hoa giay

Cách Trồng Hoa Giấy Đơn Giản, Cho Hoa Đẹp, Phát Triển Tốt

28 Tháng Tám, 2023 le thuy vi 0 Comments

Cách trồng hoa giấy là một trong những câu hỏi thường gặp với những ai bắt đầu chơi cây cảnh. Là một loài hoa leo với màu sắc rực rỡ và tươi sáng, cây hoa giấy luôn là sự ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình khi muốn trang trí nhà cửa, ban công hay hàng rào. Theo dõi bài viết dưới đây của GUVI để biết được cách trồng và chăm sóc loại cây này như thế nào nhé!

Giới thiệu về hoa giấy

trong hoa giay 1

Đặc điểm

Hoa giấy là loại hoa có vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và giản dị. Ngoài ra, nó còn được gọi là bông giấy hay móc diều, thuộc họ thực vật Nyctaginaceae. Hoa giấy được lấy tên từ đặc điểm của hoa là cánh mỏng manh như tờ giấy nhưng sức sống mãnh liệt, bền bỉ nhờ khả năng chịu hạn tốt, cho hoa quanh năm.

Hoa giấy là loại cây ưa ánh nắng, thân gỗ và nhiều gai. Chiều cao của chúng có thể lên tới 12 m. Chúng có thể là hoa đơn hoặc hoa kép với đa dạng màu sắc như: tím, đỏ, vàng, cam, trắng, hồng,…

Thời vụ trồng hoa giấy

Hoa giấy là loại cây ít cần chăm sóc nên bạn thường có thể trồng hoa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đảm bảo thời tiết không quá khô và mặt đất không bị ẩm ướt.

Tuy nhiên, nên trồng hoặc thay chậu vào mùa xuân hoặc mùa thu. Khi thời tiết ôn hòa và cây không bị thoát quá nhiều hơi nước.

Tham khảo:

Cách trồng hoa giấy nhanh lớn

hoa giấy màu đỏ

Cách trồng hoa giấy phương pháp giâm cành

Chuẩn bị

Cành giâm: Chọn cành hoa giấy chắc khỏe, đã ra 1 – 2 năm với chiều dài khoảng 20cm và mỗi đoạn cần có 2 mắt cây hoặc hơn.

Trộn đất trồng hoa giấy: Chọn đất tơi xốp, giàu mùn, độ pH từ 5.5 – 6.5. Trộn đất với đất cát, mùn dừa và trấu để tạo độ tơi xốp. Trộn hỗn hợp trên cùng phân chuồng để tăng thêm dinh dưỡng cho đất trồng tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh mẽ.

Cách trồng

Bước 1: Cắt xéo và bón vôi để phòng trừ bệnh nấm ở gốc cành.

Bước 2: Buộc nilon phần đầu cành để giữ nước cho cành.

Bước 3: Giâm cành vào đất sâu khoảng 6 – 10 cm và nghiêng một góc 15 độ. Nếu giâm nhiều cành cùng một lúc thì khoảng cách giữa các cành nên từ 20cm để cây có chỗ phát triển.

Lưu ý: Tưới nước cho cây hàng ngày, tưới lượng vừa phải để giữ ẩm cho cây. Vị trí trồng cần phải là nơi có nắng, mát để cây quang hợp.

Cách trồng hoa giấy bằng hạt

Chuẩn bị

Chuẩn bị hạt: hạt hoa giấy khá hiếm. Một số giống hoàn toàn không có hạt. Một số giống phổ biến có thể cho hạt là Chitra, Formosa, Refulgence và Glabra.

Ươm hạt: Thêm một lượng nhỏ magie sunfat để khuyến khích sự nảy mầm. Bạn có thể phun một ít nước lên hạt để tạo độ ẩm và để khoảng 2 – 3 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

Đất: Trộn hỗn hợp đất gồm 50% phân trùn quế, 30% đất tự nhiên và 20% đất cát.

Cách trồng

Đặt mầm cây hoa giấy vào một cái chậu nhỏ cùng với hạt. Mất từ 15 – 35 ngày để hạt nảy mầm.

Sau 3 tháng cây sẽ cao khoảng 30 cm. Sau đó, bạn có thể cấy cây vào chậu lớn hơn hoặc ra vườn hay hiên nhà.

Cách trồng hoa giấy bằng cành

Chuẩn bị

Chọn gốc ghép: Ưu tiên cây có gốc lớn, nếu muốn có một dáng cây hoa giấy đặc biệt thì nên lựa gốc cổ thụ. Sau đó cắt bỏ phần ngọn của cây chỉ để lại phần gốc khoảng 1m. Chăm sóc cây, bón phân và tưới nước thật kỹ. Sau một tháng, tỉa bỏ đoạn non, chỉ để lại những tược (chồi) thích hợp. Khoảng 1 – 2 tháng sau khi tược, lúc này cây cao thêm khoảng 7-10cm là có thể ghép được.

Chuẩn bị gốc ghép: Khi những chồi trên cây làm gốc đều đạt chuẩn. Chọn những cây hoa giấy có màu sắc yêu thích để chuẩn bị cho việc trồng hoa giấy.

Cách trồng

Bước 1: Dùng dao sắc cắt bỏ phần đầu của chồi mới ở gốc ghép, chỉ để lại phần gốc dài khoảng 10cm (gọi từng nhánh này là gốc ghép).

Bước 2: Chọn cành ghép còn hơi non, có kích thước bằng gốc ghép, cắt một đoạn dài khoảng 7-10cm rồi dùng kéo cắt hết phần lá phía trên cành ghép.

Bước 3: Tại điểm cách gốc ghép từ 3 – 4cm, dùng dao sắc cắt chéo từ trên xuống dưới đến độ sâu bằng 1/3 kích thước gốc ghép để tạo miệng ghép (dài khoảng 2 cm). Thực hiện hai vết cắt chéo ở hai phía đối diện của gốc ghép để tạo thành hình nêm (vết cắt khoảng 2cm).

Bước 4: Chèn cưa nêm vào khớp trên tay cầm, sau đó quấn dây nylon xung quanh để tạo hình.

Bước 5: Dùng nilon bọc lại vị trí cấy ghép để cây cấy không bị khô và mất nước. Bảo quản hoa giấy ở nơi mát mẻ. Sau 10-15 ngày, cành ghép sẽ mọc lại. Lúc này, túi nhựa và dây nilon quấn mảnh ghép có thể được tháo ra. Khi cây trưởng thành sẽ ra hoa cùng lúc với nhiều màu sắc lạ mắt.

Cách chăm sóc hoa giấy

hoa đẹp

Tưới nước

Giai đoạn 1: Cây vừa được trồng vào chậu

Lúc này, rễ của cây vẫn còn non yếu, nên hạn chế tưới nước để tránh tình trạng úng và thối rễ. Chỉ cần tưới nước một ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn với lượng nước vừa đủ.

Giai đoạn 2: Giai đoạn sinh trưởng

Ở giai đoạn này, mọi cơ quan của cây hoa giấy đã ổn định, cần tưới nhiều nước hơn để cây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, ra thêm nhiều chồi và lá.

Giai đoạn 3: Chuẩn bị ra hoa

Lúc này cần phải giảm lượng nước tưới xuống một nửa lượng nước trong 1 tuần, sau đó ngừng tưới. Khi lá bắt đầu có dấu hiệu héo và chồi hoa mọc lên thì có thể tăng dần lượng nước tưới lên.

Bón phân

Cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây sau mỗi đợt cây ra hoa. Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân hóa học. Tuy nhiên, vẫn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ sạch như: phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai…

Tỉa hoa

Cắt tỉa hoa giấy không chỉ giúp cây có tán hoặc hình dáng đẹp mà còn giúp trẻ hóa cây già và kích thích ra hoa.

Vì vậy, nên tỉa hoa giấy thường xuyên, cắt tỉa những cành dài để cây thêm nụ và cắt bỏ những lá già để cây nhường chất dinh dưỡng cho nụ hoa.

Lưu ý: Dụng cụ cắt phải sạch sẽ. Đối với những vết thương lớn do cắt tỉa cây thì nên dùng keo liền sẹo để tránh nấm mốc xâm nhập.

Thay chậu

Thông thường hoa giấy được trồng trong chậu từ 1 – 2 năm. Bạn nên chuyển sang chậu trồng cây:

  • Nếu cây đang phát triển một cách nhanh chóng và vượt quá khả năng của chậu, lúc này nên đổi sang chậu lớn hơn để cây có thể sinh trưởng tốt hơn.
  • Nếu cây phát triển chậm thì cắt bỏ bớt rễ và thay đất mới cho cây để rễ non lại.

Xem thêm: Cách trồng hoa hồng leo

Một số lưu ý khi trồng cây hoa giấy

hoa giấy trước nhà

  • Nên trồng hoa giấy vào hai tháng đầu mùa xuân hoặc mùa thu vì đây là thời điểm cây phát triển tốt nhất.
    Chọn nơi có ánh nắng, thoáng mát để cây có thể quang hợp và phát triển tốt nhất.
  • Nếu cây nhận đủ ánh sáng và độ ẩm thì sau một tuần giâm cành sẽ xuất hiện những chồi non có thể trồng ngoài trời.
  • Tưới nước một lần vào buổi sáng hoặc buổi tối để giữ nước cho cây.

Vậy là GUVI đã hướng dẫn bạn một số cách trồng hoa giấy siêu đơn giản nhưng cây phát triển vô cùng nhanh và ra nhiều hoa. Một loài cây dễ sống và dễ chăm sóc thế nhưng bạn vẫn cần chú ý đến một số lưu ý mà GUVI đã đề cập để có những trải nghiệm trồng cây tuyệt vời nhất. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi mỗi ngày để biết thêm nhiều bài viết cũng như thông tin hay ho sắp tới nhé!

leave a comment