3 Quy Trình Vệ Sinh Khách Sạn Chuyên Nghiệp, Chuẩn Chỉ

quy trinh ve sinh khach san

3 Quy Trình Vệ Sinh Khách Sạn Đúng Quy Tắc

29 Tháng Mười Một, 2022 admin admin 0 Comments

Để đánh giá một cách chính xác cũng như không bỏ sót trong việc vệ sinh phòng khách sạn cần có một quy trình vệ sinh khách sạn đầy đủ, chi tiết. Bài viết dưới đây, Guvi sẽ giới thiệu đến bạn về quy trình vệ sinh khách sạn cũng như dịch vụ dọn dẹp khách sạn uy tín. Hãy tham khảo ngay nhé!

Nguyên tắc vệ sinh trong khách sạn

nguyên tắc trong quy trình vệ sinh khách sạn

Liệu rằng vệ sinh khách sạn có khó và tốn nhiều thời gian như mọi người vẫn nghĩ? Không đâu! Đó là vì bạn chưa biết cách dọn dẹp theo nguyên tắc và tuần tự. 

Nếu không có kế hoạch cụ thể, quá trình vệ sinh khách sạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, để công cuộc dọn dẹp trở nên nhanh – gọn – lẹ hơn, bạn có thể tham khác các nguyên tắc dưới đây:

 • Nguyên tắc cao – thấp: Tiến hành bắt đầu làm sạch từ vị trí cao xuống thấp. Ví dụ như: Bạn có thể bắt đầu dọn dẹp từ vị trí trần nhà trước sau đó mới tiến hành vệ sinh khu vực phía dưới như: bàn, ghế, giường, tủ…
 • Nguyên tắc xa – gần: Làm sạch từ xa đến gần, điểm xuất phát đầu tiên là cánh cửa.
 • Nguyên tắc trước – sau: Đây được xem là một mẹo vệ sinh thông minh mà bạn nên áp dụng. Giải thích rõ hơn thì nghĩa là bạn nên làm vệ sinh từ nơi sạch trước rồi mới đến các chỗ bẩn sau.
 • Nguyên tắc không bỏ sót: Điều này có nghĩa là khu vực làm sạch của hoạt động phải chồng lên góc làm sạch cuối cùng của hoạt động trước đó.
 • Nguyên tắc tuần tự: Nghĩa là làm đến đâu sẽ dứt điểm đến đó, làm sạch từ vị trí này đến vị trí khác. Trong quá trình vệ sinh, cần có sự chỉn chu trong thao tác, tránh làm chỗ này chưa xong nhưng lại chuyển sang chỗ khác.

Lưu ý: Trong quá trình dọn, nếu các dụng cụ đã bẩn, bạn nên tiến hành thay mới chúng chứ không sử dụng chung để dọn dẹp ở tất cả các vị trí.

Xem thêm: 11 dụng cụ vệ sinh văn phòng chuyên dụng

Lên kế hoạch để vệ sinh khách sạn

1. Cần chuẩn bị gì để vệ sinh?

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh

Để phục vụ cho quá trình vệ sinh khách sạn trở nên nhanh gọn và dễ dàng, chắc chắn bạn không thể thiếu đi “trợ thủ đắc lực” đó chính là các thiết bị máy móc, dụng cụ, hóa chất vệ sinh. Cụ thể, bạn cần trang bị các dụng cụ như; cây lau nhà, máy hút bụi, khăn lau, hóa chất lau sàn, hóa chất vệ sinh kính,…

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo các dụng cụ, máy móc còn sử dụng tốt. Hóa chất vệ sinh an toàn. Các đồ bổ sung như giấy vệ sinh, sữa tắm, nước rửa tay,… Đầy đủ. Sắp xếp đồ khoa học trên xe làm vệ sinh khách sạn.

2. Thứ tự ưu tiên dọn phòng trong khách sạn

Thứ tự ưu tiên dọn phòng trong khách sạn phụ thuộc vào loại phòng và tình trạng phòng. Với Lotus Hotel, các nhân viên vệ sinh buồng phòng tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng thực hiện dọn phòng khách sạn được thực hiện theo trình tự ưu tiên sau:

Thứ nhất – Phòng VIP: Thông thường, đối tượng khách hàng chủ yếu khi lựa chọn loại phòng này là những người có tiềm lực kinh tế, tài chính trong xã hội. Do đó, họ sẽ chọn những căn phòng đắt tiền nhất trong khách sạn để tận hưởng dịch vụ tốt nhất.

Với mong muốn được trải nghiệm dịch vụ cao cấp. Được phục vụ một cách chăm chút hơn rất nhiều so với hạng phòng phổ thông. Vì thế, nhân viên vệ sinh sẽ cần phải quan tâm nhiều hơn. Đặt công việc vệ sinh ưu tiên hàng đầu cho buồng khách VIP.

Phòng VIP

Thứ hai – Buồng khách trả: Sau khi khách trả phòng, nhân viên dọn phòng cần thực hiện kiểm tra các dịch vụ mà khách đã sử dụng để lập hóa đơn thanh toán.

Tiếp theo, nhân viên vệ sinh sẽ được phân chia nhiệm vụ thực hiện vệ sinh cho buồng khách vừa trả ngay lập tức. 

Việc làm này sẽ giúp cho phòng sạch nhanh chóng, đồng thời tạo điều kiện cho việc sẵn sàng phục vụ lượt khách tiếp theo.

Vệ sinh phòng

Thứ ba – Buồng khách có yêu cầu đột xuất: Chắc chắn rằng, đối với những phòng khách  yêu cầu đột xuất, khách sạn phải phân công nhân viên một cách nhanh chóng để dọn dẹp.

Ngoài ra, để dự phòng trong trường hợp khách đặt phòng đột xuất, bạn nên thường xuyên thực hiện công việc dọn dẹp hàng ngày ở những phòng trống, điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian vệ sinh phòng khi khách yêu cầu đột xuất.

khách đặt phòng

Quy trình từng bước vệ sinh khách sạn theo tình trạng phòng

Bạn biết đấy, việc xác định quy trình vệ sinh khách sạn theo tình trạng phòng sẽ giúp nhân viên vệ sinh có thể dễ dàng nắm bắt hơn.

Khi thực hiện quy trình làm việc, bạn cần phải xem xét đến tình trạng phòng khách sạn trước khi tiến hành. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ, chi tiết về từng trường hợp khi làm vệ sinh mà bạn có thể tham khảo.

1. Quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú

Trước tiên, chúng ta sẽ đến với phòng có khách đang lưu trú, đây là phòng có chứa nhiều đồ đạc nhất, cụ thể là đồ của khách hàng mang đến.

Vì vậy, việc dọn vệ sinh đối với những phòng này cần được lưu ý để đảm bảo về vấn đề vật tư cá nhân cũng như sự riêng tư của khách hàng.

Bạn cần thực hiện một số bước sau đây:

Bước 1: Gõ cửa phòng

Gõ cửa phòng

Đây là một trong những hành động thể hiện phép lịch sự tối thiểu, trước khi vào phòng khách, bạn nên nhấn chuông cửa (tối thiểu là 3 lần) và chào hỏi khách.

Bước 2: Đem xe đẩy và các dụng cụ vệ sinh vào trong

Sau khi khách mở cửa và cho phép vào phòng, bạn tiến hành di chuyển xe đẩy đến trước cửa phòng, sau đó chuyển các dụng cụ, thiết bị vệ sinh vào trong phòng. 

Lưu ý: Nên đặt các đồ vật thông dụng và đồ vải về phía bên trong để tiện lợi hơn khi sử dụng.

Bước 3: Tắt và điều chỉnh các thiết bị trong phòng

Để quá trình vệ sinh phòng trở nên dễ dàng hơn, bạn nên tắt một số thiết bị như: quạt, điều hòa để tránh tình trạng bụi bẩn bay xung quanh phòng

Ngoài ra, bạn cũng nên bật đèn, sử dụng một số thiết bị điện trong phòng để phục vụ quá trình dọn dẹp.

Bước 4: Dọn rác

Lược bỏ và dọn sạch rác thải, bụi bẩn tồn đọng trên sàn. Sau đó, hãy kiểm tra xem rác thải bên trong thùng rác của phòng để thu gom và thay túi mới.

Bước 5: Thay, tháo đồ vải bẩn

Thay thế khăn, ga cũ đã qua sử dụng

Một số vật dụng như: chăn, ga, gối, nệm trong phòng cần được thay thường xuyên. Vì vậy, nhân viên cần phải kiểm tra và tháo các đồ vải bẩn đã qua sử dụng sau đó cho chúng vào túi đựng đồ bẩn trên xe đẩy.

Bước 6: Lau chùi các vật dụng trong phòng

Lau chùi các vật dụng

Tiếp theo, bạn sử dụng khăn sạch và lau chùi các vật dụng trong phòng, chẳng hạn như: bàn, ghế, tủ…

Đặc biệt bạn nên lưu ý, trong quá trình lau dọn cần sử dụng vải lau theo đúng quy định, màu sắc của khăn cần ứng với màu sắc của từng vật dụng khác nhau.

Bước 7: Kiểm tra và bổ sung thêm các đồ dùng cần thiết

Hãy kiểm tra xem các đồ dùng như cốc, chén, lọ hoa, gạt tàn, giấy vệ sinh, kem đánh răng,…Nếu thấy thiếu thì cần phải bổ sung ngay để đảm bảo đồ dùng cho khách.

Bước 8: Kiểm tra lại toàn bộ phòng

Kiểm tra đồ đạc

Sau khi hoàn thành công việc dọn vệ sinh, nhân viên cần phải đi kiểm tra tổng thể lại một lần nữa các công việc mình làm đã chuẩn chỉnh chưa.

Tiếp đó, nếu như không có vấn đề gì thì hãy ra khỏi phòng và đóng cửa lại. Hãy đảm bảo phòng được khóa cẩn thận trước khi rời đi để đảm bảo đồ đạc của khách được an toàn.

2. Quy trình vệ sinh phòng khách sạn đối với khách trả phòng

Nhằm mục đích mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất, các khách sạn thường bố trí nhân viên dọn vệ sinh ngay sau khi khách trả phòng. Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng các thiết bị, vật dụng của khách ở phòng.

Tiếp sau đó, nhân viên sẽ cần báo cáo với bộ phận chức năng để tiến hành lập hóa đơn thanh toán cho khách.

khách trả phòng

Các công việc vệ sinh phòng sau đó hoàn toàn có các bước giống với quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú ở bên trên.Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt cần kể đến như:

 • Thứ nhất: Kiểm tra kỹ càng các thiết bị và tiến hành vệ sinh sạch sẽ toàn bộ phòng để phục vụ cho đợt khách tiếp theo được tốt. 
 • Thứ hai: Kiểm tra phòng xem có còn sót lại đồ dùng cá nhân nào của khách bỏ quên không. Nếu có thì báo ngay cho giám sát để có biện pháp xử lý.
 • Thứ ba: Thống kê đồ đạc, thiết bị trước và sau khi khách rời đi. Nếu có bị thiếu hụt gì không và báo ngay với quản lý để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Kiểm tra lại toàn bộ phòng

3. Quy trình vệ sinh khách sạn dạng căn hộ 1PN, 2PN

Đối với khách sạn dạng căn hộ, bạn có thể tham khảo quy trình sau đây:

Vệ sinh phòng ngủ: Phòng ngủ khách sạn gần như là nơi khách hàng sử dụng chủ yếu cũng như có nhiều công việc cần làm. Các bước vệ sinh phòng khách sạn với phòng ngủ như sau:

Vệ sinh phòng ngủ khách sạn

 • Bước 1: Tắt hệ thống điều hòa, mở cửa sổ để không khi được lưu thông
 • Bước 2: Thu gom rác, đồ vải bẩn, thay mới lại chăn, ga
 • Bước 3: Lau chùi, làm sạch đồ dùng trong phòng
 • Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ phòng

Vệ sinh phòng khách: Đối với các phòng khách sạn dạng căn hộ, phòng nghỉ sẽ có cả phòng khách. Đây là không gian chung và rộng, với nhiều thiết bị trong phòng, cần chú ý vệ sinh để không bỏ sót.

 • Bước 1: Tắt điều hòa, hệ thống sưởi
 • Bước 2: Kiểm tra thiết bị điện
 • Bước 3: Tiến hành lau dọn, làm sạch đồ dùng trong phòng
 • Bước 4: Sắp xếp lại vị trí đồ đạc trong phòng
 • Bước 5: Kéo rèm, đóng cửa và tắt hết thiết bị điện trong phòng

Vệ sinh phòng bếp

Vệ sinh phòng bếp

 • Bước 1: Rửa sạch các dụng cụ bếp và cất gọn lại vị trí cũ
 • Bước 2: Lau chùi tủ bếp, kệ bếp, các thiết bị như: tủ lạnh, lò vi sóng…
 • Bước 3: Cọ sạch bồn rửa
 • Bước 4: Thu dọn rác thải tồn đọng và lau sàn bếp
 • Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ và ký checklist

Vệ sinh phòng tắm và toilet: Đây là khu vực cần đảm bảo làm sạch nhanh chóng và đảm bảo sự thơm tho, quá trình vệ sinh bao gồm các bước như sau:

Vệ sinh phòng tắm

 • Bước 1: Phun hóa chất, dung dịch tẩy rửa vào bồn cầu, sàn nhà tắm
 • Bước 2: Chà sạch và thu gom rác
 • Bước 3: Lau và xịt khử mùi toàn bộ phòng tắm
 • Bước 4: Bổ sung thêm vật dụng cần thiết: khăn giấy, khăn tắm, nước rửa tay, kem đánh răng…

Dịch vụ có quy trình vệ sinh khách sạn uy tín tại TP.HCM

dich vu ve sinh

Tại Việt Nam nói chung và Tp. HCM nói riêng, đã và đang có những đơn vị, công ty vệ sinh phát triển. Tuy nhiên, việc chọn lựa cho mình một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp thì không phải là điều dễ dàng.

Bạn có đang tìm hiểu vệ dịch vụ vệ sinh khách sạn uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu? Vậy thì đừng bỏ qua Guvi nhé!

Guvi cung cấp dịch vụ vệ sinh khách sạn trọn gói bao gồm nhân công, máy móc, công cụ, hóa chất vệ sinh. Đối với mỗi khách sạn cụ thể, chúng tôi sẽ có những phương án vệ sinh đầy đủ và phù hợp nhất.

Tham khảo tại: 10 ứng dụng việc nhà theo giờ hàng đầu

Các khu vực làm vệ sinh

Guvi cung cấp dịch vụ dọn dẹp vệ sinh khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Trong đó, dịch vụ vệ sinh buồng phòng là trọng tâm, mở rộng ra làm vệ sinh toàn bộ khách sạn.

Vệ sinh buồng phòng khách sạn, bao gồm: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, nhà tắm và toilet khách sạn.

 • Vệ sảnh khách sạn
 • Vệ sinh hành lang khách sạn 
 • Vệ sinh ngoại cảnh khách sạn

Các gói dịch vụ vệ sinh khách sạn mà chúng tôi cung cấp có thể kể đến:

 • Tổng vệ sinh, vệ sinh sau xây dựng và setup khách sạn
 • Vệ sinh ca lẻ, theo giờ
 • Vệ sinh định kỳ

Tại sao nên chọn dịch vụ vệ sinh khách sạn của chúng tôi?

Không phải ngẫu nhiên mà Vin Guvi lại trở thành công ty vệ sinh được nhiều đơn vị tin tưởng sử dụng dịch vụ, cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho nhiều đơn vị không chỉ riêng trong lĩnh vực khách sạn mà còn có bệnh viện, ngân hàng, các cao ốc văn phòng, biệt thự…

Đến với Guvi, chúng tôi luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời như: 

dọn vệ sinh

 • Tiên lợi, chủ động
 • Giá cả minh bạch
 • An toàn
 • Chuyên nghiệp
 • Đa dạng dịch vụ
 • Tiết kiệm thời gian
 • Chuyên nghiệp, uy tín.

Guvi rất hân hạnh cung cấp đến quý khách sạn dịch vụ có quy trình vệ sinh khách sạn, chuyên nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu vệ sinh khách sạn thì hãy liên hệ ngay với Guvi qua Hotline 1900 0027 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

leave a comment