Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách Để Mang Lại Tài Lộc

Chia sẻ

Cách sắp xếp bàn thờ đúng cách là chủ đề tâm linh mà rất nhiều người quan tâm. Nếu có sự chuẩn bị đúng cách thì các thành viên trong gia đình sẽ nhận được nhiều may mắn và tài lộc. Đây là vấn đề quan trọng mà bất cứ gia chủ nào cũng quan tâm, không chỉ của người Việt mà còn cả phần lớn các nước phương Đông. Vì thế, trong bài viết lần này GUVI sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy nhất nhé!

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bàn thờ cần có những gì?

 • Bát hương: Bát hương chính là vật linh thiêng kết nối hai thế giới âm và dương. Theo phong thủy, bát hương là nơi trú ngụ của các vị thần linh, ông bà, người đã khuất khi trở về.
 • Ống dùng để cắm hương (nhang)
 • Bộ chén, bát để cúng cơm: Thường có 6 cái chén dùng để đựng đồ cúng, có thể được làm từ gốm Bát Tràng hoặc các chất liệu khác.
 • Bộ đũa trên tủ thờ cúng: Chúng được đặt trong cùng một bộ với bát thờ, nên sẽ có 6 đôi đũa, giúp tổ tiên có thể thưởng thức những món ăn do con cháu dâng lên.
 • Bộ ấm trà cúng bái nhỏ: Bao gồm 1 ấm trà, 6 tách trà và một đĩa dùng để đựng ấm chén.
 • Bình hoa tươi
 • Mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả
 • Kỷ chén và nậm rượu bàn thờ: Kỷ chén thông thường đặt riêng lẻ một mình hoặc đặt trong kỷ thờ cúng. Hai bên trên thờ gia tiên sẽ có 2 nậm rượu và một kỷ thờ gồm 3, 5 chén.
 • Chóe thờ cúng, chóe bày: Chóe thờ trên bàn thờ gồm ba chiếc dùng để đựng muối, gạo, nước hoặc rượu.
 • Đèn thờ cúng hay chân nến thờ: Dùng để giữ ánh sáng cho không gian thờ cúng. Đèn thờ và chân nến thường sẽ có 1 cặp và được đặt cạnh kỷ chén thờ.

Xem thêm: Cách làm nước lau bàn thờ

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Hướng đặt bàn thờ

Nên đặt bàn thờ hướng nào?

Hướng đặt bàn thờ gia tiên sẽ cần chú ý đến hướng đặt bàn thờ theo tuổi. Theo các chuyên gia phong thủy, có 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất là Thiên Lộc và Quý Nhân.

Bố trí bài vị trên bàn thờ

Cách bố trí bài vị

Phải đặt Phật bên trái, bài vị gia tiên đặt bên phải. Không nên để ngược sẽ không tốt vì điều đó dẫn đến âm thịnh dương suy.

Phải đặt Phật bên trái, bài vị gia tiên đặt bên phải. Không nên để ngược sẽ không tốt vì điều đó dẫn đến âm thịnh dương suy.

Bày di ảnh bàn thờ gia tiên

Cách đặt di ảnh bàn thờ đúng

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên cũng cần theo nguyên tắc “Nam Tả – Nữ Hữu”, có sự phân biệt ảnh cụ ông với cụ bà.

Đặt bát hương bàn thờ

Cách đặt bát hương đúng

Tính theo hướng người đứng thắp hương, bát hương gia tiên được đặt bên phải, bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô được đặt ở bên trái. Khoảng cách giữa 3 bát hương nên cách nhau khoảng 10-15 cm.

Bàn thờ gia tiên thường có 1 hoặc 3 bát hương. Nếu sử dụng 3 bát hương thì lấy bộ tam sự làm chuẩn rồi xếp 3 bát hương trước mặt bộ tam sự. Nếu dùng 1 bát hương thì vị trí đặt bát hương sẽ là ở chính giữa.

Sắp xếp đèn bàn thờ

Cách bố trí đèn thờ

Đèn thờ được đặt hai bên bàn thờ, mỗi bên một đèn. Nếu tính từ mép trong lúc sắp xếp bàn thờ gia tiên thì đèn thờ sẽ đặt ở vị trí trong cùng. Song thấp hơn vị trí di ảnh 1 bậc cũng như chếch sang bên mép bàn thờ.

Đặt lọ hoa, mâm bồng

Cách bày trí lọ hoa và mâm bồng

Nên đặt bình hoa nên ở hướng Đông, mâm ngũ quả hướng Tây. Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở chính giữa nhà, quay về hướng Nam. Vì vậy bình hoa nên được đặt ở bên trái bàn thờ, tức là hướng chính Đông.

Chân nến

Chân nến được đặt ở 2 góc cạnh bàn thờ và cân xứng với nhau. Hai chân nến hai bên đứng cạnh đỉnh thờ ở giữa. Trên bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn chân nến được làm bằng đồng hoặc sứ.

Tham khảo:

Lưu ý khi sắp xếp bàn thờ

 • Giữ gìn nơi thờ cúng luôn sạch sẽ, đồ thờ cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.
 • Hoa quả cúng trên bàn thờ phải được chuẩn bị cẩn thận, tốt nhất nên chọn hoa quả tươi.
 • Bài trí bàn thờ đúng phong thủy đòi hỏi phải có đầy đủ các yếu tố “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ”.
 • Bàn thờ gia tiên phải được đặt trong nhà ở nơi trang trọng và nên quay ra cửa chính.
 • Bàn thờ nên kê sát tường, đồ thờ có thể bằng đồng để tượng trưng cho sự trường thọ.
 • Tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc những nơi không trang nghiêm, sạch sẽ. Các khu vực từng dùng làm nhà vệ sinh cũng không được xây dựng lại để làm phòng thờ.
 • Cần sắp xếp bát hương với khoảng cách hợp lý, để tránh cháy lẫn vào nhau. Đối với bát hương thờ thần linh, tự dưng bốc cháy là một điều may mắn nhưng đối với bát hương tổ tiên thì đây là một điềm tương đối xấu.
 • Không đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ Phật.
 • Không đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên qua lại.
 • Khi chọn bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn bàn thờ làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên như sồi, căm xe, gỗ muồng,… và gỗ phải còn mới chưa qua sử dụng để trưng bày. Gia trưởng kính trọng tổ tiên.

Xem thêm: Cách Bày Trí Bàn Thờ Ông Táo

Một số câu hỏi liên quan

Tại sao phải sắp xếp bàn thờ đúng cách?

Ý nghĩa của sắp xếp bàn thờ đúng cách

Việc thờ cúng không được đo bằng mâm cơm đầy đủ, tiền bạc hay của cải vật chất mà khi nhìn vào nơi thờ cúng của gia đình, chúng ta cảm nhận được sự ấm cúng, trang nghiêm, thanh tịnh và bình yên. Đó là sự nhớ ơn và chăm sóc cội nguồn cho thế hệ mai sau.

Theo quan niệm xưa, bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn đấng sinh thành, cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất. Nét đẹp văn hóa này đã được gìn giữ và truyền từ đời này sang đời khác trong mỗi gia đình Việt Nam. Không chỉ chú trọng đến việc dạy dỗ con cháu một lòng hiếu thảo với bề trên mà còn thể hiện cách bài trí bàn thờ gia tiên.

Việc đặt bàn thờ gia tiên đúng cách có ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Bàn thờ gia tiên được bài trí đơn giản, trang nhã, hợp phong thủy, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tạo cho người đã khuất cảm giác an toàn, cầu phúc bình an cho gia chủ.

Nên đặt bàn thờ gia tiên ở đâu?

Vị trí đặt bàn thờ đúng

Bàn thờ phải được đặt ở những nơi thoáng đãng, trang nghiêm và đẹp đẽ nhất trong nhà. Không nên đặt bàn thờ chính giữa nhà, phía sau bàn thờ phải có tường hoặc vách ngăn.

Bàn thờ nên đặt ở vị trí hướng ra sân rộng, hướng ra cửa chính, hạn chế quay theo hướng nhà. Bàn thờ nên hướng ra khu vực càng yên tĩnh càng tốt và đương nhiên phải sạch sẽ, ngăn nắp. Điều này thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và với những người đã khuất.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách sắp xếp bàn thờ một cách chi tiết nhưng lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Nếu thực hiện đúng cách thì điều này không những thể hiện được tấm lòng của con cháu trong nhà với ông bà tổ tiên mà còn đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Nếu thấy bài viết này hay, đừng quên theo dõi website của GUVI mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ giúp việc cố định của Guvi để dọn nhà nhé!


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*