cach ve sinh pc tai nha

Mách Bạn 5 Cách Vệ Sinh PC Tại Nhà Cực Kỳ Nhanh Chóng

13 Tháng Mười, 2022 admin admin 0 Comments

Kể cả khi sử dụng máy tính bàn hoặc không dùng đến thì chiếc PC của bạn vẫn bị bụi bẩn bám. Vì thế, phải vệ sinh để tránh máy gặp các vấn đề hư hại làm giảm tuổi thọ máy bạn hãy vệ sinh máy thường xuyên. Dưới đây, Guvi sẽ hướng đã bạn cách vệ sinh PC tại nhà sạch như sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp nhen!

Vì sao nên vệ sinh PC và máy tính?

Lợi ích của việc vệ sinh PC

Vệ sinh PC và máy tính đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và độ ổn định của hệ thống.

Khi sử dụng máy tính hàng ngày, bụi, lông thú và các cặn bẩn khác dễ dàng tích tụ trong các phần tử bên trong như bo mạch chủ, quạt tản nhiệt, card màn hình và ổ cứng. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm hiệu suất giảm, tăng nhiệt độ hoạt động và thậm chí làm hỏng các linh kiện quan trọng.

Với việc vệ sinh định kỳ, ta có thể loại bỏ bụi và cặn bẩn, đảm bảo quạt làm mát hoạt động hiệu quả và hệ thống được làm mát đúng cách. Vệ sinh bo mạch chủ cũng rất quan trọng để loại bỏ bụi và đảm bảo kết nối và truyền tải tín hiệu tốt.

Ngoài ra, vệ sinh ổ cứng và các phụ kiện khác như bàn phím và màn hình máy tính cũng giúp duy trì chất lượng và sự hoạt động hiệu quả của chúng.

Việc vệ sinh PC và máy tính không chỉ giúp duy trì hiệu suất và độ ổn định, mà còn kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Nó giúp giảm nguy cơ hỏng hóc và sự cố do tích tụ bụi và cặn bẩn. Đồng thời, việc vệ sinh cũng mang lại sự sạch sẽ và góp phần vào môi trường làm việc thoải mái hơn.

Các bộ phận cần lưu ý vệ sinh

Các bộ phận cần lưu ý của pc

PC là một phần rất quan trọng trong việc để máy tính của bạn hoạt động được một cách ổn định, vậy nên có một số bộ phận bạn cần lưu tâm hơn trong vấn đề vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh các thành phần góp phần cho trải nghiệm khi bạn sử dụng máy tính.

Vệ sinh quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt trong máy tính có thể tích tụ nhiều bụi và lông thú, gây giảm hiệu suất làm mát và làm tăng nhiệt độ bên trong máy tính. Vì vậy, quạt cần được vệ sinh định kỳ. Sử dụng bình khí nén/ bóng thổi bụi để thổi sạch bụi và cặn bẩn trên cánh quạt và lưới bảo vệ. Đảm bảo rằng quạt không bị quay ngược khi thổi để tránh làm hỏng động cơ.

Vệ sinh bo mạch chủ

Bo mạch chủ là bộ phận quan trọng trong máy tính, và việc vệ sinh nó giúp duy trì sự ổn định và hiệu suất của hệ thống. Sử dụng chổi nhỏ chuyên dụng để dọn phụ kiện máy tính hoặc bàn chải lông mềm, cọ,… Để làm sạch các khe hở và các vùng khó tiếp cận trên bo mạch chủ. Đảm bảo không sử dụng lực quá mạnh để tránh gây hỏng linh kiện.

Vệ sinh ổ cứng

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu quan trọng của bạn, vì vậy việc vệ sinh nó cũng quan trọng không kém. Trước khi làm sạch ổ cứng, đảm bảo bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn. Sử dụng bình khí nén để thổi sạch bụi và cặn bẩn trên bề mặt ổ cứng. Tránh sử dụng chổi hoặc các công cụ cứng khác có thể làm hỏng các thành phần nhạy cảm của ổ cứng.

Vệ sinh card màn hình

Để vệ sinh card màn hình, bạn hãy sử dụng bình khí nén, bóng thổi bụi hoặc một cây cọ mềm để làm sạch bụi và cặn bẩn trên bề mặt của card. Đảm bảo không chạm vào các linh kiện nhạy cảm như các chân kết nối hoặc chip. Nếu cần, bạn có thể sử dụng một chất tẩy rửa chuyên dụng và một khăn mềm để làm sạch vết bẩn cứng đầu. Sau khi vệ sinh, đảm bảo card hoàn toàn khô trước khi lắp lại vào máy tính.

Vệ sinh bàn phím

Bàn phím là một trong những phần máy tính có nhiều tiếp xúc tay nhất và rất dễ bị mắc. Để làm sạch bàn phím, bạn có thể sử dụng bình khí nén để thổi sạch bụi và cặn bẩn giữa các phím. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cục bông thấm đều dung dịch vệ sinh và lau sạch các phím một cách nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, thị trường hiện nay có rất nhiều bộ dụng cụ vệ sinh bàn phím chuyên dụng. Bạn có thể tìm mua để có đầy đủ công năng nhất có thể nhé!

Vệ sinh màn hình

Màn hình là giao diện chính để tương tác với máy tính, vì vậy việc làm sạch nó giúp duy trì chất lượng hình ảnh và tránh hiện tượng bám bụi. Sử dụng khăn mềm hoặc bông mềm để lau nhẹ nhàng màn hình. Nếu cần, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh không chứa cồn để làm sạch màn hình.

Vệ sinh các phụ kiện khác

Bên cạnh các phần chính của máy tính, những phụ kiện khác như tai nghe, bàn di chuột và loa cũng cần được vệ sinh định kỳ. Sử dụng bông mềm và dung dịch vệ sinh để làm sạch các bề mặt và vùng tiếp xúc.

Cách vệ sinh pc tại nhà đơn giản

Chuẩn bị dụng cụ

Set dụng cụ chuyên dụng

Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh PC, hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết sau:

 • Bình khí nén/ Bóng thổi bụi: Dùng để thổi sạch bụi và cặn bẩn trong các khe hở và các linh kiện bên trong máy tính.
 • Bông mềm: Sử dụng để lau các bề mặt nhạy cảm như màn hình, ổ cứng, bàn phím và chuột.
 • Chổi nhỏ: Dùng để làm sạch các khe hở và các vùng khó tiếp cận trên bo mạch chủ và các linh kiện khác.
 • Dung dịch vệ sinh: Chọn một dung dịch vệ sinh không chứa cồn hoặc chất pha loãng để làm sạch các bề mặt như màn hình, bàn phím và chuột.

Hướng dẫn chi tiết

Vệ sinh bên ngoài

 • Bước 1: Sử dụng khăn mềm hoặc bông tẩy trang để lau sạch bề mặt ngoài của PC máy tính.
 • Bước 2: Nếu có dấu vết khó loại bỏ, hãy sử dụng chất tẩy rửa không chứa cồn và lau nhẹ nhàng. Tránh để dung dịch tiếp xúc với các lỗ thông gió và các khe hở.

Vệ sinh quạt tản nhiệt

Làm sạch quạt tản nhiệt

 • Bước 1: Mở case PC máy tính và xác định vị trí của quạt làm mát, bao gồm quạt CPU, quạt nguồn và quạt hệ thống.
 • Bước 2: Sử dụng bình khí nén/ bóng thổi bụi hoặc cọ mềm để loại bỏ bụi và cặn bẩn trên cánh quạt.

Nếu bụi tích tụ quá nhiều, bạn có thể tháo quạt ra để làm sạch kỹ hơn. Hãy nhớ ghi nhớ vị trí và cách lắp quạt trở lại sau khi vệ sinh.

Vệ sinh bo mạch chủ

Làm sạch bo mạch chủ

Sử dụng cọ mềm để loại bỏ bụi và cặn bẩn trên bo mạch chủ. Hãy cẩn thận và nhẹ nhàng để không làm hỏng các linh kiện quan trọng.

Nếu bụi tích tụ nhiều và khó tiếp cận, hãy sử dụng hợp chất khí nén để thổi sạch.

Vệ sinh ổ cứng

Vệ sinh ổ cứng

Sử dụng bông tẩy trang để nhẹ nhàng lau sạch bề mặt ổ cứng.

Tránh chạm vào bề mặt đĩa cứng và đảm bảo không có chất lỏng tiếp xúc với nó.

Lắp lại và kiểm tra

Sau khi vệ sinh, lắp lại các thành phần một cách chính xác.

Kiểm tra kỹ xem tất cả các kết nối đã được cắm chặt và không có dây nối nào bị lỏng.

Bật máy tính và kiểm tra xem tất cả các thành phần hoạt động như bình thường hay không.

* Lưu ý: Trước khi thực hiện bất kỳ bước nào, hãy đảm bảo đọc hướng dẫn của nhà sản xuất và tuân thủ các quy định an toàn. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo đã ngắt hết nguồn điện kết nối với PC, nhớ vị trí và các bước lắp đặt các bộ phận*

Vệ sinh các bộ phận khác

Vệ sinh màn hình

Làm sạch màn hình máy tính

Màn hình cần được vệ sinh để loại bỏ bụi, vân tay và dấu vết khác. Sử dụng khăn mềm hoặc bông tẩy trang cùng với dung dịch làm sạch màn hình để lau sạch một cách nhẹ nhàng.

Làm sạch bàn phím và chuột

Vệ sinh bàn phím

Bàn phím và chuột là các thành phần mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Vệ sinh các phím bằng cách sử dụng bông tẩy trang và chất tẩy rửa nhẹ để loại bỏ bụi, mảng bám và dầu mỡ tích tụ trên bề mặt. Đối với chuột, bạn có thể sử dụng khăn mềm hoặc bông tẩy trang để lau sạch. Còn đối với bàn phím, bạn cần nhiều dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh hơn.

Vệ các dây nguồn và khe cấm điện, cáp usb

Vệ sinh các khe cáp

Đảm bảo nguồn điện và các dây cáp được vệ sinh định kỳ. Tắt nguồn điện và sử dụng bình khí nén/ bóng thổi bụi để thổi sạch bụi và cặn bẩn trên các dây cáp và ổ cắm điện.

Đôi khi, các khe cắm usb và các khe cắm cáp khác có thể tích tụ bụi và làm giảm hiệu suất hoạt động. Sử dụng chổi nhỏ hoặc bình khí nén để làm sạch những khe này một cách cẩn thận.

Các vấn đề cần lưu ý

Lưu ý một vài vấn đề

Có một vài lưu ý mà Guvi muốn đề cập lại với bạn trong cách vệ sinh pc tại nhà cùng các phụ kiện khác:

 • Tắt máy và ngắt nguồn trước khi bắt đầu vệ sinh. 
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cách vệ sinh cung cấp bởi nhà sản xuất máy tính hoặc linh kiện.
 • Đảm bảo sử dụng các dụng cụ vệ sinh phù hợp như cọ mềm, bông tẩy trang, khăn mềm, chất tẩy rửa chuyên dụng.
 • Nếu cần tháo rời linh kiện như quạt làm mát hay bộ nhớ RAM, hãy làm điều này một cách cẩn thận và ghi nhớ vị trí và cách lắp đặt chính xác. Lỗi lắp ráp sai có thể gây hỏng hoặc làm giảm hiệu suất của máy tính.
 • Hạn chế tiếp xúc tay trực tiếp với các bề mặt nhạy cảm như chip, chân CPU, bề mặt đĩa cứng, bề mặt màn hình.
 • Sau khi vệ sinh và lắp lại các linh kiện, hãy kiểm tra kỹ xem tất cả các kết nối đã được cắm chặt và không có dây nối nào bị lỏng. Điều này đảm bảo máy tính hoạt động ổn định và không gặp sự cố kết nối.
 • Hãy vệ sinh PC và máy tính của bạn để duy trì hiệu suất và độ ổn định. Thời gian vệ sinh có thể khác nhau tuỳ thuộc vào môi trường sử dụng và tần suất sử dụng, nhưng thường nên vệ sinh ít nhất mỗi 6 tháng hoặc mỗi năm.

Lưu ý rằng việc vệ sinh PC và máy tính đòi hỏi sự cẩn thận và hiểu biết về cách thức hoạt động của các linh kiện. Nếu bạn không tự tin hoặc không có kinh nghiệm, hãy đưa máy tính của bạn đến một cửa hàng uy tín để vệ sinh, sửa chữa.

Bạn có thể xem chi tiết cách làm rõ ràng hơn tại đây.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin này thì Guvi đã giúp bạn hiểu thêm về cách vệ sinh pc tại nhà và các phụ kiện khác của máy tính. Việc duy trì máy tính sạch sẽ giúp nó hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ và đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho công việc hàng ngày của bạn. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác, đừng quên ghé ngay mẹo hay cuộc sống để cùng Guvi khám phá nhé!

Xem thêm:

Vệ Sinh Bàn Làm Việc

Cách Vệ Sinh Máy Sấy Tóc

Ý Tưởng Decor Phòng Ngủ Cực Chill

leave a comment