Cách Phân Chia Công Việc Nhà Giữa Các Thành Viên Hợp Lý

Chia sẻ

Cách phân chia công việc nhà là một giải pháp tuyệt vời để san sẻ áp lực dọn dẹp nhà cửa với người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ châu Á nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng. Nếu có cách phân chia hợp lý, công việc nhà cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Theo dõi bài viết sau của GUVI để biết thêm nhiều cách để chia sẻ việc nhà một cách hiệu quả nhé!

Tại sao phải chia sẻ công việc nhà?

việc nhà trong gia đình

Làm việc nhà nghe qua có vẻ rất nhẹ nhàng nhưng nếu phải lặp đi lặp lại những công việc đó mỗi ngày và làm liên tục từ việc này đến việc khác thì lâu dần cũng rất mệt mỏi. Vì vậy, cần phải chia sẻ việc nhà để tránh tạo áp lực lên một người.

Ngoài ra, việc chia sẻ việc nhà cũng là một cách để tiếp thêm lửa cho hạnh phúc gia đình. Trong một ngôi nhà mà người vợ bận rộn với công việc gia đình và người chồng thoải mái xem TV thì việc tranh cãi là điều không thể tránh khỏi. Nếu chồng tích cực chia sẻ gánh nặng việc nhà với vợ thì vợ chồng cũng bớt mâu thuẫn và gắn kết hơn. Nhờ đó, cuộc sống gia đình đầm ấm và viên mãn.

Với những gia đình có con nhỏ, việc cho trẻ tham gia làm việc nhà là cách rèn luyện, giáo dục tính tự lập, không phụ thuộc vào người khác và có thể tự làm mọi việc.

Xem thêm:

Cách phân chia công việc nhà

Danh sách công việc nhà

Lập danh sách

Đầu tiên, hãy lập danh sách các công việc gia đình cần làm: đi chợ, nấu ăn, rửa bát, hút bụi, dọn dẹp, đổ rác, giặt giũ… Sau đó quyết định tần suất thực hiện các công việc này.

Tiếp theo, phân loại những việc cần làm mỗi ngày và những công việc có thể làm vào cuối tuần. Ví dụ như nấu ăn hay rửa bát là những công việc cần phải làm hàng ngày. Việc dọn dẹp phòng tắm hoặc giặt ga gối nên được thực hiện mỗi tuần một lần.

Việc lập danh sách việc nhà cần làm tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Đặc biệt là khi bạn muốn xây dựng thói quen làm việc nhà cho các thành viên trong gia đình mình. Một danh sách việc cần làm rõ ràng cũng tránh được việc áp trốn tránh trách nhiệm hoặc bỏ sót công việc nào đó.

Chọn công việc mình muốn làm

Tự chọn việc nhà yêu thích

Hãy để mọi người trong gia đình làm việc nhà một cách thoải mái và vui vẻ. Cần để các thành viên tự lựa chọn công việc mình yêu thích. Việc nhà phù hợp với thế mạnh của mỗi người sẽ giúp mọi người không cảm thấy áp lực hay buồn chán trong công việc.

Nếu không biết nấu nướng thì có thể phụ trách việc rửa bát. Nếu gia đình có con nhỏ không thích rửa bát, hãy để bé dọn phòng hoặc quét nhà.

Điều này không có nghĩa là các thành viên trong gia đình không thể chuyển đổi công việc cho nhau. Hãy linh hoạt thay đổi nhiệm vụ hàng tuần để tránh sự nhàm chán.

Bảng phân công việc nhà

Để đảm bảo các thành viên hoàn thành công việc, hãy tạo một bảng phân công nêu rõ thời gian và nhiệm vụ cần hoàn thành. Sau đó dán nó ở một nơi dễ nhìn thấy như tủ lạnh. Giữ một cây bút bên cạnh bạn và gạch bỏ nó khi bạn hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra tiến độ công việc của mình hơn.

Một lưu ý khi lập bảng phân công là phải đảm bảo tính công bằng. Chia theo sức mỗi người để không ai phải làm việc quá sức. Bạn cũng cần nắm rõ lịch thi, giờ học thêm để giao những công việc nhẹ nhàng hơn của con mình trong giai đoạn này.

Giúp đỡ, động viên nhau trong công việc nhà

Động viên nhau

Đối với những người chưa từng làm việc nhà chắc chắn thời gian đầu sẽ vụng về và bất cẩn. Vì vậy, nếu một thành viên trong gia đình vô tình làm vỡ chiếc ly, bạn chỉ cần nhẹ nhàng nhắc nhở và đưa ra những góp ý để lần sau họ có thể làm tốt hơn, không nên quá khắt khe.

Không nên đòi hỏi quá nhiều: cửa kính phải sáng bóng, sàn nhà không có một hạt bụi nào, phòng ốc phải ngăn nắp… Những điều này sẽ khiến các thành viên trong gia đình không còn hứng thú làm việc nhà nữa. Để các thành viên được thoải mái, hãy để họ tự do làm việc của mình, miễn là đảm bảo 2 tiêu chí sạch sẽ, ngăn nắp.

Đừng bỏ lỡ cơ hội sáng tạo để làm cho công việc nhà trở nên thú vị hơn. Hãy cùng con chuẩn bị một bữa ăn ngon nhé. Hoặc cũng có thể bật nhạc trong khi dọn dẹp để tăng hứng thú làm việc, chơi trò chơi xem ai dọn nhà nhanh nhất.

Khen thưởng lẫn nhau

Khen thưởng thành viên gia đình

Sau mỗi cuối tuần hãy tổng kết và khen thưởng những thành viên có thành tích tốt. Cách dễ nhất là cần bày tỏ sự đánh giá cao của bạn. Bạn cũng có thể chuẩn bị những món quà nhỏ hoặc đưa cả nhà đi ăn nếu mọi người đều làm tốt phần việc của mình. Bất kỳ hình thức ghi nhận nào cũng sẽ là động lực để mọi người tiếp tục làm việc nhà một cách nhiệt tình.

Đối với những thành viên làm chưa tốt thì áp dụng các hình thức xử phạt nhẹ như phạt tiền/ ăn ít đồ ăn vặt hơn hoặc nấu ăn cho cả nhà.

Đặt dịch vụ giúp việc nhà theo giờ

Dịch vụ giúp việc theo giờ

Tuy nhiên, không phải lúc nào gia đình bạn cũng có thể tuân theo lịch làm việc chung. Sẽ đến lúc tất cả các thành viên trong gia đình đều bận rộn với công việc riêng của mình. Khi đó, bạn có thể thuê dịch vụ dọn dẹp theo giờ để đảm nhận công việc gia đình.

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ dọn dẹp nhà cửa hoạt động trên nền tảng app đáp ứng mọi nhu cầu chăm sóc nhà cửa của bạn, từ dọn dẹp đến mua sắm, nấu nướng, ủi đồ. Bạn có thể dễ dàng đặt lịch dọn vệ sinh cho ngôi nhà của mình.

Cách phân chia công việc nhà không khó cũng không phải dễ, quan trọng là sự cảm thông và hợp tác đến từ các thành viên trong gia đình. Nếu có một cách sắp xếp khoa học thì không những ngôi nhà luôn được sạch bóng, gọn gàng mà tình cảm gia đình cũng được nhân lên rất nhiều. Đừng quên theo dõi website của GUVI để không bỏ lỡ nhiều tin tức, thông tin cũng như bài viết mới nhất! Đồng thời, bạn có thể sử dụng dịch vụ tổng vệ sinh của Guvi để dọn nhà nhé!


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*