo, lấy một chiếc khăn trắng và thoa nửa thìa bột giặt nhẹ lên đó.
 • Dùng khăn chà xát vùng bị ố vàng theo chuyển động tròn từ bên ngoài vết bẩn vào giữa.
 • Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy thêm một chút OxiClean vào vải và xoa vào vết bẩn.
 • Trước khi áp dụng OxiClean, tốt nhất bạn nên kiểm tra điểm ở góc của tấm thảm.
 • Khi vết bẩn đã hoàn toàn bay đi, hãy xả khăn bằng nước ấm và nhẹ nhàng đi qua khu vực đó để loại bỏ hết cặn xà phòng còn sót lại. Để tấm thảm khô trong không khí trên bề mặt phẳng.

4.2. Khắc phục vết bẩn nhanh chóng bằng bột ngô

Nếu có vết dầu trên tấm thảm lông giả, bạn có thể rắc một vài thìa cà phê bột ngô lên tấm thảm để giúp thấm dầu. Sau khi thoa bột ngô, hãy để bột ngô trên thảm trong 2-8 giờ và sau đó dùng máy hút chân không để hút hết bột. Sau đó, giặt sạch tấm thảm bằng tay hoặc máy giặt để loại bỏ vết bẩn. Cách giặt thảm lông thật sự cần sự chu đáo, để ý thật kỹ chất liệu của vải lông và áp dụng phù hợp.

4.3. Dùng baking soda + nước để làm sạch vết bẩn

baking soda

Đầu tiên bạn rải bột baking soda lên vết bẩn của tấm thảm sau đó cho nước nóng thấm vào tấm thảm và baking soda. Bạn hãy chờ khoảng 2,5 tiếng đến 3 tiếng sau đó lấy máy hút bụi hút đi bụi bẩn cùng với baking soda. Lưu ý, trong 3 tiếng đó bạn hãy luôn để tấm thảm ướt để baking soda có thể hút đi bụi bẩn bám trên thảm.

5. Cách khử mùi hôi cho thảm lông đơn giản

5.1. Dùng baking soda để khử mùi hôi

Một tấm thảm có mùi có thể khiến toàn bộ căn phòng hoặc ngôi nhà của bạn có mùi hôi khó chịu. Nếu tấm thảm của bạn có mùi do nước tiểu vật nuôi hoặc thức ăn rơi vãi, hãy thử rắc baking soda lên tấm thảm và để yên trong 10-12 giờ. Loại bỏ baking soda bằng dụng cụ bọc ghế từ máy hút thẳng đứng. Nếu mùi vẫn còn, hãy thoa lại baking soda và để trong 24 giờ.

5.2. Dùng nước xả vải comfort hoặc downy

Bạn cũng có thể áp dụng cách giặt thảm lông trên để loại bỏ các bụi bẩn và mùi hôi khó chịu của thảm. Sau đó, bạn ngâm thảm trong thau với nước xả vải comfort hoặc downy không những để khử mùi hôi cho thảm mà còn giữ hương thơm lâu cho thảm lông.

6. Những câu hỏi thường gặp khi áp dụng cách giặt thảm lông tại nhà

6.1. Làm thế nào để bạn làm cho một tấm thảm lông giả mềm mại trở lại?

Thông thường, khi một tấm thảm lông giả mất đi độ mềm mại thì đó là do nó cần được giặt. Như đã nói, cách tốt nhất để làm cho tấm thảm của bạn mềm và bông trở lại là tự giặt tấm thảm bằng tay hoặc máy hoặc đem đến tiệm giặt khô.

6.2. Làm sạch thảm lông bằng máy giặt được không?

Nó phụ thuộc vào chất liệu mà lông giả được làm. Chăn lông giả thường có thể giặt bằng máy, trong khi nhiều loại thảm lông giả được làm bằng acrylic hoặc len và thay vào đó yêu cầu giặt khô. Áo khoác và áo khoác làm từ lông giả thường chỉ giặt khô.

giặt thảm lông bằng máy giặt

6.3. Làm thế nào để giặt thảm lông cừu giả?

Cách tốt nhất để khắc phục bộ lông giả bị mờ là chải nhẹ bằng bàn chải dành cho mèo. Điều này không chỉ có thể giúp loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào có thể bám vào các sợi đầu tiên, mà còn loại bỏ bất kỳ nút thắt và rối nào trên vải.

7. Lời kết

Chúng tôi hy vọng với bài viết Cách giặt thảm lông đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết để làm sạch thảm lông và quần áo giả lông của mình một cách an toàn và hiệu quả. Hãy nhớ đọc hướng dẫn sử dụng trước khi quyết định phương pháp làm sạch nào sẽ hiệu quả nhất.

Phương án tốt nhất bạn nên liên hệ ngay với Guvi, chúng tôi sẽ mang những vật phẩm bạn cần giặt đến với tiệm giặt ủi gần nhất mà chúng tôi hợp tác. Những khó khăn của bạn hãy để Guvi lo “Chào mừng bạn đến với dịch vụ giúp việc Guvi – Mang cuộc sống tiện nghi đến với gia đình bạn”.


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*