Áp Dụng Ngay 7 Tuyệt Chiêu Tiêu Diệt Cỏ Dại Sân Vườn Cực Hiệu Quả

banner cách tiêu diệt cỏ dại trong sân vườn nhanh chóng hiệu quả
Chia sẻ

Nói đến một trong những loại thực vật có khả năng sinh trưởng cao, không thể không nhắc đến cỏ dại. Không chỉ làm mất vẻ đẹp của không gian sống mà cỏ dại còn là môi trường lý tưởng để các loài côn trùng sinh sôi, phát triển. Nhưng, phải làm cách nào mới thực sự giúp bạn có thể giảm thiểu và kiểm soát cỏ dại mọc trong sân vườn? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

1. Khi nào nên tiêu diệt cỏ dại trong vườn

Hầu hết tốc độ lây lan của cỏ dài chính là do cấu trúc rễ của chúng, cũng như bằng cách rơi hạt. Vì vậy, quá trình chúng ta  loại bỏ cỏ dại trong vườn lại càng trở nên khó khăn hơn nếu bạn để cho cỏ dại trưởng thành. 

Cỏ dại là loài thực vật sinh trưởng rất nhanh
Cỏ dại là loài thực vật sinh trưởng rất nhanh

Trung bình, tùy thuộc vào từng loại cỏ khác nhau mà mỗi cây có thể dài tới hàng trăm hạt trên luống vườn. Vì vậy, cỏ trong vườn nên được xử lý bất cứ khi nào bạn nhìn thấy. 

Tiêu diệt cỏ dại thường xuyên giúp sân vườn sạch sẽ
Tiêu diệt cỏ dại thường xuyên giúp sân vườn sạch sẽ

Thời điểm lý tưởng nhất chính là vào đầu mùa sinh trưởng của cỏ dại, trước khi hạt giống xuất hiện.

Bạn có thể hoàn toàn tiêu diệt cỏ dại trong vườn bằng các cách làm như:

– Sử dụng báo, hộp rỗng hay bạt che,.. phủ lên đám cỏ dại ngăn cách chúng khỏi ánh nắng mặt trời. Lớp giấy báo sẽ ngăn cản cây quang hợp bằng ánh sáng mặt trời và chúng sẽ bị chết dần

– Sử dụng máy cắt cỏ

– Hoặc dùng các loại thuốc diệt cỏ tự nhiên bằng các nguyên liệu có sẵn

2. Phương pháp tiêu diệt cỏ dại trong vườn đơn giản

Để hiểu rõ hơn về cách tiêu diệt cỏ dại, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:

2.1. Sử dụng giấm để tiêu diệt cỏ dại

Giấm được xem là một loại thuốc diệt cỏ dại tự nhiên vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, giấm là nguyên liệu không hề gây hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh.

Sử dụng giấm để tiêu diệt cỏ dại
Sử dụng giấm để tiêu diệt cỏ dại

Cách dùng giấm để tiêu diệt cỏ dại vô cùng đơn giản như sau:

– Sử dụng giấm nguyên chất đã chuẩn bị sẵn

– Phun trực tiếp vào đám cỏ dại. Kết quả thu được cuối cùng sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

2.2. Sử dụng bột nở (soda baking)

Bạn chỉ cần rắc 1 thìa canh baking soda hoặc muối vào đám cỏ và chắc chắn rằng toàn bộ cây trồng đã được che phủ, cỏ sẽ chết dần trong vài ngày.

Sử dụng bột nở (soda baking)
Sử dụng bột nở (soda baking)

2.3. Dùng muối ăn

Muối là một nguyên liệu vừa rẻ tiền lại vừa thân thiện với môi trường và có thể giúp bạn loại bỏ cỏ dại một cách hiệu quả. Quy trình dùng muối diệt cỏ dại bao gồm các bước:

– Thêm muối như muối ăn hoặc muối hột vào hòa chung với nước. Bạn nên pha theo tỷ lệ 3: 1 – 3 phần muối, 1 phần nước. 

– Tưới nước muối vào cỏ dại. Nếu cỏ dại dường như không chết, hãy tăng lượng muối trong hỗn hợp của bạn.

Sử dụng muối ăn để tiêu diệt cỏ dại
Sử dụng muối ăn để tiêu diệt cỏ dại

Trong hướng dẫn đơn giản này, chúng tôi đã chỉ cho bạn cách diệt cỏ dại và bây giờ bạn có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên tại nhà như muối hoặc giấm để giữ cho khu vườn của bạn luôn sạch cỏ dại. Khi đó, bạn không cần phải e ngại cỏ dại sẽ làm mất mỹ quan khu vườn, gây hại cho cây trồng hay ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nữa. 

2.4. Nước sôi

Sức mạnh của nước sôi 100 độ cũng có thể khiến cho cỏ dại trong vườn khỏe đến mấy cũng phải lụi tàn. Cách diệt cỏ này khá đơn giản. Theo đó bạn chỉ cần dùng nước sôi đổ trực tiếp vào đám cỏ dại trong vườn. Sau đó đợi một vài ngày sau là đám cỏ ấy bị lụi dần.

Tiêu diệt cỏ dại bằng nước sôi
Tiêu diệt cỏ dại bằng nước sôi

2.5. Dùng báo cũ để tiêu diệt cỏ dại

Nghe qua có vẻ lạ nhưng sự thật là những tờ giấy báo có thể dùng để tiêu diệt cỏ dại một cách dễ dàng. 

Tận dụng báo cũ để tiêu diệt cỏ dại
Tận dụng báo cũ để tiêu diệt cỏ dại

Bạn chỉ cần một chút giấy báo cũ cũng trở thành công cụ tuyệt vời để loại bỏ được đám cỏ dại đáng ghét. Đối với cách diệt cỏ dại bằng giấy báo, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bạn bên dùng một số lớp báo trải trên đám cỏ dại, mục đích để ngăn cản hoàn toàn sự tiếp xúc của cỏ dại với ánh nắng mặt trời và không khí.

– Ngoài ra, bạn có thể làm giảm trọng lượng của tờ báo bằng cách thấm ướt chúng với một ít nước. 

– Chưa hết, bạn có thể cho thêm một lớp mùn cưa lên trên mặt báo, các lớp mùn trên giấy báo sẽ dần phân hủy theo thời gian. Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất. Từ đó, cây cối trong vườn sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

2.6. Sử dụng lưới chống cỏ

Lưới chống cỏ là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp và mua lưới ở các đại lý hay nhà phân phối nhỏ lẻ.

Tiêu diệt cỏ dại trong sân vườn bằng lưới chống cỏ
Tiêu diệt cỏ dại trong sân vườn bằng lưới chống cỏ

Về ưu điểm, lưới chống cỏ có thể:

 – Ngăn ngừa cỏ dại mọc và phát triển;

– Duy trì độ ẩm của đất để từ đó giúp cây trồng trong vườn sinh trưởng và phát triển tốt;

– Thẩm thấu được chất dinh dưỡng, không khí và độ ẩm hiệu quả;

– Có thể được dùng để che nắng, mang tới cho cây trồng trong vườn môi trường sống lý tưởng,…

Tuy là những cách trên có thể diệt cỏ dại trong vườn hiệu quả. Thế nhưng, bạn không thể diệt được cỏ tận gốc. Và đặc biệt, bạn cần thực hiện những cách diệt cỏ ở phía trên thường xuyên để ngăn không cho cỏ mọc lại.

2.7. Nhổ cỏ

Một trong những cách tiêu diệt cỏ dại đơn giản và truyền thống nhất chính là nhổ cỏ. Thường thì đây là phương thức được áp dụng khá phổ biến. 

Nhược điểm của phương pháp này là tốn khá nhiều thời gian cũng như công sức, bạn sẽ phải mất đến cả ngày trời, thậm chí hơn. 

Nhổ cỏ - cách làm quen thuộc
Nhổ cỏ – cách làm quen thuộc

Đặc biệt đối với những loại cỏ nhỏ thì thời gian nhổ sẽ lâu hơn, đòi hỏi bạn phải thật kiên trì. 

Đối với cách làm này, bạn cần chú ý nên thực hiện khi đất còn ẩm. Điều này nhằm có thể nhổ được tận gốc các cây cỏ, tránh để chúng có cơ hội mọc lại.

3. Một số lưu ý khi tiến hành tiêu diệt cỏ dại trong sân vườn

Cỏ dài thường sẽ nhanh phát tán và mọc lại nếu như bạn tiêu diệt không đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi tiến hành tiêu diệt cỏ dại trong vườn bạn không nên bỏ lỡ:

– Nên tiến hành tiêu diệt cỏ dại khi trời mưa. Bởi vì lúc này đất trong vườn thường khá mềm và tơi xốp. Bạn có thể dễ dàng kéo hoặc đào cỏ dại ra khỏi mặt đất.

– Nếu bạn lựa chọn các phương pháp tiêu diệt cỏ dại trong vườn bằng cách dùng nước sôi, giấm, cồn, baking soda,… hãy đảm bảo rằng chúng sẽ không làm ảnh hưởng tới những cây trồng xung quanh. Vì vậy,  chỉ nên đổ trực tiếp lên cỏ.

– Trong trường hợp cỏ và cây trồng trong vườn mọc dày đặc, xen kẽ và cách nhau chỉ một khoảng nhỏ thì không nên lựa chọn cách diệt cỏ như dùng nước sôi, giấm, cồn, baking soda,…

– Nếu đám cỏ quá nhiều và diện tích vườn nhà rộng, để tránh cảm giác choáng ngợp, bạn hãy tập trung vào một không gian nhỏ mỗi ngày và luân phiên quá trình diệt cỏ khắp khu vườn của bạn.

– Sau khi nhổ hoặc đào sạch cỏ dại, nên để cỏ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc vứt ngay. Tránh để cỏ trên mặt đất tơi xốp vì cỏ có thể phát triển lại.

– Vì hầu hết các loại phân trộn tại nhà không đủ nóng để làm chết hạt giống. Chính vì vậy tốt nhất là bạn nên vứt bỏ cỏ dại vào thùng rác thông thường hoặc cùng với các chất thải sân vườn khác.

Kết luận

Cỏ dại trong sân vườn cần được chú ý đặc biệt nhằm tiêu diệt và loại trừ trong khu vườn của bạn để chúng không làm hại hoa hoặc bụi cây gần đó. Có những cách tự nhiên để diệt cỏ mà không cần dùng đến thuốc diệt cỏ độc hại. Với những chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ lựa cho được cho mình giải pháp phù hợp để tiêu diệt cỏ dại cho vườn nhà nhé! Guvi chúc bạn thực hiện thành công!

Đừng quên liên hệ hotline:  0877.363.999 Khi bạn có nhu cầu cần người giúp việc theo gi, để dọn dẹp sạch sẽ gian bếp nhà bạn nhen!

>>> Tham khảo thêm các bài viết về các đơn vị cung cấp dịch vụ giúp việc tại HCM, bảng báo giá vệ sinh văn phòng


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*