Cách Tạo Oxy Cho Cá Không Cần Máy Chi Tiết, Dễ Thực Hiện

Chia sẻ

Cách tạo oxy cho cá không cần máy là một phương pháp quan trọng để người chơi cá cảnh có thể áp dụng khi gặp sự cố mất điện. Nếu không được xử lý kịp thời, toàn bộ bể cá có thể bị hư hại. Hãy cùng Guvi tìm hiểu những cách tạo oxy cho cá không cần máy để tránh những trường hợp không may xảy ra nha.

Những thành phần hóa học trong hồ cá

thành phần nước hồ cá

Để cá phát triển và sinh trưởng tốt, các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chúng bao gồm: oxy, carbon dioxide, amoniac, nitrit, nitrat, hydro sunfua, pH và độ cứng.

Trong đó, nồng độ oxy là yếu tố quan trọng nhất với mức bắt đầu từ 11 đến 14 ppm. Nếu nồng độ này thấp hơn, cá sẽ bị ngạt và không sống được.

Khi nhiệt độ nước tăng hoặc thực vật trong bể cá ngừng quang hợp vào sáng sớm, mức oxy trong nước cũng sẽ giảm. Ngoài ra, nếu số lượng cá trong bể và mật độ tảo quá cao, nồng độ oxy trong nước cũng sẽ giảm.

Hầu hết các nguyên tố amoniac (NH3), nitrit (NO2) và nitrat (NO3) còn lại đến từ quá trình phân hủy chất thải của cá và thức ăn thừa, có độc tính cao.

Vì vậy, để đảm bảo cá phát triển an toàn, cần thay nước thường xuyên và sử dụng máy sục khí oxy hoặc phương pháp tạo oxy cho cá mà không cần máy.

Xem thêm: Cách làm hồ cá thủy sinh đơn giản

Cá cảnh thiếu oxy nguy hiểm như thế nào?

cung cấp oxy cho bể cá

Thường có hai nguồn oxy cho cá là quang hợp và thiết bị sục khí hoặc máy lọc. Tuy nhiên, nếu nhà bạn bị mất điện thì sẽ thiếu ánh sáng cho cây quang hợp và thiết bị sục khí của bạn sẽ không hoạt động.

Các triệu chứng khi cá thiếu oxy bao gồm: cá không còn hoạt động nhanh nhẹn như trước, bơi chậm chạp hoặc nằm yên một chỗ, ngửa đầu thở, đuôi cụp xuống, lười biếng và lờ đờ. Mất điện khoảng một giờ hoặc hư hỏng thiết bị sục khí cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá của bạn. Nếu không xử lý đúng cách, nó có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của cá.

Vì vậy, bạn cần học cách tạo oxy cho cá của mình mà không cần máy móc để đối phó với những tình huống xấu.

Xem thêm: Cách làm chậu hoa bằng chai nhựa

Tổng hợp những cách tạo oxy cho cá khi bị cúp điện

cách tạo oxy cho cá

Cách tạo oxy cho cá không cần máy bằng cách gia tăng bề mặt nước

Bề mặt nước càng lớn thì oxy hòa tan được lấy từ không khí càng nhiều. Vì vậy, nếu bạn không có kế hoạch sử dụng máy tạo oxy, bạn có thể chọn bể nông và rộng hơn thay vì bể sâu. Điều này cũng đặc biệt phù hợp để nuôi cá betta, vì chúng thích những khu vực có vùng nước rộng và yên tĩnh.

Cách tạo oxy cho cá không cần máy bằng cách thay nước (trường hợp khẩn cấp)

Nếu phát hiện cá có dấu hiệu thiếu oxy, bạn cần phải hành động nhanh chóng để cứu chúng.

Trong trường hợp này, nếu bạn không có máy tạo oxy, bạn có thể lấy một vật chứa nước như chai nhựa hoặc cốc.

Sau đó, lấy nước từ bể cá và đổ nước từ độ cao tương đối xuống bể cá.

Làm như vậy vài lần và thay nước trong bể cho đến khi cá có dấu hiệu bình thường trở lại.

Tạo oxy bằng cách khuấy nước thủ công

Cách tốt nhất để cung cấp oxy cho bể cá của bạn khi mất điện là khuấy nước thủ công. Khuấy nước tạo ra sự giao động trên mặt nước giúp tăng cường sục khí trong bể cá.

Bạn cũng có thể dùng tay hoặc que để khuấy nước trong bể.

Cách tạo oxy cho cá bằng chai nhựa

Bạn có thể sử dụng 2 vỏ chai nhựa và áp dụng nguyên lý chênh lệch độ cao giữa 2 bình để tạo ra oxy. Sau đó, bằng cách sử dụng một ống bổ sung, nó sẽ tự động tạo ra oxy.

Lưu ý: Nên thay nước thường xuyên để tạo điều kiện thuận lợi cho cá phát triển.

Hướng dẫn trồng thêm cây thủy sinh

Cây thủy sinh là một cách tự nhiên để cung cấp oxy cho bể cá của bạn. Chúng loại bỏ carbon dioxide (CO2) và amoniac (NH3) do cá tạo ra và giải phóng oxy (O2) vào nước.

Một số loại cây thủy sinh dễ trồng và phù hợp cho người mới bắt đầu như:

  • Ráy thủy sinh
  • Cỏ ngưu mao chiên
  • Cây dương xỉ Java
  • Cây hẹ nước thủy sinh
  • Cây lưỡi mác

Ngoài ra, các loại cây thủy sinh như cây ngọc trai là sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng giúp tăng nồng độ oxy ở đáy bể, nơi thường xuyên giảm sục khí.

Cách tạo oxy cho cá bằng máy bơm đạp

Phương pháp này tốn công nhưng có thể giúp tăng nồng độ oxy trong hồ. Kết nối ống dẫn khí với bơm đạp chân và thêm một airstone ở đầu bên kia. Đạp máy bơm trong vài phút để tạo oxy.

Dùng máy bơm không khí chạy bằng pin để tạo oxy cho cá

Khi mất điện, máy bơm không khí chạy bằng pin là lựa chọn tốt. Tốt nhất nên chọn loại chạy liên tục bằng nguồn điện xoay chiều và tự động chuyển sang pin sạc bên trong máy bơm khi mất điện. Kiểm tra thường xuyên khi sử dụng vì hầu hết các loại máy này không mạnh và không thể đẩy không khí vào sâu trong bể.

Cách tạo oxy bằng năng lượng mặt trời

Sục khí oxy bằng năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Cơ chế hoạt động là đưa oxy vào bể cá từ bên ngoài bằng đường ống. Oxy sau đó sủi bọt thành bong bóng và hòa tan với nước. Máy sục khí liên tục chạy nên có thể tạo ra nhiều oxy hơn trong bể.

Tuy nhiên, nó không thể hoạt động liên tục. Các bể cá có quần thể cá lớn có thể yêu cầu sục khí suốt đêm và thiết bị năng lượng mặt trời không thể cung cấp nếu không có nguồn điện dự phòng. Do đó, máy sục khí năng lượng mặt trời chỉ phù hợp với bể cá nhỏ.

Sử dụng bộ lọc mạnh có chức năng điều chỉnh dòng chảy

Một bộ lọc tốt có thể hoàn toàn thay thế máy tạo oxy. Nguồn nước vào và ra của bộ lọc có thể tạo ra dòng chảy tốt đồng thời làm chuyển động bề mặt nước để nước có thể hấp thụ thêm oxy từ không khí.

Nên xem xét loại cá nuôi trong bể của bạn. Những loài cá bơi chậm thường thích dòng nước yếu, và dòng nước mạnh có thể gây áp lực lên chúng.

Nếu bạn đang tìm cách cung cấp oxy cho cá betta của bạn, bộ lọc có dòng chảy mạnh không phải là lựa chọn phù hợp vì cá betta thường ưa vùng nước lặng. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu những con cá thích dòng chảy, bạn có thể tận dụng nó.

Hãy vệ sinh bộ lọc thường xuyên để đảm bảo bộ lọc hoạt động trơn tru. Bụi bẩn và mảnh vụn trong bể cá có thể tích tụ theo thời gian và làm tắc nghẽn bộ lọc. Nếu bể của bạn có kích thước từ trung bình đến nhỏ, bạn có thể cân nhắc sử dụng bộ lọc theo tầng.

Bộ lọc thác nước thuộc bất kỳ loại nào đều giúp phá vỡ bề mặt nước và là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho máy sục khí oxy.

Thả nước càng cao, càng nhiều oxy có thể hòa tan trong bể. Đây là một cách tuyệt vời để tăng lượng oxy trong bể sâu, bể cubic, bể nano, hay bể mini.

Tạo phễu Lily Pipe

Phễu Lily pipe là loại phễu gắn liền với đầu ra của bộ lọc và hỗ trợ tối đa chuyển động của mặt nước. Phễu này không chỉ cải thiện quá trình trao đổi oxy trong bể mà còn giữ cho nước chuyển động đẹp mắt.

Xem thêm: Làm khung ảnh handmade

Một số lưu ý trong việc tạo oxy cho cá khi bị cúp điện

bể cá đẹp

Rút phích cắm của bộ lọc nước

Hãy rút phích cắm bộ lọc nước để làm sạch thiết bị. Các loại bộ lọc tràn có thể tích tụ các chất độc hại như amoniac và hydro sunfua, gây độc và thất thoát nước trong bể, đặc biệt là sau một thời gian sử dụng. Chất độc có thể di chuyển qua bể khi bị nhiễm điện và gây hại cho cá, vì vậy thiết bị, bộ lọc, phụ kiện, v.v. phải được làm sạch thường xuyên.

Duy trình nhiệt độ trong bể cá

Nhiệt độ nước hồ cần được duy trì để đảm bảo sức khỏe của cá. Vật liệu thủy sinh thường được làm từ những vật liệu có khả năng cách nhiệt kém. Cá là sinh vật biến nhiệt và cơ thể chúng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ lý tưởng cho một bể thủy sinh là từ 25 đến 28 độ. Cá có thể sống ở nhiệt độ từ 30 đến 22 độ nhưng không thể phát triển toàn diện.

Do đó, nhiệt độ bể phải duy trì hoặc hạ xuống từ từ để tránh sốc nhiệt cho cá. Vào những ngày lạnh hoặc mất điện, bạn có thể đậy xung quanh bể để giữ nhiệt xung quanh bề mặt bể.

Khi bị mất điện không nên cho cá ăn

Khi mất điện, không nên cho cá ăn. Các mảnh vụn thức ăn sẽ hút hết oxy trong bể, gây hại cho cá. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng quá nhiều vì cá có thể sống từ 3 đến 5 ngày mà không cần thức ăn. Nếu mất điện quá lâu, bạn có thể cho rất ít thức ăn vào bể.

Trên đây là những cách tạo oxy cho cá không cần máy mà bạn có thể tham khảo để có thể xử lý kịp thời trong những trường hợp mất điện. Guvi hy vọng rằng chúng sẽ hữu ích với bạn. Và đừng quên truy cập website của chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo khéo tay hay khác.


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*