Nguyên Tắc Trong Gia Đình Giúp Nuôi Dưỡng Nhân Cách Cho Con

Chia sẻ

Nguyên tắc trong gia đình là điều cần có để duy trì nề nếp và hạnh phúc của gia đình. Đặt rõ các nguyên tắc ứng xử ngay từ đầu sẽ giúp các con được nuôi dưỡng nhân cách và tâm hồn một cách lành mạnh, các thành viên trong gia đình sẽ tôn trọng và hòa hợp hơn. Theo dõi bài viết dưới đây của Guvi để hiểu rõ xem những nguyên tắc đó là gì bạn nhé!

Vì sao cần đặt ra những nguyên tắc trong gia đình?

gia đình

Những nguyên tắc chung sẽ giúp duy trì trật tự, kỷ luật trong gia đình. Nếu không có các nguyên tắc, các thành viên trong gia đình sẽ tự ý làm những gì mình muốn bất chấp đúng sai, khiến cuộc sống gia đình trở nên hỗn loạn, khó kiểm soát.

Ngược lại, việc thiết lập các nguyên tắc sẽ giúp ích trong việc giáo dục, tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho cả nhà. Thông qua những nguyên tắc chung, mọi người trong nhà sẽ học được cách sống chừng mực, ứng xử phù hợp và sống sạch sẽ, ngăn nắp.

Những quy tắc chung cũng giúp gắn kết gia đình lại với nhau. Nhờ tuân thủ nguyên tắc, mọi người trong nhà biết chia sẻ công việc, tôn trọng sự riêng tư của nhau và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Hơn nữa, việc đặt ra những quy tắc chung cũng là một cách cực kỳ tốt để dạy trẻ. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu con dọn dẹp phòng riêng và đồ chơi của mình để con có thể chủ động hơn trong các công việc cá nhân. Việc nhà cũng làm tăng nhận thức ở trẻ. Chúng sẽ biết rằng sẽ không có ai dọn dẹp mớ hỗn độn mà chúng gây ra nên phải chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình.

Xem thêm:

Những quy tắc cần có trong gia đình

Bình đẳng

các thành viên trong gia đình

Nghiên cứu tâm lý chứng minh rằng việc để trẻ nói chuyện, tranh luận, cư xử bình đẳng với cha mẹ không chỉ thể hiện tình yêu thương lẫn nhau mà còn giúp trẻ phát triển sự tự tin, khả năng phân biệt đúng sai và làm giàu trí tưởng tượng và sáng tạo.

Tác động của “chế độ độc tài” hay sự phân biệt tiêu cực, lỗi thời giữa cấp trên và cấp dưới là yếu tố có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách của trẻ. Nhiều bậc cha mẹ có quan niệm rằng cả đời vất vả nuôi dạy con cái thì con cái phải nghe lời, vâng lời. Quan niệm này cần phải thay đổi và con cái phải được coi là bình đẳng với cha mẹ.

Luôn luôn lịch sự

Trẻ em hay người lớn nên có thói quen nói lời chào, nói cảm ơn nếu nhận được sự giúp đỡ và xin lỗi nếu làm phiền người khác. Lịch sự không có nghĩa là biểu hiện bên ngoài mà còn là sự chân thành và xuất phát từ bên trong. Dù cảm ơn hay xin lỗi, việc để người khác cảm nhận được điều bạn thực sự nghĩ sẽ có ích hơn 10.000 lời giải thích.

Tôn trọng quyền riêng tư của nhau

dạy con học

Người Việt Nam chúng ta thường có quan niệm rằng, chúng ta có quyền biết những gì của các thành viên khác đang làm. Nhiều người thoải mái vào phòng, kiểm tra tin nhắn điện thoại và lục lọi tủ quần áo của người thân. Tuy nhiên, ngay cả đối với trẻ em, đây là hành vi “xâm phạm quyền riêng tư” nghiêm trọng, làm mất đi tình cảm và sự tin tưởng của trẻ dành cho bạn.

Vì vậy, một nguyên tắc chung cần có là tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Xác định một số nguyên tắc như:

  • Gõ cửa trước khi vào phòng.
  • Đừng tùy tiện “đụng chạm” đồ của người khác khi chưa được phép
  • Tuyệt đối không đọc, nghe hay kiểm tra tin nhắn
  • Không lục lọi tủ đồ của nhau
  • Không giám sát trẻ 24/7

Điều này không có nghĩa là bạn “làm lơ” mọi người trong gia đình Bạn vẫn nên quan tâm nhưng nên quan tâm một cách thích hợp, thông qua những cuộc trò chuyện, những câu hỏi, quan sát tâm trạng, cử chỉ,…

Sự chia sẻ

Chia sẻ là khi mọi thành viên trong gia đình có trách nhiệm cùng nhau duy trì và phát triển gia đình, cùng nhau tận hưởng thành quả lao động của gia đình. Chia sẻ là thành quả của tình yêu thương, sự tôn trọng và bình đẳng trong gia đình. Nếu trong gia đình không có tình yêu thương, sự tôn trọng và bình đẳng thì không có sự sẻ chia.

Tất cả chúng ta đều cần sự chia sẻ và được chia sẻ. Sẽ vô cùng nhàm chán và u ám nếu không có sự sẻ chia giữa thành viên trong gia đình. Hãy cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, ước mơ, kiến ​​thức… Khi chúng ta biết chia sẻ thì “niềm vui nhân đôi, nỗi buồn giảm đi một nửa”.

Lòng khoan dung

Việc trẻ em mắc sai lầm như một phần tất yếu của quá trình trưởng thành. Cha mẹ nên đối xử với con bằng sự khoan dung khi con mắc lỗi, không nên nặng lời hay đòn roi như nhiều bậc cha mẹ hiện nay vẫn áp dụng trong quá trình giáo dục con cái.

Làm việc nhà

Làm việc nhà

Một trong những quy tắc “kiểu gia đình” trong nhà bạn là mọi người đều phải làm việc nhà. Cả người lớn và trẻ em đều phải tham gia dọn dẹp nhà cửa. Thực hiện các việc hàng ngày như rửa bát, quét nhà, nấu ăn,… Đó là cách rèn luyện sức khỏe hiệu quả. Đồng thời, nó còn làm giảm thời gian sử dụng iPad, điện thoại mỗi ngày. Nếu gia đình bạn có con, việc dạy con làm việc nhà sẽ dạy con tính tự lập và không phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Để đảm bảo việc nhà được hoàn thành, bạn phải sắp xếp việc gia đình cho từng người. Hãy nhớ phân chia theo sở thích, thế mạnh của mỗi người để không ai cảm thấy áp lực khi làm việc.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập một số quy tắc như rửa ly sau khi uống rượu, dọn giường khi thức dậy, cất quần áo vào tủ, tự dọn bàn,…

Tuân thủ giờ giấc theo quy định

Đối với con, bạn nên áp đặt thời gian “giới nghiêm”. Trẻ chỉ chơi khi được phép và không được phép về nhà sau 9h30 tối.

Đặt ra giờ đi ngủ cũng rất quan trọng. Để đảm bảo ai cũng tuân theo quy tắc này, bạn cần làm gương. Nếu ép con đi ngủ lúc 11 giờ sáng trong khi bạn thức đến 12 giờ trưa hoặc 1 giờ sáng để xem điện thoại, chúng sẽ cảm thấy rất bất bình và có thể nổi dậy chống lại bạn.

Một số quy tắc thời gian khác mà bạn cũng nên áp dụng là thức dậy đúng giờ để ăn sáng cùng gia đình, về nhà trước bữa tối và thời gian chơi game, xem TV mỗi ngày.

Dành thời gian cho gia đình

bữa cơm gia đình

Đặt ra các nguyên tắc để các thành viên có thể ở bên nhau nhiều hơn. Dù bận đến đâu thì cũng nên dành thời gian cho gia đình. Nên có mặt trong bữa ăn gia đình. Sau bữa tối, mọi người trong nhà có thể nói chuyện, xem TV, uống trà và chơi game cùng nhau.

Vào cuối tuần, thay vì ở nhà lướt web trên điện thoại di động hoặc iPad, bạn có thể tổ chức một chuyến dã ngoại để cả gia đình cùng nhau thư giãn. Hoặc nếu bạn không có nhiều thời gian thì việc ở nhà chuẩn bị bữa ăn cũng thú vị. Điều quan trọng là tạo thói quen cho gia đình bạn dành thời gian bên nhau chứ không chỉ tập trung vào công việc của riêng bạn.

Đi thưa về gửi

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên tập cho con trẻ thói quen chào hỏi mọi người trong nhà khi đi hay về. Bằng cách này, trẻ sẽ được học cách tôn trọng người lớn tuổi, biết lễ phép không chỉ với những người trong gia đình mà còn với cả những người bên ngoài. Con cái cũng học được lối sống kỷ luật, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

Tôn trọng nếp sinh hoạt chung của gia đình

nếp sinh hoạt

Các thành viên trong gia đình phải tôn trọng lẫn nhau. Không làm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân hay sinh hoạt hàng ngày của nhau.

Ví dụ như khi ăn, mọi người trong nhà đều phải ngồi vào bàn. Đừng ngồi làm việc khác và bắt mọi người phải chờ đợi. Khi gia đình họp mặt, tất cả phải có mặt. Đừng kiếm cớ để đi đây đi đó. Nếu mọi người ở phòng riêng thì phải tuân theo các quy định tương tự. Ví dụ, không mở nhạc quá to khi mọi người cần nghỉ ngơi.

Cách duy trì các nguyên tắc trong gia đình

Viết ra những nguyên tắc trong gia đình: Mọi người thường không nhớ những gì họ đã nói hoặc nghe. Vì vậy, để nhắc nhở mọi người thực hiện đúng các nguyên tắc trong gia đình, hãy đặt hoặc dán tờ giấy nội quy ở nơi dễ nhìn thấy, chẳng hạn như tủ lạnh hoặc trước cửa phòng ngủ.

Trao đổi với các thành viên về các nguyên tắc: Không đặt các tờ nguyên tắc một cách im lặng quanh nhà. Đầu tiên, thảo luận và đặt ra các nguyên tắc. Nếu mọi người đồng ý với các nguyên tắc chung, họ cũng có nhiều khả năng thực hiện chúng hơn.

Thiết lập các hình phạt: Việc tuân thủ các nguyên tắc sẽ khó khăn nếu bạn liên tục phạm phải những vi phạm nhỏ. Cách tốt nhất là áp dụng các hình phạt như nộp phạt, cắt tiền ăn vặt, nấu nướng… để mọi người nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc đã đặt ra.

Hãy làm gương trước: Bạn không thể khiến người khác tin tưởng và làm theo tấm gương của mình nếu chính bản thân bạn chưa làm được. Vì vậy hãy làm gương trước, nếu họ thấy việc bạn làm có hiệu quả thì họ sẽ làm mà không cần phải nhắc nhở.

Việc đặt ra các nguyên tắc trong gia đình phù hợp với mọi người trong gia đình thật sự rất quan trọng, giúp xây dựng sự hòa thuận, yêu thương, gắn bó và một đời sống lành mạnh. Nếu thấy bài giới thiệu trên hữu ích thì đừng quên theo dõi Guvi mỗi ngày để có cơ hội xem thêm nhiều thông tin mới trong cuộc sống thú vị hơn! Đồng thời, bạn có thể sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ của Guvi để dọn nhà nhé! 


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*