hơn 13 Cách Tái Chế Chai Thủy Tinh Sáng Tạo Mà Bạn Nên Thử

13+ Cách Tái Chế Chai Thủy Tinh Sáng Tạo Mà Bạn Nên Thử

5 Tháng Tư, 2022 admin admin 0 Comments

Có một thực tế hiện nay rất phổ biến là sau khi dùng xong, chúng ta thường thẳng tay vứt những chiếc chai, lọ đã qua sử dụng đó vào sọt rác làm tăng lượng rác thải và gây ô nhiễm môi trường. Trong bài viết này, hãy cùng Guvi tìm hiểu những cách tái chế chai thủy tinh thành những vật dụng hữu ích, vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường nhé.

Tái chế chai thủy tinh có lợi ích gì?

Đối với môi trường

Mỗi năm, nhiều chai thủy tinh được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của con người. Tuy nhiên, quá trình sản xuất thủy tinh sản sinh ra rất nhiều khí có hại cho môi trường như CO2, SO2, NO2,… Cho nên, việc tái chế chai thủy tinh không những hạn chế thải rác ra môi trường, mà còn làm hạn chế ô nhiễm môi trường. Do lượng cầu giảm thì cung chắc chắn sẽ giảm theo.

Đối với bản thân

Việc sử dụng lại những chai thủy tinh giúp bản thân tiết kiệm các chi phí. Ngoài ra, chúng ta có thể tô thêm nét đẹp cho không gian nhà của mình khi biết tái chế những chai thành những vật trang trí, vật dụng có ích cho gia đình.

Xem thêm:

14 Cách tái chế chai thủy tinh giúp ngôi nhà của bạn trông đẹp hơn

1. Chế tạo chai thủy tinh để làm bình hoa

chai thủy tinh để làm bình hoa

Nếu trong nhà của bạn vẫn chưa có bình hoa để cắm, thì bạn đừng vội chạy ra chợ mua đại một bình hoa nào đó nhé. Bạn hãy coi thử nhà của mình có một chai thủy tinh nào không, nếu có thì bạn hãy làm theo cách hướng dẫn sau.

Bạn hãy rửa chai thật sạch và sau đó để ráo. Để bình thủy tinh đẹp hơn, bạn có thể lấy những cuộn băng keo có màu sắc có cùng gam màu, rồi cắt chúng ra và dán lên trên bề mặt chai.

Hoặc bạn có thể sử dụng giấy thủ công, và cắt dán theo khả năng sáng tạo của mình. Nếu bạn có khiếu hội họa, bạn cũng có thể vẽ theo ý thích của mình. Bạn cũng có thể cho trẻ nhỏ của mình thỏa thích sáng tạo để phát triển khả năng làm đẹp, sáng tạo của trẻ nhỏ.

2. Chế tạo chai thủy tinh thành đèn chùm

tái chế thủy tinh thành đèn chùm

Nếu trong nhà bạn có nhiều chai thủy tinh hay bạn đang ý định mở một quán cà phê nào đấy, mà chưa có ý tưởng trang trí quán như thế nào thì bạn có thể nghĩ đến ý tưởng làm đèn chùm bằng những chai thủy tinh.

Đầu tiên bạn phải có cho mình một cái giá đỡ, hoặc bánh xe hoặc vô lăng cũ. Bạn có thể sơn theo tông màu mà định chọn cho cả đèn chùm.

Tiếp theo, bạn hãy cài đặt hệ thống dây điện qua giá đỡ, bánh xe hoặc vô lăng. Sau đó, bạn lắp đặt đèn vào trong chai. Đừng lo nhé, chúng sẽ không rớt đâu vì chấu đèn sẽ bị mắc kẹt ở phần đầu của chai.

3. Tận dụng những chai thủy tinh để đựng dung dịch, hạt

Bạn cũng có thể sử dụng những chai thủy tinh để đựng dung dịch xà phòng, hoặc các loại hạt. Bạn sẽ không tốn tiền mua những cái hũ đựng hạt, hay chai đựng dung dịch.

4. Tái chế chai thủy tinh làm vật trang trí

chai thủy tinh để trang trí

Bạn có thể tô vẽ, trang trí tùy thích những chai lọ thủy tinh có trong nhà mình, và có thể đặt ở phòng khách, phòng ngủ. Ngoài ra, nếu bạn có năng khiếu về mỹ thuật, bạn có thể vẽ chúng thật đẹp và bán ra ngoài thị trường.

5. Tái chế chai thủy tinh thành các chậu hoa trong vườn

Bạn có thể sử dụng những chai thủy tinh để chế biến thành những chậu hoa thật dễ thương. Bạn cũng có thể tạo một khu vườn nhỏ cửa mình ở ban công và trồng những cây như sen đá, hoa mười giờ,…

Bình terrarium từ các chai lọ thủy tinh

6. Sáng tạo chai thủy tinh để làm trang sức

Nếu bạn là nhà chế tác trang sức, bạn cũng có thể sử dụng thủy tinh để biến chúng thành những món trang sức có giá trị. Bạn có thể lấy những mảnh thủy tinh bị vỡ, rồi bạn có thể mài dũa theo ý thích của mình.

7. Chế tạo chai thủy tinh thành máng chim ăn

Chế tạo chai thủy tinh

Nếu nhà bạn có nuôi chim, thì bạn hãy nghĩ đến cách này. Bạn cần chuẩn bị một chai rượu rỗng, một miếng gỗ, một vài chiếc đinh và một đoạn dây kẽm và bạn có thể chế tạo chiếc máng ăn cho chim theo cách riêng của bạn. Hạt sẽ lọc ra từng chút một và khi chai đã cạn, bạn chỉ cần nới lỏng dây để kéo nó ra ngoài để đổ đầy lại.

8. Tái chế chai thủy tinh thành bình xịt

bình xịt thủy tinh

Chai thủy tinh cũng không quá nặng do đó tái chế nó thành bình xịt cũng rất hợp lý. Bạn cần chuẩn bị nắp xịt khớp với đầu chai. Sau đó bạn thử đổ nước, và kiểm tra thành quả của mình nhé. Trong tình thế này, bạn có thể đựng cồn để khử khuẩn môi trường xung quanh.

9. Tận dụng chai thủy tinh để đựng nến

chai thủy tinh để đựng nến

Để làm căn phòng ngủ của mình trông thật lãng mạn, bạn có thể cho nến vào các chai có màu sắc khác nhau. Tiếp theo, bạn có thể thắp chúng lên, và những màu sắc đẹp đẽ lung linh ấy sẽ làm không khí xung quanh phòng không chỉ lãng mạn mà còn ấm áp.

10. Tái chế chai thủy tinh thành thân cây đèn ngủ

Nếu bạn là một người thích sáng tạo, và thích những vật phẩm handmade, DIY, bạn cũng có thể làm đèn ngủ cho mình với thân bằng chai thủy tinh. Nếu bạn muốn cây đèn ngủ đẹp hơn, bạn có thể trang trí cho bình hoa theo cách riêng của mình.

11. Tận dụng chai thủy tinh thành những chậu cây tự tưới nước

bình tưới cây tự dưỡng

Để làm những chậu cây tự tưới nước, bạn hãy cắt chai thủy tinh làm đôi, phần thân đầu mình bỏ đất và trồng những cây rau mùi, lưu ý hãy, đặt những sợi vải thông với nước vào đất để đất được thẩm thấu. Phần còn lại của chai để đựng nước, cho nên cây vẫn được cấp nước mặc dù chúng ta không tưới chúng thường xuyên.

12. Tái chế chai thủy tinh thành những cái giá đựng đồ

giá đựng đồ

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra những giá đựng đồ từ những vật liệu có sẵn như chai thủy tinh, một miếng gỗ nhỏ, keo nến, miếng vải hoặc một dây thép. Đầu tiên, bạn cắt tấm gỗ to hơn kích thước chai thủy tinh xíu. Bạn có thể dùng dây cotton để treo.

13. Tận dụng chai thủy tinh để đựng bút

chai thủy tinh để đựng bút

Nếu bạn là học sinh, hay họa sĩ nhưng không biết đựng bút, cọ vẽ ở đâu thì bạn hãy nghĩ ngay đến ý tưởng dùng lọ thủy tinh để làm hộp đựng bút nhé. Cách này giúp cho bàn của bạn trông ngăn nắp, và cũng giúp bạn dễ tìm được cái bút mình cần.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hộp bút từ việc tái chế nhựa

14.Tái chế chai thủy tinh thành những đồ đựng cát nghệ thuật

Nếu bạn là một nghệ sĩ tranh cát nhưng không biết vẽ ở đâu, bạn cũng có thể xem xét vẽ cát trong lọ thủy tinh. Lọ thủy tinh trong suốt giúp giữ đúng màu nguyên bản của cát.

dùng thủy tinh làm đồng hồ cát

Kết luận

Những cách tái chế chai thủy tinh trên sẽ giúp bạn sáng chế ra những món đồ hữu dụng cho bản thân và gia đình. Đồng thời giúp nhà cửa gọn gàng hơn và phòng chống muỗi, côn trùng hiệu quả. Bây giờ, bạn hãy xem trong nhà của mình còn dư những chai lọ thủy tinh nào không nhé, và tiến hành tái chế thủy tinh để tránh thải rác ra môi trường bạn nhé! Chúng ta hãy cùng nhau góp phần bảo vệ môi trường.

leave a comment