Cách Vệ Sinh Sofa Da Thật Chỉ Với 5 Bước

Cách Vệ Sinh Sofa Da Thật Chỉ Với 5 Bước
Chia sẻ

Đã bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh ghế sofa da của mình? Hay bạn chỉ nghĩ đơn giản là ghế sofa được làm bằng da, chỉ lau cái là xong? Trên thực tế, ghế sofa không chỉ có bụi bẩn trên bề mặt da, mà còn có mồ hôi hay mùi nước uống thấm vào bên trong ghế.

Do đó vệ sinh sofa da thật cũng phải có nghệ thuật, bài bản và không thể làm một cách hời hợt được. Trong bài này, Guvi sẽ hướng dẫn cho bạn tất tần tật cách vệ sinh sofa da thật đúng cách mà bạn có thể tự làm ở nhà.

>>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

1. Tại sao cần vệ sinh ghế sofa da thật?

Ghế sofa bằng da lâu ngày không được vệ sinh sẽ có nhiều bụi bẩn, mùi hôi do thức ăn có lúc bị rơi rã xuống ghế, và mồ hôi của người ngồi tiết ra. Cho nên, vệ sinh ghế sofa da thật giúp:

 • Tiêu diệt đi các vi sinh vật có hại bám trên bề mặt da
 • Giúp ghế sofa sạch sẽ, mới và thơm tho như mới mua.

Nếu bạn ngồi hay nằm trên ghế sofa lâu ngày không được làm sạch, da của bạn sẽ bị ngứa và bạn có nguy cơ mắc các bệnh về da như bị nấm.

Vì vậy, vệ sinh ghế sofa da thường xuyên là một việc quan trọng không kém trong công tác vệ sinh nhà cửa và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

tại cần vệ sinh ghế sofa
Vệ sinh sofa da

2. Chuẩn bị dụng cụ trước khi áp dụng cách vệ sinh sofa da thật

Trước khi tiến hành các bước vệ sinh ghế sofa da thật, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ dưới đây để quá trình làm sạch diễn ra một cách suông sẻ.

2.1. Máy vệ sinh ghế sofa chuyên dụng

Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn mua cho mình máy vệ sinh sofa mini cầm tay hoặc loại chuyên dụng.

 • Máy vệ sinh sofa mini cầm tay phù hợp nhu cầu của các hộ gia đình
 • Còn máy vệ sinh sofa chuyên dụng phù hợp nhu cầu sử dụng của các công ty vệ sinh, phục vụ công việc vệ sinh khác như thảm và nệm.

Ngoài ra, máy vệ sinh sofa cầm tay có thiết kế nhỏ gọn dễ cầm nắm trong quá trình vệ sinh nhưng đối với máy vệ sinh ghế sofa chuyên dụng thì di chuyển máy khó hơn vì máy có khối lượng khá nặng.

Giá của một máy vệ sinh sofa dao động từ khoảng 700.000 đồng – 10.000.000 đồng.

2.2. Bàn chải đánh răng loại mềm

bàn chải mềm làm sạch ghế sofa
Lựa chọn bàn chải mềm

Có phải bạn đang thắc mắc có máy vệ sinh sofa rồi thì cần bàn chải đánh răng làm gì phải không?

Nếu như bạn hay để ý bề mặt những chiếc ghế sofa bằng da, bề mặt chúng không hoàn toàn nhẵn và sẽ có những kẽ hở, các khe, các rãnh mà bụi bẩn có thể bám vào. Do đó, bạn cần chuẩn bị một cái bàn chải đánh răng (có thể đã cũ) để dùng chúng cho công đoạn đánh bay những bụi bẩn cứng đầu, bám vào các kẽ trên bề mặt da.

2.3. Dung dịch vệ sinh ghế sofa da chuyên dụng

Để làm sạch và thơm ghế sofa thì dung dịch vệ sinh ghế sofa da chuyên dụng không thể thiếu được. Bạn có thể tham khảo một trong những dung dịch vệ sinh ghế sofa chuyên dụng dưới đây:

 • Howard Leather Cleaner LTC016 473ml
 • Leather Ultra Clean 500ml UK
 • Chai xịt tẩy vết bẩn TOYO
 • Chai xịt Foam Cleaner

2.4. Khăn lau khô

Bạn nên chọn những loại khăn có lông mềm và tránh các loại thô ráp. Trong quá trình lau, khăn mềm sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng da của ghế sofa nhưng loại khăn thô ráp có thể làm rách hay bị xước da.

2.5. Dung dịch làm bóng da, baking soda, giấm.

cách vệ sinh sofa da bằng baking soda
Baking soda, giấm

Những nguyên liệu và dung dịch trên được sử dụng trong quá trình vệ sinh sofa da nhằm tạo độ bóng, và loại bỏ đi các chỗ ẩm mốc và vết bẩn cứng đầu.

3. Cách vệ sinh sofa da thật chỉ với 5 bước

Bước 1. Loại bỏ các bụi bẩn có trên bề mặt ghế sofa da

cách lau chùi vệ sinh sofa da thật
Dùng khăn lau chùi loại bỏ bụi bẩn

Bạn có thể dùng khăn mềm giặt sạch vắt khô rồi lau bề mặt, các kẽ, các góc của ghế sofa nhằm loại bỏ đi các bụi bẩn trên bề mặt ghế sofa. Bạn cũng có thể dùng máy hút bụi chuyên dụng để thay thế nhằm hút đi các bụi bẩn nhưng hãy nhẹ tay để tránh làm rách da.

Lưu ý, nên chú ý bụi bẩn ở các khe, kẽ và cạnh ở ghế sofa.

Bước 2. Phun dung dịch vệ sinh ghế sofa lên bề mặt da và dùng bàn chải mềm để đánh

Bụi bẩn bám trên bề mặt da có thể dễ trôi hoặc là những vết bẩn cứng đầu. Sau khi xịt dung dịch vệ sinh ghế sofa, bạn hãy dùng bàn chải mềm để đánh bay đi các bụi bẩn.

Bạn cũng có thể dùng dùng khăn khô và tẩm ít dung dịch vệ sinh và lau trên bề mặt ghế đối với ghế ít bụi bẩn.

Bước 3. Phun xả lại bằng hơi nước nóng

làm khô ghế sofa
Phun xả hơi nước nóng

Đến bước này, bạn hãy dùng máy chuyên vệ sinh sofa và bật chế độ phun xả lại bằng nước nóng nhằm để tiêu diệt đi các vi khuẩn gây bệnh bám trên bề mặt ghế.

Bước 4. Dùng máy phun áp lực để hút sạch các bề mặt của ghế.

cách vệ sinh sofa da thật
Dùng máy hút sạch bụi bẩn trên bề mặt ghế

Ở bước này, bạn hãy cẩn thận dùng máy phun áp lực để từ từ hút sạch các bụi bẩn, bọt, nước ra khỏi ghế. Nếu bạn không có máy vệ sinh chuyên dụng, bạn có thể dùng khăn khô mềm để thay thế.

Lưu ý, bạn cần làm sạch bụi bẩn ở các kẽ, các cạnh và các góc của ghế.

Bước 5. Làm bóng cho ghế sofa bằng da

cách vệ sinh ghế sofa da thật
Làm bóng cho ghế

Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh sofa da thật, bạn đừng quên đánh bóng cho ghế nhằm giúp ghế trong sáng bóng và mới hơn.

 • Đầu tiên, bạn hãy dùng dung dịch làm bóng, xịt lên bề mặt da của ghế
 • Sau đó dùng khăn lau lại để đánh bóng

>>>Tìm hiểu thêm:

→Cách lau nhà sạch thơm cho 3 loại sàn khác nhau

→3 Cách làm nước lau sàn chanh sả, quế

4. Những lưu ý khi áp dụng cách vệ sinh sofa da thật tại nhà

 • Trong quá trình vệ sinh ghế sofa da, bạn hãy nhẹ tay chà lên các bụi bẩn của ghế, tránh trường hợp bụi bẩn không những không ra mà còn bám sâu hơn vào bề mặt của ghế, và tránh da bị nứt, bị rách.
 • Đối với dung dịch vệ sinh ghế sofa, bạn nên dùng dung dịch vệ sinh ghế sofa chuyên dụng, và không được dùng nước rửa chén, ô mô, xà phòng vì lâu ngày sẽ làm bề mặt da dễ bị nứt, bị rách hơn.
 • Đối với những vết mốc ở ghế sofa, bạn cần pha dung dịch có công thức sau để đánh bay đi các vết mốc ở trên bề mặt da: ½ chén nước ăn + ½ chén giấm ăn
 • Đối với các vết bẩn cứng đầu, bạn cũng có thể dùng baking soda + giấm để thay thế dung dịch vệ sinh chuyên dùng cho ghế sofa.
 • Bạn chỉ cần vệ sinh sofa da thật từ 6-12 tháng 1 lần vì vệ sinh nhiều sẽ làm giảm chất lượng của da. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn khô hoặc máy hút bụi để loại bỏ đi các bụi bẩn trên ghế.
 • Bạn nên đặt ghế tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt để bảo vệ vẻ đẹp của ghế cũng như chất lượng của da.

5. Kết luận

Trên đây là những cách vệ sinh sofa da thật mà chúng tôi áp dụng để loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi cho ghế sofa. Thật ra vệ sinh ghế sofa da thật không hề khó như bạn nghĩ, điều bạn cần lưu ý là chuẩn bị dụng cụ đầy đủ,  làm theo các bước, và đọc kỹ những lưu ý mà Guvi ghi chú.

Guvi mong rằng quá trình vệ sinh sofa da của bạn sẽ diễn ra suông sẻ và thành công. Ngoài ra, nếu bạn muốn có nhiều thời gian hơn để thư giãn và làm công việc của mình, bạn cũng có thể đặt dịch vụ giúp việc theo giờ của Guvi để mọi việc nhà của bạn được lo liệu nhé. Nếu bạn có thắc mắc, cần tư vấn thì hãy gọi qua số hotline 0877.363.999 của chúng tôi để được tư vấn nhé.


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*