7 Lưu Ý Khi Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Chuẩn Phong Thủy

7 Lưu Ý Khi Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Chuẩn Phong Thủy Nhất
Chia sẻ

Ông bà ta vẫn thường nói: “Nghĩa tử là nghĩa tận”. Trong truyền thống văn hóa lâu đời của người dân Việt, việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành một loại hình tín ngưỡng cổ truyền ăn sâu vào trong tiềm thức và mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đặc biệt, cách bày trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp phong thủy để mang lại may mắn, bình an cho gia chủ là một yếu tố cần phải ưu tiên hàng đầu.

Ngay sau đây, App Guvi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách bố trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đẹp và hợp phong thủy. Hãy cùng theo dõi bạn nhé!

>>>Xem thêm bài viết cùng chủ đề: 

1. Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ gia tiên

Bạn đã bao giờ cảm thấy thắc mắc về ý nghĩa của bàn thờ gia tiên, và lý do vì sao chúng ta cần phải bày trí, sắp xếp bàn thờ một cách hợp lý hay chưa?

Bởi lẽ, bàn thờ là nơi chúng ta tưởng nhớ, thể hiện sự biết ơn đối với thế hệ đi trước. Một bàn thờ gia tiên được trang hoàng, bày trí chỉn chu sẽ thể hiện được sự hiếu thảo của con cháu trong nhà.

Chúng ta không thể nào diễn tả hết được sự hy sinh của mẹ và công ơn của cha. Sự hiếu thảo của mỗi người chỉ được thể hiện rõ khi họ thể hiện qua tấm lòng của mình. Và đúng vậy, bàn thờ gia tiên có một ý nghĩa hết sức to lớn, không chỉ cho thấy được sự thiêng liêng, cao quý mà còn chứa đựng tinh hoa văn hóa, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” trong mỗi gia đình Việt.

Vậy nên, ông cha ta mới có câu: 

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

2. Cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy 

Bàn thờ gia tiên được bày trí hợp phong thủy sẽ góp phần đem lại vượng khí, tiền tài và đặc biệt đó là giúp chủ nhà có thể tránh được những điều xui rủi. Bạn nên tham khảo các cách bày trí bàn thờ gia tiên dưới đây:

2.1. Xác định vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Xác định vị trí đặt bàn thờ gia tiên
Xác định vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Vị trí chuẩn để đặt bàn thờ gia tiên chính là ở trên cao, khu vực thoáng mát và sạch sẽ. Mục đích khi đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí này là để tạo sự trang trọng, linh thiêng cho tổ tiên.

Nếu bạn chú ý, thì sẽ thấy rằng, mỗi gia đình đều lựa chọn đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm của căn nhà. 

2.2. Đặt bàn thờ gia tiên đúng hướng, hợp tuổi gia chủ

Dựa vào tuổi của mình, gia chủ có thể lựa chọn hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp. Cụ thể:

 • Gia chủ thuộc các tuổi Hợi, Mão, Mùi nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở hướng Bắc và hướng Đông.
 • Gia chủ thuộc các tuổi Tý, Thân, Thìn nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở hướng Bắc, hướng Đông Nam và hướng Đông.
 • Gia chủ thuộc các tuổi Dần, Ngọ, Tuất nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Gia chủ thuộc các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở hướng Bắc và hướng Đông.

2.3. Sắp xếp khám và ngai thờ

cách bày trí bàn thờ gia tiên - Sắp xếp khám và ngai thờ
Sắp xếp khám và ngai thờ

Khám và ngai thờ là nơi để bài vị của tổ tiên, thông thường thì nó sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ và sát với bức tường nhằm thể hiện lòng thành, kính trọng của con cháu với bậc cha ông đi trước.

2.4. Sắp xếp di ảnh

Một trong những quy tắc cần nắm vững khi sắp xếp di ảnh là: “Nam tả – Nữ hữu”. Nghĩa là, Nam sẽ đặt bên trái và ngược lại, nữ sẽ đặt ở bên phải.

Vì vậy, khi nhìn phía chính diện, sẽ thấy di ảnh của nam sẽ nằm bên trái, trong trường hợp bạn chưa nắm được quy tắc này thì cũng đừng quá lo lắng nhé, vì bạn chỉ cần có lòng thành và tâm sạch thì không lo bị quở trách.

Đặc biệt lưu ý: Nếu như trên bàn thờ của gia đình bạn có nhiều thế hệ thì bạn cần đặt ảnh thờ của người thế hệ trước ở trên, người thế hệ sau ở dưới. hãy nhớ kỹ bạn nhen.

2.5. Đặt bát hương

lư hương
Đặt bát hương

Hiểu một cách nôm na thì bát hương trên bàn thờ cũng giống như dụng cụ để kết nối vậy, nếu chúng ta dùng điện thoại để liên lạc thì ở cõi âm, sẽ dùng nhang, hương để làm cầu nối cho người đã khuất với người dương.

Do đó, vào mỗi đợt rằm, giỗ chạp trong năm, người dân Việt Nam ta thường thắp hương đê cầu khấn, bày tỏ mong muốn của mình đến với tô tiên, ông bà. 

Một số vấn đề bạn cần chú ý khi bày trí bát hương trên bàn thờ cần kể đến như:

 • Đặt bát hương vào trung tâm của bàn thờ
 • Nếu trên bà thờ có nhiều bát hương, bạn cần đặt bát hương lớn nhất vào vị trí trung tâm, sau đó đặt những bát hương nhỏ phía sau để phân rõ thứ bậc trên bàn thờ.

2.6. Đèn thờ

cách bày trí bàn thờ gia tiên - đèn thờ cúng
Đèn thờ cúng

Có 2 loại đèn thờ chính được sử dụng cho bàn thờ gia tiên đó là đèn lưỡng nghi và đèn thái cực, mỗi loại đèn sẽ được bày trí và sắp xếp khác nhau. Cụ thể:

 • Đèn lưỡng nghi – đèn chiếu sáng chính của bàn thờ gia tiên, đèn được đặt ở vị trí 2 bên bát hương, nằm ở góc phía ngoài cùng của bàn thờ. 
 • Đèn thái cực: đặt ở chính giữa và phía dưới chân khám thờ của bàn thờ. Loại đèn này thường được thắp sáng cả ngày lẫn đêm, với ánh sáng vàng hoặc đỏ. 

2.7. Bình hoa, mâm ngũ quả

Bình hoa cúng và mâm ngũ quả
Bình hoá cúng và mâm trái cây cúng

Ngoại trừ những ngày lễ Tết, hoặc ngày rằm, ngày mồng, bạn vẫn có thể mua hoa để bày trí cho bàn thờ nhà mình thêm phần trang trọng. Ở trên bàn thờ gia tiên, bình hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ, còn bên trái sẽ là mâm hoa quả.

Về vị trí đặt: 

 • Bình hoa: Thường bình hoa sẽ đặt ở 2 bên bàn thờ, điều này sẽ  giúp bàn thờ đẹp và có tính thẩm mỹ hơn, bạn có thể sử dụng các loại hoa như: hoa cúc, hoa hồng, hoa ly …để bày trí bàn thờ gia tiên.
 • Mâm quả: Sẽ được đặt ở vị trí phía dưới và ở giữa bàn thờ, vị trí khi nhìn vào không bị khuất và không che tầm mắt của các vật phẩm sau bàn thờ.

3. Những điều quan trọng khác cần ghi nhớ khi bày trí bàn thờ gia tiên

Dưới đây là một số các NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHỚ bạn cần nắm rõ khi tiến hành bày trí bàn thờ gia tiên:

 • Thứ nhất: Bạn cần quan tâm về vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Bạn không nên kê ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi bẩn. Đồng thời cũng kiêng bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh (nếu nhà có nhiều lầu).
 • Thứ hai: Bàn thờ gia tiên nên đặt ở những nơi yên tĩnh. Lựa chọn tốt nhất chính là xây một khu vực thờ cúng riêng.
 • Thứ ba: Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, vì theo quan niệm sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của chủ nhà. Nếu nhà quá nhỏ và bàn thờ đã hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che rèm hoặc bình phong để tách biệt không gian thờ cúng.
 • Thứ tư: Không nên bố trí bàn thờ ở trước phòng ngủ, đây là điều bạn cần kiêng kỵ vì như vậy sẽ mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
 • Thứ năm: Không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ.

Lời kết

Chắc chắn rằng, thông qua bài viết trên mà App Guvi mang tới, bạn đã có được cái nhìn sâu sắc hơn về bày trí bàn thờ đúng cách rồi phải không nào. Đặc biệt, các nàng dâu nhớ lưu lại bí kíp này để lấy lòng mẹ chồng của mình ngay nhé! Chúc bạn thành công trong việc bố trí bàn thờ gia tiên tại gia đình mình nè!


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*