huong dan lau don ban tho ngay tet

Hướng Dẫn Lau Dọn Bàn Thờ Ngày Tết Chỉ Với 3 Bước

16 Tháng Mười Hai, 2023 le thuy vi 0 Comments

Hãy để Guvi hướng dẫn lau dọn bàn thờ ngày Tết một cách đúng chuẩn và hiệu quả. Bàn thờ là nơi linh thiêng trong nhà, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán. Việc lau dọn bàn thờ trước và trong ngày Tết là rất quan trọng để tạo không gian linh thiêng, mang đến sự may mắn và thành công cho gia đình.

Có nên lau dọn bàn thờ thường xuyên không?

hướng dẫn lau dọn bàn thờ ngày tết

Một số gia chủ thắc mắc về việc lau dọn bàn thờ vào ngày nào và liệu lau dọn hàng ngày có tốt không. Theo quan điểm của nhiều nơi, lau chùi bàn thờ thường xuyên thể hiện sự trân trọng và tôn kính đối với Đức Phật, các Thánh và ông bà tổ tiên. Họ tin rằng việc làm này sẽ được một lợi ích từ bề trên, mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng không nên lau dọn bàn thờ quá thường xuyên, mà nên tuân theo định kỳ là 2-3 tháng một lần là hợp lý nhất. Việc này không đòi hỏi phải làm sạch toàn bộ bàn thờ như dịp cuối năm hoặc vào ngày 23 tháng Chạp.

Hơn nữa, theo quan niệm tâm linh, không nên lau dọn bàn thờ quá thường xuyên vì nơi đặt bát hương cần tụ khí. Việc lau dọn có thể làm xê dịch bát hương, điều này được coi là một điều kiêng kỵ trong phong thủy. Do đó, gia chủ có thể tập trung lau dọn xung quanh bàn thờ để không để bụi bẩn hay mạng nhện mắc quanh.

Lưu ý rằng quyết định về việc lau dọn bàn thờ nên dựa trên quan điểm và tín ngưỡng của gia đình. Nếu có bất kỳ sự khác biệt hoặc đặc thù nào trong văn hóa của bạn, nên tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm hoặc những người thực hiện nghi lễ tôn giáo tại địa phương để có sự hướng dẫn cách lau dọn chính xác.

Lau dọn bàn thờ ngày Tết lúc nào là phù hợp?

Thời gian lau dọn bàn thờ

Trong những ngày thông thường, bạn có thể lau dọn bàn thờ khi thấy nó bẩn hoặc vào những ngày đặc biệt, có thể lau dọn trước một ngày.

Tuy nhiên, vào dịp Tết, các gia đình thường thực hiện việc dọn nhà một cách toàn diện hơn, gọi là bao sái. Có hai thời điểm quan trọng trong bao sái là ngày đưa ông Táo về trời và ngày rước ông Táo về. Ngoài ra, việc dọn dẹp cần được hoàn thành trước đêm giao thừa.

Theo phong tục Việt Nam, đầu năm mới người ta rất ngại việc quét dọn. Ông bà ta tin rằng việc này có thể làm mất đi mọi tài vận trong nhà, vì vậy các hoạt động dọn dẹp nhà cửa và lau dọn bàn thờ tổ tiên cần được thực hiện trước đêm giao thừa.

Bên cạnh đó, ngày được chọn cũng liên quan đến việc Táo quân vắng mặt trong thời gian này. Điều này đảm bảo rằng các hoạt động dọn dẹp bàn thờ không gây xê dịch và làm phiền các Táo quân. Khi các Táo quân trở về, bàn thờ đã được sạch sẽ để rước các vị thần này.

Xem thêm

Hướng dẫn lau dọn bàn thờ ngày Tết

Tắm rửa sạch sẽ

Bản thân chỉn chu trước khi cúng

Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ, gia chủ nên chuẩn bị bằng cách tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc chỉn chu. Điều này để đảm bảo rằng họ không mang theo bất kỳ bụi bẩn hay luộm thuộm nào, giúp thể hiện sự trang trọng và tôn kính.

Ngoài ra, trước khi thực hiện bao sái, bạn cần lau dọn nhà cửa một cách sạch sẽ và mở rộng các cửa trong nhà. Việc này giúp tạo không gian thuận lợi cho năng lượng tích cực lưu thông và lan tỏa trong không gian căn nhà.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị các dụng cụ

Gia chủ nên chuẩn bị khăn sạch và vật dụng lau dọn riêng để sử dụng cho bàn thờ. Đối với việc lau dọn, có thể sử dụng rượu trắng pha loãng với nước và gừng. Tuy nhiên, nếu trong nhà có tượng Phật, ảnh Phật, thì không nên sử dụng rượu để lau dọn, mà chỉ sử dụng nước ấm để làm sạch.

Ngoài ra, cần chuẩn bị một chiếc bàn có thể phủ vải hoặc giấy màu đỏ. Đặt bài vị của các vị Thần linh thiên và bài vị gia tiên cần phải đặt riêng, không được đặt chung với nhau. Khi hương đã cháy hết, gia đình mới bắt đầu tiến hành dọn dẹp.

Thắp hương để thông báo với gia tiên

Thắp hương thông báo với gia tiên

Trước khi bắt đầu dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, việc đầu tiên cần thực hiện là chuẩn bị đĩa hoa quả để đặt lên và thắp nén hương thông báo, xin phép tổ tiên cho việc bao sái.

Đồng thời, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn trải vải hoặc giấy màu đỏ để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến và các vật trang trí khác trên bàn thờ. Chờ đến khi hương đã cháy hết thì mới bắt đầu công việc dọn dẹp.

Các bước khi lau dọn bàn thờ đúng chuẩn

Bước 1:

Đầu tiên, hạ xuống tất cả các đồ cần lau dọn từ bàn thờ. Đảm bảo sắp xếp gọn gàng tất cả bài vị và đồ thờ trên bàn, không để lung tung.

Lưu ý: Tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương. Theo quan niệm dân gian, nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu, có thể gây ra xui xẻo cho gia chủ.

Sử dụng khăn sạch đã ngâm trong rượu gừng để lau sạch các đồ thờ. Sau đó, sử dụng khăn khô để lau lại. Lau từng món một, không để đồ thờ lăn lóc, mà phải xếp gọn, trang nghiêm.

Lưu ý: Tuyệt đối không lau vật dụng trực tiếp trên bàn thờ.

Bước 2:

Sau khi lau sạch bài vị, tiếp theo là dọn bát hương. Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, dùng một tay giữ chặt bát hương để tránh bị di chuyển. Sử dụng khăn khô hoặc chổi khô để quét sạch bụi trên miệng và xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

Ngày nay, phổ biến là rút chân hương và đổ tro ra ngoài, tuy nhiên, điều này có thể gây “tán tài”. Cách đúng để lấy tro hương là sử dụng muỗng nhỏ để múc từng muỗng tro và lau sạch bát hương. Sau đó, đổ tro mới vào bát hương với ý nghĩa “tiền vào như nước”.

Sau khi lau dọn, dùng hai tay rút tỉa chân hương cho đến khi còn số lẻ (1/3/5/7/9). Thông thường, bát hương của thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ), còn bát hương khác cần để lại 3 chân hương (sinh tài). Đặt các chân hương rút ra lên một bàn có phủ vải hoặc giấy màu đỏ.

Bước 3:

Cuối cùng, sử dụng khăn khô để lau sạch tro bụi trên bàn thờ. Sau đó, dùng khăn sạch khác ngâm trong rượu để lau lại toàn bộ bàn thờ, và sau đó dùng khăn khô lau lại lần nữa.

Sau khi hoàn tất, đặt lại đồ thờ cúng vào vị trí chính xác, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), và thỉnh nguyện, khấn xin các vị thần về, báo cáo rằng công việc đã hoàn thành.

Lưu ý khi thực hiện hướng dẫn lau dọn bàn thờ ngày Tết

Lau dọn bàn thờ ngày tết theo hướng dẫn

Lau dọn bàn thờ gia tiên là một hoạt động quan trọng trong quá trình dọn dẹp bàn thờ, ngoài các bước trên, còn một số quan điểm và lưu ý khác để tôn trọng thần linh và duy trì tài lộc trong gia đình. Hãy cùng khám phá ngay sau đây!

Cẩn thận khi chọn vật phẩm và công cụ dọn dẹp

Vì bàn thờ là không gian linh thiêng và trang nghiêm, hãy chọn những vật phẩm và công cụ riêng chỉ để sử dụng trong việc dọn dẹp bàn thờ. Bạn có thể mua mới hoặc chuẩn bị các loại dành riêng cho mục đích này.

Sử dụng nước sạch và kỹ lưỡng

Nước dùng để lau dọn bàn thờ cần phải là nước sạch, không có bất kỳ tạp chất nào. Bạn có thể dùng nước ấm hoặc thậm chí nước rượu trắng thay thế. Điều này đảm bảo tính trang nghiêm và sự tôn trọng đối với không gian linh thiêng.

Trút tro hương từ từ

Khi dọn bát hương, hãy trút tro hương từ từ bằng muỗng thay vì đổ hết một lúc. Sau đó, đổ tro mới vào bát hương. Hành động này mang ý nghĩa “ra nhỏ vào lớn”, điều này biểu trưng cho sự phát triển và tăng trưởng của tài lộc trong gia đình.

Số lượng bát hương tùy theo văn hóa vùng miền

Bát hương là một trong những đồ vật quen thuộc xuất hiện trên bàn thờ trong mỗi gia đình. Đây là nơi để châm hương và lưu trữ những giá trị tâm linh, những lời cầu nguyện và hy vọng của con cháu dành cho những người đã từ trần. Số lượng bát hương trên bàn thờ có thể khác nhau tùy theo văn hóa và miền địa phương của gia chủ, từ 1 đến 3 bát hương.

Xử lý tro hương và chân hương cũ

Tro hương và chân hương cũ nên được đốt thành tro rồi rải xuống sông hồ hay những nơi thanh mát, tránh rải xuống những nơi ô uế. Điều này giúp duy trì sự trong sạch tinh thần và tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đối xử cẩn thận với các vật phẩm linh thiêng

Các vật phẩm linh thiêng và vật dụng thờ cúng mang ý nghĩa quan trọng trong tâm linh người Việt. Hãy đặt lọ hoa, các vật dụng bằng sứ hay thủy tinh cẩn thận và để ở nơi an toàn, tránh làm đổ vỡ những vật dụng quan trọng trên bàn thờ.

Tránh xê dịch quá nhiều bát hương

Bát hương được coi là dấu hiệu đưa dắt hương linh, thần thánh và tổ tiên. Trong quá trình dọn dẹp, hạn chế việc xê dịch quá nhiều bát hương để duy trì sự kết nối tâm linh và sự ổn định của gia đình.

Trang trí bàn thờ vào ngày Tết

Sau khi dọn dẹp, bạn có thể trang trí bàn thờ thêm vào ngày Tết để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Hành động này là một cách để tôn vinh tổ tiên và hy vọng thu hút sự phú quý và tài lộc trong năm mới sắp đến.

Xem thêm:

Kết luận

Khi mùa cuối năm đang đến gần và mọi người đang chuẩn bị chào đón một năm mới, việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên trở nên rất quan trọng và được các gia đình thực hiện một cách kỹ lưỡng. Quá trình này không chỉ đảm bảo bàn thờ sạch sẽ mà còn mang ý nghĩa mong muốn sự phù hộ của tổ tiên và thần linh, cũng như đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn!

Nếu bạn không có đủ thời gian để chăm sóc không gian nơi ở của mình, hãy liên hệ với dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của Guvi. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải phóng gánh nặng công việc và tạo điều kiện cho bạn để tận hưởng thời gian bên người nhà một cách thoải mái.

leave a comment