rau huu co

Rau Hữu Cơ Là Gì? Vì Sao Giá Lại Đắt Như Vậy? Lưu Ý Khi Trồng Tại Nhà

26 Tháng Sáu, 2023 le thuy vi 0 Comments

Rau hữu cơ là gì và tại sao chúng luôn sở hữu một mức giá cao đến như vậy? Hiện nay xu hướng ăn sạch đang trở thành xu thế trong thời gian gần đây vì thế mà những câu hỏi này xuất hiện cực kỳ nhiều trọng cộng đồng yêu bếp. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, GUVI sẽ giúp bạn có được câu trả lời hợp lý nhất cùng với đó là những lưu ý trong quá trình trồng chúng tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Rau hữu cơ là rau gì?

Rau hữu cơ

Rau hữu cơ (rau organic) là loại rau được trồng trọt, sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ, mỗi quốc gia, khu vực sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm của thực phẩm hữu cơ là luôn hướng đến việc thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo các tổ chức hữu cơ hàng đầu thế giới như USDA, EU… rau hữu cơ phải đáp ứng được với các tiêu chí sau:

  • KHÔNG phân bón hóa học
  • KHÔNG chất diệt cỏ
  • KHÔNG thuốc trừ sâu độc hại
  • KHÔNG chất biến đổi gen
  • KHÔNG chất kích thích sinh trưởng

Xem thêm:

Vì sao giá rau hữu cơ luôn đắt?

giá rau hữu cơ luôn đắt

Cuộc sống ngày càng hiện đại do vậy mà nhu cầu của con người ngày càng cao. So với việc ra chợ hay bất kỳ đâu để mua rau củ như trước thì giờ đây ai cũng quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm trước khi mua. Điều này cũng chính là một trong những nguyên do dẫn đến gia rau hữu cơ trên thị trường ngày càng cao.

Quy trình trồng trọt, chăm sóc phức tạp

Quy trình trồng trọt, chăm sóc phức tạp

Đất, nguồn nước 100% không chứa hóa chất, độc tố

Hai yếu tố quan trọng nhất trong nông nghiệp là đất và nước. Cả hai đều phải vượt qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chúng không chứa bất kỳ hóa chất hoặc sản phẩm độc hại nào. Ngoài ra, đất được xử lý đặc biệt để tăng chất dinh dưỡng và độ tơi xốp. Hệ thống dẫn nước áp dụng kỹ thuật khoa học phù hợp với việc trồng rau.

Được cách ly với môi trường bên ngoài

Vườn hữu cơ thường bố trí xa khu dân cư, tránh nơi ô nhiễm và được cách ly bằng hệ thống nhà kín. Các diện tích rau mầm, rau chia ô được tính toán hợp lý để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan.

Phân bón hoàn toàn từ tự nhiên

Nói không với phân hóa học nghĩa là rau hữu cơ được bón bằng các loại phân hữu cơ làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như bã cà phê, vỏ chuối, vỏ trứng, phân chuồng… tất cả đều đã qua kiểm định về độ an toàn.

Sử dụng chế phẩm sinh học để phòng, ngừa sâu bệnh

Không được sử dụng thuốc trừ sâu, vì vậy, để phòng trừ sâu bệnh, nhà vườn nên áp dụng các biện pháp tự nhiên như: đánh bắt thủ công, sử dụng sản phẩm hữu cơ (tỏi, gừng, tiêu) hoặc thiên địch và cây trồng, phòng trừ sâu bệnh…

Đội ngũ nhân công lớn

Vì quy trình sản xuất nông nghiệp chủ yếu là thủ công, hầu như không có bất kỳ máy móc nào tham gia. Do đó, chi phí cho người làm vườn hữu cơ khá cao và họ cần phải có kinh nghiệm và được đào tạo.

Tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt, đắt đỏ

Tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt, đắt đỏ

Muốn mua rau hữu cơ cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ của rau. Rau hữu cơ không chỉ được trồng theo mô hình tiêu chuẩn mà còn phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt và được các tổ chức hàng đầu thế giới như USDA, EU,… công nhận.

Trong thời gian thử nghiệm, các loại rau trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm, sử dụng các phương pháp khoa học công nghệ cao và thiết bị tiên tiến. Chi phí cho các thử nghiệm này rất cao dẫn đến các mô hình hữu cơ ở nước ta còn ít.

VietGap là một trong những tiêu chuẩn rau sạch tại Việt Nam. Nhưng để chắc chắn, bạn vẫn cần tìm hiểu kỹ sản phẩm, tránh bị lừa đảo và mua nhầm sản phẩm ghi “rau sạch”.

Giá trị dinh dưỡng

Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của rau hữu cơ không rõ rệt so với rau thông thường, ngoài việc tăng hàm lượng phốt pho và giảm hàm lượng nitơ trong rau. Giá trị đích thực của rau hữu cơ là hương vị và sự an toàn.

Vì sản phẩm cuối cùng được trồng theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất và được chăm sóc nghiêm ngặt nên vô cùng sạch, an toàn cho người tiêu dùng và đảm bảo hương vị tự nhiên, đặc trưng của các loại rau ăn củ.

Không sử dụng chất bảo quản

Sau khi thu hoạch, rau hữu cơ được đóng gói và ghi hạn sử dụng phù hợp. Chắc chắn không dùng chất bảo quản để kéo dài hạn sử dụng hay vẻ ngoài hào nhoáng. Đồng thời, để đảm bảo rau đến tay người tiêu dùng đúng chất lượng, người sản xuất phải đầu tư mạnh cho khâu vận chuyển.

Xem thêm: Lợi ích bông cải trắng

Lưu ý khi trồng rau hữu cơ tại nhà

Lưu ý khi trồng rau hữu cơ tại nhà

Thùng/ Chậu

Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, kích thước và chất liệu làm thùng/chậu cho bạn lựa chọn do rau thường trồng ngoài nắng, mưa. Do đó bạn phải chú ý đến chất lượng của bình để không mua nhầm loại bình. Chất lượng kém nhanh chóng trở nên giòn và gãy.

Bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp, can nhựa, chai nhựa, thùng nước,… để trồng rau hữu cơ để tiết kiệm chi phí. Lưu ý bạn cần đục lỗ thoát nước dưới đáy chậu để cây không bị úng.

Nếu có điều kiện bạn cũng có thể mua trụ trồng rau hữu cơ bán sẵn rất tiện lợi nhưng với loài cây này cần chú ý đến hướng nắng và lượng nắng để đảm bảo đủ cho cây.

Đất hữu cơ

Giá đất hữu cơ trồng cây không cao lắm. Bạn có thể mua đất hữu cơ trộn sẵn ngoài cửa hàng, đổ vào chậu và trồng.

Hoặc nếu tự tin và đã biết cách làm đất trồng rau hữu cơ, bạn có thể tự làm đất trồng rau hữu cơ theo tỉ lệ và công thức của riêng mình.

Phân bón hữu cơ

Phân bón được làm từ các hợp chất hữu cơ như chất thải gia súc, gia cầm, lá cây, phụ phẩm nông nghiệp… được gọi chung là phân hữu cơ nhằm tăng cường, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Trồng rau bằng rác hữu cơ cũng là một cách rất hợp lý khi sử dụng rác hữu cơ nhà bếp để làm phân bón cho cây trồng.

Dung dịch hữu cơ

Đây là một phần quan trọng trong kỹ thuật làm vườn thủy canh (trồng cây bằng nước) giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Hạt giống hữu cơ

Hạt giống rau hữu cơ là hạt từ cây bố mẹ được trồng và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ.

Không sử dụng hóa chất trong quá trình hình thành và phát triển hạt giống, thu hoạch, chọn lọc và đóng gói đảm bảo không có sự xuất hiện của hóa chất.

Hạt giống rau hữu cơ, không lẫn tạp chất, lai tạo, có chỉ số an toàn cao nên rất được ưa chuộng.

Xem thêm: Lợi ích của trái lê bạn nên tham khảo

Một số câu hỏi liên quan

Lợi ích của rau hữu cơ?

  • Không chứa các sinh vật biến đổi gen, các chất hóa học gây hại đối với sức khỏe
  • Giàu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết
  • Hương vị thơm ngon, tự nhiên
  • Bảo vệ môi trường

Rau hữu cơ và rau VietGAP khác nhau ở điểm gì?

Rau hữu cơ là loại rau được trồng và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Trong khi đó, rau VietGap là loại rau trồng và chế biến theo quy trình VietGap (Vietnamese Good Agricultural Practices) đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giá bán rau hữu cơ, rau VietGap thường cao hơn so với giá bán ngoài thị trường do chi phí sản xuất và bảo quản cao hơn. Tuy nhiên, giá có thể thay đổi tùy theo khu vực và điều kiện thị trường.

Với những điều kiện canh tác gắt gao như vậy, rau hữu cơ hoàn toàn xứng đáng với mức giá cao. Còn với câu hỏi rau hữu cơ là gì hy vọng rằng sau bài viết trên của GUVI bạn đã hài lòng với câu trả lời của chúng tôi. Theo dõi GUVI thường xuyên để mỗi ngày có thêm một kiến thức mới, thông tin mới thú vị bạn nhé!

leave a comment