Hơn 9 Cách Khử Mùi Ô Tô Mới, Mùi Nôn Ói, Nước Mắm, Nấm Mốc

Hơn 9 Cách Khử Mùi Ô Tô Mới, Mùi Nôn Ói, Nước Mắm, Nấm Mốc

2 Tháng Mười Hai, 2022 Guvi Happy 0 Comments

Cảm giác đi xe hơi nhưng hít phải những mùi hôi tanh khó chịu sẽ dễ làm chúng ta mất tập trung dễ gây tai nạn hoặc ảnh hưởng sức khoẻ về lâu dài. Vì vậy, cần có cách khử mùi ô tô mới, mùi hôi nước mắm, hải sản, nôn ói nhanh chóng. Hãy cùng App Guvi khám phá các mẹo khử mùi cho xe hơi trong bài viết sau đây.

>>>Tìm hiểu thêm: 7 Cách Đuổi Chuột Ra Khỏi Xe Máy (Không Dùng Thuốc)

1. Cách khử mùi bên trong xe ô tô mới

Cảm giác sở hữu một chiếc xe mới ai cũng hào hứng vui vẻ. Tuy nhiên, “mùi xe mới” lại khiến cho nhiều người khó chịu, nhức đầu.

Nguyên nhân xuất phát là xe ô tô mới là hỗn hợp các hợp chất hữu cơ giải phóng từ những vật liệu cấu tạo bằng nhựa bên trong xe (nhựa dẻo, nhựa vinyl như vô lăng, bảng taplo, bọc ghế xe, đệm lót ghế…). Do chúng đều chứa những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), có mùi nồng hắc khó chịu.

Đặc biệt, nồng độ thật sự của các VOCs KHÔNG QUÁ CAO nhưng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến SỨC KHỎE NGƯỜI DÙNG nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Bạn có thể tham khảo thêm các cách khử mùi xe ô tô mới mà bạn có thể ứng dụng để nhanh chóng xử lý mùi khó chịu này:

1.1. Bật điều hoà lấy gió ngoài

Lúc bạn vừa được bàn giao xe từ hãng, bạn nên hạ hết toàn bộ cửa kính của xe, để tạo sự lưu thông không khí, tạo điều kiện những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi nhanh hơn.

Trường hợp, ngoài trời ĐẦY NẮNG, BỤI BẶM, bạn hãy mở máy lạnh và chọn chế độ Fresh Air Mode ( lấy gió ngoài) thay vì chọn chế độ Recirculation Mode (lấy gió trong). Đây cũng là một mẹo khử mùi xe mới làm tan đi bớt những hợp chất hữu cơ dễ bốc hơi.

1.2. Đỗ xe dưới trời nắng gắt và mở cửa xe

Đây là cách khử mùi ô tô mới đơn giản, giống như chúng ta phơi một vật dụng nào đó ngoài trời cho nó mau khô và bay mùi.

Đỗ xe dưới trời nắng gắt và mở cửa xe
Đỗ xe dưới trời nắng gắt và mở cửa xe

TUY NHIÊN, có sự khác biệt là bạn chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất ngay sau khi đem xe về. Bạn nên đặt xe dưới trời nắng nóng gắt, do các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như VOCs thường sẽ được giải phóng và bốc hơi nhanh khi gặp nhiệt độ cao.

Sau khi phơi nắng xế hộp thì bạn hãy chạy vào chỗ mát, để cửa mở, sau cùng làm sạch nội thất bên trong xe nhen.

1.3. Túi cafe khử mùi ô tô

bột cà phê
Cà phệ hạt

Những hạt cà phê nguyên hạt có khả năng loại bỏ mùi hôi rất tốt. Đây được xem là một trong những mẹo khử mùi ô tô mới rất tốt, bạn có thể mua các túi nhỏ chứa hạt cà phê và đặt trong các hốc xe hoặc treo lên.

Ngoài công dụng hút mùi, các hạt còn có khả năng toả mùi nhẹ nhàng, giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Thời hạn sử dụng hạt cà phê cũng được tầm khoảng 3 tháng, lúc này bạn nên thay túi cà phê mới.

1.4. Dùng giấm trắng hoặc rượu trắng làm nước khử mùi ô tô

Giấm và rượu trắng có khả năng loại bỏ mùi nhựa, mùi xe mới cực ổn, do các hợp chất axit axetic và cồn có khả năng kháng khuẩn nhẹ.

Bạn chỉ cần pha dung dịch với nước theo tỉ lệ 1:2 và lau chùi các vị trí bên trong xe hoặc phun xịt nhẹ.

1.5. Cách khử mùi xe ô tô mới bằng lá dứa

lá dứa
Lá dứa

Giống với túi hạt cà phê, lát dứa có công dụng hút mùi, mang lại mùi thơm dễ chịu. Bạn có thể đặt 2-3 bó lá dứa tươi ở trên xe, hoặc gầm xe để loại bỏ mùi từ các vật dụng nhựa.

Tuy nhiên, có điểm hạn chế là lá dứa dễ bị héo, khô. Do đó, từ ngày 3 đến 1 tuần bạn nên thay lá dứa mới hoàn toàn.

1.6. Nước hoa ô tô, bình xịt vệ sinh nội thất ô tô

Nước hoa ô tô, bình xịt vệ sinh nội thất ô tô
Nước hoa ô tô, bình xịt vệ sinh nội thất ô tô

Nước khử mùi ô tô từ các dung dịch, bình xịt chuyên dụng là một phương pháp khử mùi xe ô tô mới và tạo mùi thơm cho chiếc xế hộp của bạn.

Mùi hương từ loại dung dịch này giúp loại bỏ mùi nhựa, da của xe mới. Tuy nhiên, hiện nay các dòng nước hoa, bình xịt ô tô bạn cũng không nên lạm dụng nhiều vì là thành phần hoá chất, không an toàn khi bạn có ở trên xe.

1.7. Sáp thơm, cây cảnh có mùi thơm

Giống với cách dùng nước tạo mùi hương, sáp thơm hay sử dụng cây cảnh (Tùng thơm, hương thảo) cũng là một cách tạo mùi hương dễ chịu, tự nhiên. Nhưng phương pháp này cũng chỉ lấn át mùi chứ không thể đánh bay mùi xe mới hoàn toàn. 

1.8. Sử dụng máy khử mùi ô tô

Sử dụng máy khử mùi ô tô
Sử dụng máy khử mùi ô tô

Có rất nhiều dòng máy khử mùi hiệu quả dành cho xe hơi như:

 • Máy hút, khử mùi xe hơi
 • Bộ khuếch tán tinh dầu cho xe ô tô
 • Máy khử mùi ion của ô tô
 • Máy khử mùi ozone xe hơi

Bạn có thể lựa chọn các dòng máy thông dụng như bộ lộc không khí ô tô, máy khuếch tán tinh dầu, diệt khuẩn với giá thành khá mềm, phun sương, tạo mùi hương nhẹ nhàng.

1.9. Sử dụng dịch vụ vệ sinh ô tô chuyên nghiệp

Sử dụng dịch vụ vệ sinh ô tô chuyên nghiệp
Dịch vụ vệ sinh ô tô chuyên nghiệp

Ngoài các cách kể trên, bạn có thể đặt dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô với các sản phẩm chuyên dụng, cao cấp. Điều này giúp bạn loại bỏ nhanh chóng mùi hôi xe mới hăng nồng hoặc xe bị ám do các mùi khác. Thông thường, bạn cứ đi làm sạch cho chiếc xế hộp khoảng 3-5 tháng/ lần.

>>>Xem thêm:  Hơn 5 Cách lau kính ô tô sáng bóng như mới

2. Cách khử mùi nôn trên xe ô tô 

Trong tất cả các mùi thì bác tài xế, hoặc người lái xe SỢ NHẤT là mùi nôn ói ngay trên xe. Có thể do các ông bạn nhậu say xỉn gây ra hoặc hành khách dễ bị say xe.

Cách khử mùi nôn trên xe ô tô
Cách khử mùi nôn trên xe ô tô

Cách dọn, khử mùi nôn nói cũng không dễ dàng lắm. Nếu biết cách vệ sinh thì mùi nôn nói lại dễ dàng thoát nhanh hơn. Bạn chỉ cần làm theo từng bước như sau:

 • Hạ hết tất các cửa kính xe hơi, để tận dụng nguồn gió bên ngoài thổi bay đi mùi hôi
 • Trường hợp không thể hạ kính hãy bật chế độ quạt của điều hoà để đẩy mùi
 • Nếu dính lên thảm, ghế hãy tháo các vỏ đem ra ngoài đi giặt và phơi
 • Dùng nước tẩy để lau chùi chỗ bị bám bãi nôn và sau đó đem “phơi xe” ngoài trời nắng
 • Thấm ít dầu gió lên xe hoặc các mùi hương từ tinh dầu (bưởi, cam, chanh) để tạo mùi hương dễ chịu.

3. Cách khử mùi hải sản, nước mắm trên xe ô tô

Sở hữu một chiếc ô tô để cùng gia đình, người thân đi du lịch, tận hưởng các kỳ nghỉ. Đặc biệt là du lịch biển, mọi người thường mua theo đồ hải sản để ăn uống hoặc làm quà biếu.

Điều này, dễ gây ám mùi lên xe nếu như trong quá trình đi các lô nước mắm đổ loang ra ngoài, đồ ăn thuỷ hải sản chảy nước, bám lên thảm, cốp xe…

Cách khử mùi hải sản, nước mắm trên xe ô tô
Cách khử mùi hải sản, nước mắm trên xe ô tô

Cách khử mùi ô tô:

 • Đầu tiên bạn cần vệ sinh nội thất bên trong xe, các vị trí bị bám bẩn như thảm lót sàn, cốp bên dưới… tháo ra và làm sạch với dung dịch xà phòng
 • Sau đó đem đi phơi nắng, để làm khô thảm. Trường hợp thảm bị quá bẩn và còn mùi nồng thì hãy thay mới. Gợi ý cho bạn các loại thảm có khả năng chống ẩm, kháng khuẩn như thảm lót cốp, lót sàn 6D
 • Nếu trên xe vẫn còn ám mùi mắm, hải sản thì bạn hãy dùng bột baking soda/ bột zeolite. Bạn cho loại bột này vào túi giấy hay túi vải nhỏ đặt vào xe. Nên thay mới 1 lần sau từ 4 – 5 ngày.
 • Ngoài ra, trần xe cũng dễ ám mùi hôi nước mắm bạn hãy tận dụng túi than hoạt tính, túi trà lọc để khử mùi hiệu quả

4. Mẹo khử mùi thuốc lá trong xe ô tô

Mẹo khử mùi thuốc lá trong xe ô tô
Loại bỏ mùi thuốc lá trong xe ô tô

Mùi khói thuốc lá rất dễ ám trong xe, mùi này do có người hút thuốc trong quá trình di chuyển trên xe hoặc mùi cơ thể của người hay hút thuốc. Mùi này rất dễ bám vào màn che, trần xe.

Để khử mùi thuốc lá trong xe ô tô, bạn cần:

 • Bước đầu tiên, bạn sẽ hạ toàn bộ kính xe, bật máy lạnh trên xe với chế độ lấy gió ngoài.
 • Dùng bình xịt để lau chùi sạch trần ô tô, lấy màn che đem đi giặt và phơi khô
 • Cuối cùng, dùng máy xông tinh dầu để lan tỏa mùi trên xe, lúc này bạn nên đi ra ngoài vì dùng máy tinh dầu trong không gian kín nhiều cũng không tốt. Cách khử mùi ô tô này thật dễ thực hiện phải không nào?

5. Cách khử mùi điều hoà ô tô bị ẩm mốc

Cách khử mùi điều hoà ô tô bị ẩm mốc
Mẹo khử mùi điều hoà ô tô bị ẩm mốc

Mùi có máy lạnh ô tô sẽ rất bình thường với một số người hay đi xe. Tuy nhiên, với những ai bị “dị ứng mùi xe hơi” sẽ cảm thấy khó chịu, buồn nôn khi trên xe bật điều hoà.

Điều nãy cũng dễ hiểu, có thể mùi hôi này bắt nguồn từ nấm mốc tích tụ lâu ngày do môi trường ẩm thấp bên trong xe.

Mẹo khử mùi điều hoà xe ô tô đơn giản và tiện lợi nhất là dùng dung dịch khử mùi máy lạnh xe hơi. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bình xịt khử mùi, bạn chỉ cần xịt trực tiếp vào các khe cửa gió điều hoà. Đồng thời bạn cần lưu ý:

 • Bấm ngừng hoạt động máy lạnh, chỉ dùng chế độ gió tầm 10 phút trước khi kết thúc hành trình đi, nhớ đóng cửa kính xe. Việc làm này, giúp thiết bị có thời gian thoát hơi hoàn toàn, ngăn độ ẩm dư thừa hình thành khi tắt điều hoà đột ngột.
 • Thỉnh thoảng bật quạt công suất mạnh, hạ kính xe, khi khí hậu nóng khô. Đây là mẹo giúp phòng chống nấm mốc tích tụ lại.

Tạm kết

Với những chia sẻ về các mẹo khử mùi ô tô mới, mùi nôn ói, ẩm mốc… Guvi hy vọng bạn có thể ứng dụng thành thạo các cách xử lý mùi hôi cho từng trường hợp. Thế nhưng, để hạn chế các mùi khó chịu, hăng nồng bạn nên làm sạch xe hơi định kỳ, đồng thời hạn chế hút thuốc, ăn nhậu trên xe nhen.

NGOÀI RA, bạn cũng cần vệ sinh khu vực để ô tô, sân vườn để tránh bị ám mùi lên xe. Nếu không có thời gian, hãy sử dụng dịch vụ giúp việc của các đơn vị uy tín nhen. Bạn có thể đặt ngay dịch vụ vệ sinh theo giờ tại App giúp việc Guvi hoặc liên hệ hotline: 0877.363.999

>>> Tham khảo thêm các bài viết khác:

leave a comment