9 Cách Sắp Xếp Đồ Trong Tủ Lạnh Cực Kỳ Thông Minh

[BỎ TÚI] +9 Cách Sắp Xếp Đồ Trong Tủ Lạnh Cực Kỳ Thông Minh

27 Tháng Mười, 2022 admin admin 0 Comments

Vốn được xem là trợ thủ đắc lực trong gian bếp của mỗi gia đình, thế nhưng người tiêu dùng chúng ta thường có xu hướng “thu về một mối” mỗi khi sắp xếp đồ trong tủ lạnh. Hãy đồng hành cùng Guvi qua bài viết dưới đây để biết thêm một vài mẹo hay về cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh bạn nhé!

1. Lợi ích của việc sắp xếp đồ ăn hợp lý trong tủ lạnh 

Đừng vội xem thường việc sắp xếp đồ trong tủ lạnh vì bạn sẽ không ngờ tới những tác dụng mà nó mang lại.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí

Bạn biết đấy, những thiết bị gia dụng vốn rất dễ hư hỏng nếu chúng ta không biết cách giữ gìn cẩn thận. Đặc biệt, mùi hôi của đồ ăn, cách bố trí thiếu khoa học sẽ vô tình khiến bạn phải chi cả đống tiền để sửa chữa, bảo trì tủ lạnh.

Bởi lẽ đó, hãy là một người tiêu dùng thông minh để tiết kiệm tối đa chi phí bạn nhé. 

Rút ngắn thời gian dọn vệ sinh tủ

Sếp đồ trong tủ lạnh

Ai trong chúng ta cũng thích làm việc “nhanh – gọn – lẹ”, không ai muốn mình tốn cả giờ đồng hồ chỉ để ngồi sắp xếp đồ trong tủ lạnh cả. Để tiết kiệm thời gian cho bản thân, hãy dành từ 2 – 3 ngày hoặc một tuần chẳng hạn, mở cánh cửa tủ lạnh ra và sắp xếp lại đồ ăn một cách gọn gàng và sạch sẽ.

Biết được mình đang thiếu gì

Trích lời của Pia Thompson – một nhà tổ chức chuyên nghiệp của Sweet Digs: “Khi tủ lạnh gọn gàng bạn sẽ biết mình thiếu và cần gì”. Chắc chắn rồi, làm sao bạn có thể biết mình đang thiếu hay cần những loại thực phẩm nào trong trạng thái của một chiếc tủ lạnh “chồng chất” những loại đồ ăn khác nhau. Mặt khác, với một chiếc tủ lạnh đã được sắp xếp gọn gàng, bạn sẽ không tốn thời gian lục lọi tìm kiếm. 

Đảm bảo an toàn vệ sinh

Đảm bảo an toàn về sinh

Đâu cần suy nghĩ sâu xa, sức khỏe vốn là thứ quý giá nhất đối với mỗi chúng ta và hãy trân trọng nó bằng cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh sao cho phù hợp, bạn sẽ không biết đồ ăn của mình còn đảm bảo chất lượng hay không, thời hạn còn bao lâu nếu như bạn ném đại nó vào tủ lạnh.

Tìm hiểu thêm:

2. Lập kế hoạch sắp xếp đồ trong tủ lạnh

2.1. Cách sắp xếp đồ trong tủ đông

Cách xếp đồ ở ngăn đông

Thường thì ngăn đông đá tủ lạnh chính là nơi lý tưởng để bạn lưu trữ những thực phẩm tươi sống, các loại đồ ăn vặt đông lạnh và các loại nước giải khát.

Đối với những loại thực phẩm này, chúng ta thường có mục đích sử dụng lâu dài. Do đó, để bảo quản một cách tốt nhất, bạn nên sắp xếp chúng vào ngăn đông đá.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng ngăn đông để lưu trữ các thực phẩm như: Trứng, nước hầm xương, các loại bánh, thậm chí là cơm…vào ngăn đông lạnh với điều kiện là chúng đã được đóng gói kỹ càng trước khi cho vào tủ.

2.2. Đối với ngăn mát tủ lạnh

ngăn mát tủ lạnh

Ngăn cửa tủ

Ở ngăn này, bạn hãy sắp xếp những loại đồ khô hoặc các thành phần gia vị. Đây thường là những thực phẩm có chất bảo quản tự nhiên, vậy nên ngăn cửa tù sẽ là nơi có nhiệt độ phù hợp, không quá lạnh để lưu trữ.

Ngăn trên cùng

Đối với ngăn trên cùng, nhiệt lạnh sẽ tỏa ra nhiều. Bạn hãy tận dụng ngăn này để sắp xếp những thực phẩm còn dư thừa, đồ đóng hộp, ăn liền để thời gian sử dụng lâu hơn, tránh tình trạng đồ ăn chưa dùng hết đã bị ô thiu, hư hỏng.

Ngăn giữa

Một số thực phẩm sử dụng trong ngày hoặc thường xuyên nên ưu tiên đặt ở ngăn giữa, chẳng hạn như: Trứng, thịt, đồ ăn dùng trong ngày.

Hộc tủ

Chắc chắn rồi, đây thực sự là một khoảng không gian thích hợp để giúp bạn có thể bảo quản các loại rau củ tươi và thảo mộc.

Với nhiệt độ thích hợp, cùng với cách sắp xếp hợp lý sẽ giúp rau củ của bạn thêm phần tươi ngon. 

Bên cạnh đó, đối với những loại rau xanh thường sẽ có cấu tạo mỏng. Vậy nên, nếu để chung với các thực phẩm khác sẽ dẫn tới việc rau của bạn bị dập úng.

3. Các cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh thông minh

3.1. Sắp xếp đồ trong tủ lạnh theo mức độ ưu tiên

Sắp xếp đồ trong tủ lạnh

Hãy tạo cho mình thói quen đó là sắp xếp các đồ ăn cũ, các loại thực phẩm thường dùng hoặc cần dùng bên ngoài. Sau đó là những đồ ăn mới, chưa có nhu cầu sử dụng vào phía bên trong.

Việc làm này sẽ giúp bạn có thể biết đâu là thực phẩm cũ, cần phải sử dụng trước để tránh bị hết hạn, lãng phí thức ăn.

3.2. Sử dụng hộp đựng chuyên dụng để đựng thực phẩm

Sử dụng hộp đựng chuyên dụng

Đa số người tiêu dùng chúng ta khi mua thực phẩm về sẽ bỏ vào túi ni lông và nhét luôn vào tủ lạnh, nhưng việc làm này sẽ dẫn tới thực phẩm bạn bị úng, hấp hơi, tạo ra mùi hôi khó chịu.

Để đảm bảo vệ sinh cũng như giúp cho chiếc tủ lạnh của mình dễ nhìn hơn, hãy sử dụng các loại hộp đựng, bạn sẽ không cần tốn công “lục lọi” tủ để tìm kiếm trong mớ túi hỗn độn.

3.3. Sắp xếp đồ trong tủ lạnh dựa theo nhóm thực phẩm

Bạn có thể phân nhóm thực phẩm để dễ dàng hơn cho quá trình sắp xếp, chẳng hạn như: nhóm thực phẩm đã chế biến, thực phẩm tươi sống, rau củ quả.

3.4. Tạo một khu ăn vặt riêng

Tạo một nơi ăn vặt riêng

Những món đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh chắc chắn sẽ không thể “thiếu vắng” trong không gian tủ lạnh của bạn. 

Bạn cần đưa những loại đồ ăn này vào một ngăn riêng, tránh để gần những loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến. 

3.5. Dán nhãn cho từng loại đồ ăn khác nhau

Dán nhãn cho đồ ăn tủ lạnh

Bạn có thể ghi thời hạn sử dụng, cách thức chế biến, ngày chế biến, ăn trong buổi nào hoặc tên (cho những hộp chất lỏng giống nhau) để dễ dàng nhận biết khi sử dụng.

3.6. Lên danh sách các thực phẩm đã hết và cần mua

Lên danh sách đồ cần mua

Sẽ thật đau đầu nếu như phải suy nghĩ và ghi nhớ mình cần mua gì. Do đó, hãy tạo cho mình danh sách những loại thực phẩm đã hết và thường xuyên sử dụng, điều này sẽ khiến bạn dễ dàng bổ sung hơn.

3.7. Sử dụng kẹp treo để sắp xếp đồ trong tủ lạnh

Hãy tận dụng tối ưu mọi không gian trong tủ lạnh của bạn để sắp xếp thực phẩm.  Đối với những thực phẩm đã sơ chế, bạn có thể bỏ chúng vào túi và dùng kẹp vào treo ở những các thanh ngang cửa tủ.

3.8. Sử dụng khay đựng trứng để xếp các lọ nước sốt

Trong trường hợp tủ lạnh của bạn đã gần như hết chỗ để, bạn có thể tận dụng khay đựng trứng để đặt các lọ gia vị lên. Như vậy, vừa có thể tiết kiệm diện tích, vừa hạn chế va chạm giữa các chai lọ. 

3.9. Sắp xếp theo nhiệt độ của tủ lạnh

điều chỉnh nhiệt độ

Việc cài đặt nhiệt độ thích hợp cũng ảnh hưởng khá nhiều tới quá trình sắp xếp đồ trong tủ lạnh. Thường thì nhiệt độ thích hợp để bảo quản đồ trong tủ lạnh sẽ giao động từ 0 – 5 độ cho ngăn mát và -18 độ cho ngăn đông. 

Từ đó, bạn sẽ biết mình nên sắp xếp đồ trong tủ lạnh ở vị trí nào là hợp lý.

4. Những thực phẩm CẦN NÉ không nên bỏ vào tủ lạnh

Những loại thực phẩm nhanh lên mầm: Không lạ lẫm cho lắm khi những đồ ăn để quá lâu trong tủ có hiện tượng mọc mầm, tiêu biểu như: các loại củ, hạt. Vì vậy, chúng ta nên mua những thực phẩm này với số lượng vừa đủ dùng.

Những loại thực phẩm nhanh lên mầm

Các loại quả xanh (chuối, đu đủ, bơ…): Khi nói tới “KẺ THÙ” số 1 của các loại quả xanh chắc chắn rằng chúng ta không thể bỏ qua tủ lạnh. 

Không bỏ các loại hoa quả còn xanh vào tủ lạnh

Bởi, bản chất các loại quả khi còn xanh vốn sẽ cần nhiệt độ cao vừa đủ để chín tới.

Thế nên, nếu bạn cho chúng vào tủ lạnh thì thời gian chín sẽ lâu hơn, thậm chí là không thể chín. 

Cà phê: Cà phê là một nguyên liệu có mùi vị và hương thơm vô cùng đặc trưng. Tuy nhiên, nếu bảo quản chúng trong tủ lạnh thì sẽ mất đi mùi thơm ban đầu.

Hạn chế bỏ hạt cà phê vào tủ lạnh

Mặt khác, cà phê có độ tỏa hương khá mạnh. Thế nên, hãy hạn chế bỏ cà phê vào tủ lạnh để tránh làm mất mùi của các thực phẩm khác.

5. Tạm kết

Chúng ta thường hay ví von tủ lạnh như một “cửa hàng tạp hóa thu nhỏ”. Là không gian bảo quản số 1 giúp thực phẩm của bạn luôn trong trạng thái tươi ngon. Thông qua bài viết này, hy vọng với những chia sẻ của Guvi sẽ phần nào giúp bạn biết cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh thông minh.

Bạn khoan lo nếu như không có nhiều thời gian để sắp xếp và dọn dẹp tủ lạnh. Thấu hiểu được được tâm lý của người tiêu dùng, Guvi gửi tới bạn dịch vụ giúp việc nhà theo giờ vô cùng tiện ích. Hãy liên hệ qua hotline: 0877.363.999 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

leave a comment