Những Khó Khăn, Cơ Hội Của Nghề Giúp Việc Trong Tương Lai

banner tâm sự nghề giúp việc cùng guvico guvi
Chia sẻ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều đã nghe qua nghề giúp việc nhà. Nhưng ít ai hiểu được vị trí quan trọng của ngành giúp việc hiện nay như thế nào? Và có ý nghĩa ra sao?

Nhu cầu giúp việc trong xã hội hiện nay đang được chú trọng tới rất nhiều. Bởi vì, mọi người không thể vừa đi làm vừa phải lo vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa. Nên:

+Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh, giúp việc xuất hiện nhiều hơn

+Vai trò của người lao động trong lĩnh vực này càng được chú trọng

+Thu nhập cao hơn trước rất nhiều

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người hiểu chưa chính xác về lĩnh vực này. Bạn hãy xem qua bài viết sau đây của GUVI để hiểu hơn về khó khăn và cơ hội nghề giúp việc.

1. Những khó khăn và thuận lợi của nghề giúp việc

Trước đây, công việc chính của nghề giúp việc là làm giúp việc, đa phần làm cứng với một chủ nhà. Và phải luôn có mặt khi gia chủ cần. Tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây nghề giúp việc đã rộng mở hơn nhiều, thời gian linh hoạt hơn, phục vụ được nhiều khách hàng, cải thiện thu nhập và được sự tôn trọng của nhiều người.

Song song đó, vẫn còn những “rào cản”, thách thức riêng của người trong ngành. Hãy cùng Guvi tìm hiểu những khó khăn và thuận lợi khi đi làm nghề giúp việc nhé

1.1. Khó khăn

Nói về khó khăn thì có muôn vàn khó khăn đối với họ. Từ những chuyện nhỏ nhặt hay chuyện lớn.

khó khăn của các bà nội trợ việc nhà
Khó khăn gặp phải của nghề
 • Đối với bản thân:

Đa phần người làm nghề giúp việc đều có xuất thân từ các vùng quê làm nông, nội trợ, sau này lên thành thị thì cần những nơi làm việc cho ở lại để thuận tiện sinh sống hơn. Nên họ thường chịu nhiều vất vả để mưu sinh.

Chính vì vậy, họ luôn tự ti, mặc cảm, không dám nói lên những điều đúng về họ.

 • Đối với gia đình

Đối với nhiều chị em mà nói, nếu họ chọn công việc này là phải chấp nhận việc xa gia đình của mình, phải ở chung với gia đình chủ nhà. Vì thế nỗi nhớ nhà của họ rất mãnh liệt, nhưng họ phải kìm nén cảm xúc để có thể kiếm thêm thu nhập cho đình. Họ cũng sợ lời dị nghị từ bên ngoài đối với gia đình mình. Đa số khi quyết định lên thành thị làm giúp việc thì họ được coi như là trụ cột của gia đình. Trọng trách của họ rất lớn đối với gia đình của mình.

 • Đối với xã hội

Xã hội những năm 1995 – 2010, xã hội có cái nhìn chưa đúng về nghề giúp việc. Những lỗi lầm hay thói hư nào cũng quy chụp về họ. Xã hội định kiến như thế khiến các chị em không dám thể hiện được bản thân của mình. Nhiều chị em còn giấu gia đình làm công việc này.

Kể từ 2013 trở lại đây, khi nữ quyền được đề cao. Mọi công việc của các chị em tham gia hoạt động đều được đánh giá cao, xã hội cũng tạo nhiều phúc lợi hơn. Đặc biệt là ngành giúp việc nhà.

 

1.2. Thuận lợi

tiềm năng của nghề giúp việc nhà

Trên thế giới, nhu cầu tuyển người giúp việc nhà khá là cao. Điều này được thể hiện qua các con số như:

 • Đối với các nước phát triển, có hơn 2.1% người lao động làm công việc này
 • Các nước đang phát triển, con số này khoảng từ 5 – 10%.
 • Trong năm 2016, theo thống kê từ trung tâm Dự báo quốc gia và thị trường lao động, số lượng người làm giúp việc nhà khoảng 300.000 nghìn và ngày càng tăng.

Bạn có thể thấy rằng nhu cầu tuyển người giúp việc nhà ngày càng cao. Cơ hội việc làm, kiếm tiền cho các chị em rộng mở hơn. Và đặc biệt:

 • Hiện nay đã được luật pháp công nhận là nghề chính thức tại Việt Nam
 • Yêu cầu có hợp đồng rõ ràng đối với từng người lao động. Những định kiến trước đây đa số đã được giảm thiểu. Chế độ hưởng các quyền lợi dành cho nghề giúp việc nhiều hơn.
 • Và hiện tại rất ít người có thể làm toàn thời gian, nhìn nhận được điều đó thì đã có thêm dịch vụ giúp việc theo giờ rất thuận tiện cho chủ nhà và cả người lao động.
 • Thành phố, các tỉnh lân cận phát triển mạnh kéo theo nhu cầu cần người làm nghề giúp việc càng lớn. Nhưng nguồn cung không đáp ứng mạnh (thiếu hụt nhân lực).
 • Mức lương hiện nay cũng đã cao lên nhiều lần so với khoảng thời gian trước. Ngoài ra có thể tăng nếu người giúp việc làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập.

2. Tiềm năng phát triển tại các thành phố lớn, tỉnh thành

thống kê về lao động làm nghề giúp việc nhà

Nhu cầu của xã hội đối với việc cần người giúp việc nhà tăng lên đáng kể. Con số người làm trong ngành này đã tăng mạnh từ năm 2015, tăng lên 63% so với năm 2008. Có nhiều chị em văn phòng cũng dần chuyển sang làm lĩnh vực này. Vì ngán ngẫm, nhức đầu của việc chạy KPI, hoặc không chỉ muốn sinh con rồi làm nội trợ ở nhà mãi.

Đặc biệt, tại TPHCM, nghề giúp việc nhà là ngành đang hot và sẽ phát triển rất mạnh, nhu cầu thường xuyên là 9.000 – 10.000 người/năm. Theo như nhận định của ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi).

Nghề giúp việc có trường lớp đào tạo

Nhu cầu đào tạo ngành nghề giúp việc có rất nhiều tiềm năng để khai thác xuất phát từ người thuê lao động và cả từ phía xã hội.

 • 80,7% người lao động cho biết cần phải đào tạo qua các kiến thức và kỹ năng cho công việc
 • Và 71% người muốn tham gia vào các khóa đào tạo kỹ năng, kiến thức giúp việc

Theo đó, người làm giúp việc cần được đào tạo giúp trang bị thêm nhiều kỹ năng và kiến thức mới. Để tăng hiệu quả làm việc cũng như là cách giao tiếp ứng xử trong nhiều tình huống khác nhau. Nhiều người lao động có nhu cầu sẽ được đào tạo các kỹ năng như:

 • Kỹ năng làm sạch nhà cửa, văn hóa ứng xử chung
 • Sử dụng các thiết bị công nghệ, điện tử
 • Kiến thức nấu ăn, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng
 • Kỹ năng kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ, người cao tuổi

Ứng dụng công nghệ

Giúp Việc Nhà Theo Giờ​

Thời đại 4.0, với sự phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ – internet. Nhiều công ty đã chuyển mình từ mô hình truyền thống sang sử dụng app giúp việc theo giờ trên điện thoại thông minh.

Đối với ứng dụng giúp việc theo giờ là một giải pháp tốt cho xã hội hiện đại ngay lúc này. Có thể giúp mọi người kết nối lẫn nhau, tạo công ăn việc làm đối với nhiều người làm nghề giúp việc, tạo được sự tin cậy ở người dùng hay doanh nghiệp hay những chủ nhà.

Việc ra đời ứng dụng là bước tiến lớn giúp thay đổi định kiến rất nhiều người đối với ngành giúp việc cũng như người làm nghề không còn tự ti mặc cảm về công việc này. Thông qua ứng dụng, người lao động không lo đến việc trả lương bị giảm hay phát sinh những chi phí. Làm theo giờ cũng không mất quá nhiều thời gian và giúp họ quản lý thời gian dễ hơn trước. Họ cũng không phải ảnh hưởng một khách hàng như giúp việc truyền thống nữa.

thực trạng lao động của ngành giúp việc nhà

Đối với một số công ty giúp việc, công việc rất đơn giản, chủ yếu chỉ là quét dọn, lau chùi văn phòng chứ không nhất thiết phải ở lại và làm tất tần tật công việc như lúc trước.

Với sự đãi ngộ tốt từ các công ty đi đầu giúp cho giới trẻ và các nhân viên tại các văn phòng đăng ký nhiều hơn. Hướng đến giới trẻ ở độ tuổi U30 rất nhiều, họ thấy công việc dễ dàng lại thuận lợi không quá ràng buộc thời gian nên việc phát triển ngành nghề này càng được lan rộng.

Trên thế giới đã có rất nhiều nơi áp dụng những ứng dụng thông minh như thế này. Là một nước đang phát triển trong thời đại 4.0, việc tiên phong những ứng dụng giúp cho vị thế người giúp việc càng được tôn vinh. Những công ty đi đầu trong nước như là Guvi, bTaskee, Jupviec,…  

3. Giây phút trải lòng của người trẻ làm nghề giúp việc

tim người giúp việc tphcm
Trò chuyện cùng Trúc Linh (ảnh minh hoạ)

Xã hội dần dần theo chiều hướng phóng khoáng hơn, không còn sự khắt khe như trước. Nghề giúp việc đang được đón nhận hơn đối với người trẻ có nhu cầu làm bán thời gian.

Guvi có những giây phút trải lòng với bạn Trúc Linh – sinh viên ngành Tâm Lý Học.

Guvi: “Xin chào Trúc Linh, em có thể giới thiệu đôi chút về bản thân cho mọi người biết thêm về em nha.”

TL: “Xin chào Guvi, em là Linh hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Tâm Lý.”

Guvi: “Cảm ơn em ngày hôm nay đến với GuviLover, để chia sẻ công việc giúp việc theo giờ mà em đang làm. Cho Guvi hỏi là tại sao em lại chọn công việc giúp việc mà không phải là công việc khác, Guvi thấy có rất nhiều người trẻ chọn những việc khác chứ không muốn chọn ngành nghề giúp việc này.”

TL: “Thật ra trước đó em có đi phụ quán mà phải làm từ tối đến nửa đêm mới được ra về. Em có tìm hiểu về những ngành nghề này vì các hộ gia đình hay văn phòng đang chuộng giúp việc theo giờ. Với lại làm việc part time rất thuận tiện cho việc học của em. Em có thể sắp xếp thời gian linh hoạt hơn, muốn làm giờ nào cũng là tùy bản thân của mình.”

Guvi: “Khi em chọn công việc này em có thấy ngại ngùng không? Bạn bè em có cái nhìn như thế nào với em?”

TL: “Khi đến với nghề này em không nghĩ gì nhiều lắm đâu ạ. Em nghĩ nghề này lại còn làm part time phù hợp với sinh viên như tụi em muốn kiếm thêm thu nhập. Với lại nghề nào làm ra tiền thì đáng được trân trọng đừng ăn trộm ăn cướp là được. Thu nhập ở Guvi rất ổn đủ giúp em sống ở đất Thủ Đức này. Bạn bè em thì ai cũng hỏi em rồi nhờ em giới thiệu công việc này hết ạ.”

Guvi: “Khi đến với nghề này em đã gặp khó khăn gì không?”

TL: “Em thì trước giờ chưa quen đường xá ở đây, chỉ có đi làm gần trọ rồi đi học rồi về, nên việc chạy tìm nhà hơi khó khăn với em. Được thời gian thì em làm quen được vì làm trong khu dân cư dễ đi lại hơn hồi trước nhiều lắm ạ.”

Guvi: “Vậy em thích gì nhất khi làm ở Guvi?”

TL: “Mặc dù em chỉ mới vô làm, nhưng các chị làm ở đây lâu chỉ bảo em rất nhiệt tình, mọi người coi nhau như người nhà. Thời gian linh động, chế độ đãi ngộ rất tốt. Ngoài ra em cũng gặp được những vị khách nhiệt tình, đôi khi lại có thêm những vị khách nước ngoài giúp em cải thiện ngôn ngữ của mình nữa.”

Guvi: “Guvi rất vui khi nghe được những lời trải lòng nghề giúp việc đến từ người trẻ tuổi. Ngoài những điều chia sẻ ra thì em có muốn chia sẻ thêm đến với những người trẻ tuổi khác không?”

TL: “Dạ thì em cũng rất vui khi mà hôm nay được nói chuyện và nói rõ những tâm tư của mình. Em chỉ muốn nói với các bạn là nghề nào cũng rất là đáng quý. Đặc biệt nghề giúp việc càng xứng đáng được tôn trọng và tôn vinh. Khi các chị em phụ nữ luôn nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ chăm sóc ngôi nhà cho nhiều người, mang lại giá trị tốt đẹp cho xã hội. Em xin hết ạ.”

Guvi: “Guvi cảm ơn vì đã có những chia sẻ tích cực đến với đại bộ phận người trẻ hiện nay. Mong em sẽ tìm được việc phù hợp sau khi kết thúc việc học của mình nhé. Một lần nữa cảm ơn em đã đến với GuviLover.”

TL: “Dạ vâng em cảm ơn ạ.” 

Guvi: Sau những trải lòng từ cô bé sinh viên đang học năm 3, Guvi mong các bạn trẻ khác có cái nhìn khác vào nghề giúp việc. Có cái nhìn thoáng hơn, tích cực hơn. Hy vọng chúng tôi sẽ được hợp tác thêm nhiều bạn trẻ trong thời gian tới, trở thành các Guvilover. Xin cảm ơn em và mọi người.

Tham khảo những dịch vụ của GUVI:

Lời kết

Trên đây là những phân tích về khó khăn, cơ hội cũng như tiềm năng phát triển của nghề giúp việc nhà. Và những giây phút trải lòng của người làm trong ngành. Đã đem đến cho chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về lĩnh vực này.

Nghề giúp việc đang là nghề có tiềm năng lớn trong xã hội, nếu người lao động chịu khó, học hỏi thêm những kỹ năng chuyên môn thì chắc chắn sẽ kiếm được công việc ổn định, thu nhập cao.

Nếu những người lao động chưa có kinh nghiệm có thể đến công ty Guvi để được làm CTV hoặc nhân viên full time, sẽ được hướng dẫn, đào tạo bài bản và giới thiệu làm việc cho các văn phòng, gia đình phù hợp, uy tín, chất lượng.


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*