mung 1 tet quet nha co sao khong

Mùng 1 Quét Nhà Có Sao Không? Điều Kiêng Kỵ

14 Tháng Mười Hai, 2023 le thuy vi 0 Comments

Quét nhà là một hoạt động được thực hiện trước Tết để có một năm thật tươi đẹp. Tuy nhiên, trong văn hóa dân gian Việt Nam lại quan niệm rằng không nên quét nhà vào những ngày đầu năm. Vậy hãy cùng Guvi tìm hiểu xem mùng 1 quét nhà có sao không ngay nha!

Mùng 1 quét nhà có sao không?

Mùng 1 quét nhà có sao không?

Theo quan niệm dân gian, việc dùng chổi quét nhà vào ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán có ý nghĩa là xua đi những tài lộc, vận đỏ của cả năm. Tin rằng việc này sẽ gây ra sự không ổn định về tài chính trong gia đình, các thành viên không thể tạo ra được sự giàu có về mặt của cải vật chất, hoặc nếu có thì cũng dễ tiêu vào những việc bên ngoài mà không thể tiết kiệm được.

Nguyên nhân của điều kiêng kỵ này là do người ta cho rằng, khi quét rác trong nhà và đổ đi, thần Tài cũng sẽ đi theo. Thực tế, không chỉ kiêng quét nhà riêng vào ngày Mùng 1 Tết mà còn trong cả 3 ngày đầu năm gồm Mùng 1, 2, 3 Tết. Do đó, hầu như mọi người thường quét và chồng rác vào một góc trong nhà, không đổ ra khỏi cửa. Và sau 3 ngày đầu năm, mới hốt rác ra để vứt đi.

Chuyện kiêng kỵ này đã được giải thích thông qua một câu chuyện truyền thống từ thời xa xưa của Trung Quốc, được ghi lại trong “Sưu thần ký” như sau:

Có một người lái buôn tên Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo và được Thủy thần tặng một người hầu tên Như Nguyệt, ông ta đem về nhà và sau một thời gian, Âu Minh trở nên giàu có. Một ngày nọ, vào ngày Mùng 1 Tết, không rõ vì lý do gì, Âu Minh đã đánh Như Nguyệt và cô sợ quá trốn vào đống rác ở góc nhà. Vợ của Âu Minh không để ý nên vô tình quét nhà và đổ luôn cả đống rác mà Như Nguyệt đang ẩn náu. Từ đó, nhà Âu Minh lại nghèo đi.

Người ta tin rằng Như Nguyệt là thần tài và lập bàn thờ để thờ cúng, từ đó có tục kiêng quét nhà và đổ rác trong ngày đầu năm để tránh vô tình làm mất thần tài.

Ý nghĩa của việc quét nhà chuẩn bị đón Tết

Ý nghĩa của việc dọn nhà ngày Tết

Tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới

Việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết có ý nghĩa tiễn biệt những điều không tốt, bộn bề của năm cũ và tạo điều kiện cho sự khởi đầu mới trong năm mới. Nó giúp tạo ra một không gian mới, sạch đẹp để chào đón sự an khang và thịnh vượng trong năm mới.

Gắn kết gia đình

Việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết thường được thực hiện bởi cả gia đình. Qua quá trình này, các thành viên trong gia đình cùng tham gia và chia sẻ công việc, tạo ra sự gắn kết và hiểu biết sâu sắc hơn về nhau. Đây cũng là dịp để cùng nhau làm việc, trò chuyện và tạo thêm niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

Mang đến sự may mắn và phúc lộc

Theo quan niệm dân gian, việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết sẽ thu hút sự may mắn và phúc lộc. Những ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp và thơm tho được coi là nơi thần tài sẽ đến và mang lại tài khí cho gia đình. Điều này tạo ra niềm tin rằng việc dọn dẹp nhà cửa sẽ mang lại sự thịnh vượng và sung túc trong suốt năm mới.

Giữ và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc

Tập tục dọn dẹp nhà cửa dịp Tết là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Việc thực hiện điều này không chỉ là việc làm vật chất mà đặc biệt hơn, nó còn là cách để duy trì và phát huy giá trị văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc qua thế hệ.

Xem thêm:

Một vài hoạt động thay thế quét nhà ngày Tết

Dùng máy hút bụi khi cần thiết

Sắp xếp nhà cửa

Vì kiêng kỵ việc quét nhà vào 3 ngày đầu năm, vậy nên bạn hãy cố gắng sắp xếp nhà ở của mình sao cho gọn gàng và sạch sẽ nhất có thể để tránh dễ bị bẩn lại.

Bạn có thể dọn dẹp bụi bẩn và sắp xếp lại vật dụng để duy trì trạng thái thẩm mỹ và sạch sẽ cho căn nhà trong suốt Mùng 1, 2, 3 Tết.

Ứng dụng máy hút bụi

Máy hút bụi là một công cụ hữu ích để giúp bạn hoàn thành việc vệ sinh nhà cửa một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong những ngày Tết, bạn có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch bụi bẩn trong nhà, và sau đó chờ đến ngày mùng 4 mới thực hiện việc đổ rác từ hộp đựng bụi hoặc túi rác. Điều này giúp bạn tránh được những quan niệm kiêng kỵ trong những ngày quan trọng nhất trong năm.

Lưu ý việc sử dụng chổi ngày tết

Lưu ý vị trí đặt chổi

Không đặt chổi ở cửa ra vào

Đặt chổi ở cửa ra vào được cho là một việc làm đại kỵ. Lý do là vì cửa ra vào mang tài khí vào nhà, nhưng nếu bạn đặt chổi ở đó, nó giống như đuổi tài khí đi và làm mất đi sự thịnh vượng. Bên cạnh đó, chổi còn có thể mang theo khí xấu và đưa vào trong nhà, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Tránh đặt chổi ở phòng khách

Phòng khách là căn phòng quan trọng trong ngôi nhà, đó không chỉ là nơi tiếp khách mà còn là nơi gia đình sinh hoạt. Đặt chổi ở đây sẽ tạo ra năng lượng xấu, ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của gia đình.

Không giữ chổi cùn hoặc hỏng

Theo quan niệm phong thủy, chiếc chổi cùn hoặc hỏng tượng trưng cho sự nghèo nàn và thiếu sức sống. Vì vậy, nếu chiếc chổi trong nhà bạn đã cùn hoặc hỏng, nên thay thế nó để tránh tình trạng tài chính kém phát triển và sự khó khăn như chiếc chổi cùn đó.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Mùng 1 quét nhà có sao không?”. Guvi hy vọng rằng bạn đã biết thêm nhiều thông tin về điều kiêng kỵ này, để vận may cả năm của bạn và gia đình được bảo toàn nhé! Nếu như bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị không gian ngày Tết cho gia đình của mình thì đừng ngần ngại liên hệ ngay dịch vụ dọn nhà theo giờ của Guvi nha.

leave a comment