cach sap xep ban tho

Cúng Đầu Năm Gồm Những Gì Để Cầu May Mắn, Văn Khấn Thế Nào?

7 Tháng Bảy, 2023 le thuy vi 0 Comments

Cúng đầu năm gồm những gì quả thật là một nỗi trăn trở thường niên bởi ai cũng muốn chuẩn bị thật chỉn chu và đủ đầy cho lễ cúng đầu năm của gia đình mình với hy vọng cầu bình an, hạnh phúc. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, GUVI sẽ hướng dẫn thật chi tiết và đơn giản nhất cách cúng đầu năm đến bạn.

Ý nghĩa của cúng đầu năm là gì?

Lễ cúng đầu năm

Những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới (theo âm lịch) là thời điểm thiêng liêng nhất của đất trời theo quan niệm dân gian của người Việt. Vì vậy, các gia đình thường bày biện cỗ cúng giao thừa tươm tất, đầy đủ với mong muốn xua đi những điều xui xẻo của năm cũ, đón một năm mới bình an, thuận lợi. Lễ cúng sẽ diễn ra vào đúng 12h đêm ngày 30 tháng Chạp.

Lễ cúng đầu năm thể hiện giá trị truyền thống của người Việt Nam,lòng biết ơn, lòng hiếu thảo với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên và mời những người thân đã khuất về đoàn tụ với gia đình mình.

Cúng đầu năm còn là dịp quan trọng và vô cùng ý nghĩa trong tâm thức của nhiều người Việt Nam. Đây còn là ngày chúng ta cầu mong sự phù hộ và che chở của các vị thần hoặc tổ tiên cho một năm mới an khang thịnh vượng, gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp và công việc.

Cúng đầu năm gồm những gì?

Cúng đầu năm trong nhà

Lễ cúng đầu năm trong nhà cần gì?

Mâm ngũ quả: Gồm 5 loại quả, không nhiều quá cũng không ít quá. Tùy từng vùng mà mâm ngũ quả cũng khác nhau. Ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường có các loại quả như bưởi, quất, chuối, cam, táo, lê. Đối với người miền Nam, mâm ngũ quả có trái cây: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Gà luộc: Thường là gà trống, hoặc chân giò luộc.

Quần áo giày mũ cho ngài Thiên quan: Đương niên hành khiển và các Thần linh, Thần Long mạch, mỗi vị 1 bộ. Bộ ngũ phương gồm 5 ông ngựa (đỏ, xanh, vàng, tím, trắng) và 5 bộ mũ áo, cờ kiếm.

Hoa tươi: Có thể là hoa cúc, hoa hồng, cúc vạn thọ cắm trong lọ. Với người miền Bắc, trên bàn thờ thường có một lọ hoa đào, loài hoa đặc trưng của ngày Tết. Đối với miền Nam giới thường có một bình hoa mai.

Nhang trầm và nến đỏ: Nên chọn loại nhang có mùi thơm nhẹ và lâu tàn.

Lễ cúng đầu năm ngoài trời

Lễ cúng đầu năm cần những gì?

Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng đầu năm, thì chúng ta còn cần làm lễ tạ ơn trời đất, thổ công, thổ địa để trời đất phù hộ cho gia đình một năm thuận lợi, bình an, làm ăn phát đạt. Lễ hội tạ ơn năm mới thường diễn ra vào những ngày cuối tháng 12 của năm cũ (15 – 22 tháng Chạp).

Mâm cơm cúng tạ đất đầu năm gồm: hương thơm, hoa tươi, nến đỏ, gà trống luộc cả con hoặc chân giò, xôi đậu, rượu, trầu cau, thuốc lá, 1 đĩa hoa quả tươi, vàng mã, tiền xu, mũ mã.

Tham khảo:

Cúng đầu năm ngày nào tốt?

Lễ cúng đầu năm ngày nào tốt?

Gia chủ làm lễ cúng đầu năm để cầu may mắn, làm ăn thuận lợi cho cả năm. Vì vậy, việc chọn ngày giờ tốt để tổ chức lễ nhập trạch là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp gia đình tránh được những ngày xấu, đem lại những điều xui xẻo và làm giảm hiệu quả của việc thờ cúng.

Khi chọn ngày giờ cúng đầu năm cần lưu ý 2 yếu tố là ngày lành tháng tốt và tuổi của gia chủ. Như vậy, những ngày tốt để cúng đầu năm là những ngày hoàng đạo, có view đẹp, vị trí hợp với tuổi của gia chủ. Nên tránh những ngày xấu như tam tương, nguyệt kỵ, thọ tử, sát chủ, dương công kỵ nhật trong tháng. Ngoài ra, không thể qua qua các sao xấu chiếu trong ngày.

Xem thêm:

Văn khấn cúng đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng … năm Nhâm Dần 2022.

Tín chủ (chúng) con là: …

Sinh niên: …

Hiện ngụ tại: …

Tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi nhà ở tại xứ này … (địa chỉ nhà hoặc công ty,….)

(Nếu là cơ quan, công ty thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.)

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân, các ngài địa chúa Long mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con vạn sự hanh thông, lộc tài vượng tiến, làm ăn thuận lợi, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn, buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng đầu năm

Bên cạnh việc sắm đủ lễ vật thì các bước chuẩn bị cũng quan trọng không kém. Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp buổi lễ diễn ra suôn sẻ và nhiều may mắn.

Nên cúng ở ngoài sân.

Cẩn thận chọn ngày giờ lành để cúng giao thừa. Phải chọn ngày theo tuổi của gia chủ.

Trước khi làm lễ cúng, cần chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận. Điều này sẽ giúp gia chủ chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết cho ngày cúng. Bày mâm cúng lên bàn trước giờ hoàng đạo 30 phút.

Lễ cúng phải xong trước khi khách đến nhà, cửa hàng, doanh nghiệp

Không nên những điều xui xẻo, xui xẻo trong những ngày đầu năm.

Câu hỏi cúng đầu năm gồm những gì đã được chúng gửi đến bạn một cách chi tiết nhất. Đây là một lễ cúng vô cùng quan trọng và ý nghĩa trong thời khắc đất trời giao thoa. Nếu bạn thấy bài viết này có ích đừng quên theo dõi website của GUVI để biết thêm nhiều thông tin và bài viết mới! Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ tổng vệ sinh của Guvi để dọn nhà nhé!

leave a comment