Vì Sao Điều Hòa Không Lạnh Sâu? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chia sẻ

Vì sao điều hòa không lạnh sâu sẽ là những gì mà Guvi sẽ mang đến cho bạn trong bài viết này. Sau một quá trình sử dụng, điều hòa đôi khi sẽ gặp vấn đề về hệ thống làm lạnh, gây bất tiện cho người sử dụng dù cho đã giảm nhiệt độ xuống thấp nhất.

Dấu hiệu nhận biết điều hòa không lạnh sâu

rò rỉ nước ở điều hòa

  • Không gian phòng không đủ lạnh dù bật điều hòa nhiều giờ, thậm chí nhiều giờ.
  • Có hiện tượng rò rỉ nước ở dàn ngưng điều hòa.
  • Đặt nhiệt độ xuống rất thấp nhưng vẫn không đủ làm mát.

Nguyên nhân máy lạnh không lạnh sâu và cách khắc phục

Chỉnh sai chế độ trên điều khiển

điều khiển

Nguyên nhân

Đôi khi điều hòa không đủ lạnh là do bạn chưa chọn đúng chế độ trên điều khiển điều hòa.

Cách khắc phục

Nếu bạn đã giảm nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp nhưng vẫn không thấy lạnh, hãy thử 3 cách sau:

Cách 1: Bật chế độ làm lạnh nhanh POWERFUL/HI POWER

Ở một số hãng điều hòa như Daikin, Panasonic… có nút POWERFUL hoặc HI POWER riêng biệt. Bạn chỉ cần nhấn nút này trên điều khiển từ xa của điều hòa, nghe tiếng “bíp” là sẽ kích hoạt thành công.

Cách 2: Kích hoạt chế độ Cool trên điều hòa

Bước 1: Hướng điều khiển từ xa vào dàn lạnh và nhấn Power để bật điều hòa.

Bước 2: Nhấn nút MODE cho đến khi xuất hiện chữ Cool hoặc biểu tượng bông tuyết.

Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ bằng nút tăng/giảm hoặc +/-.

Cách 3: Tăng tốc độ quạt gió

Trên một số dòng điều hòa có nút Tốc độ quạt hoặc biểu tượng quạt. Có 4 chế độ: Auto (tự động), Low (thấp), Medium (trung bình), High (cao), chế độ càng cao thì tốc độ quay của quạt gió càng nhanh.

Bạn chỉ cần nhấn nút Fan Speed ​​(biểu tượng cánh quạt quay) trên điều khiển từ xa để kích hoạt chế độ này. Nhấn cho đến khi màn hình remote hiển thị cột gió cao nhất thì dừng.

Lưu ý: Bạn phải tăng tốc độ quạt và kết hợp chế độ Cool để điều hòa mát hơn.

Điều hòa thiếu hụt gas

Điều hòa thiếu gas

Nguyên nhân

Đây là một trong những nguyên nhân bạn nên nghĩ đến đầu tiên khi điều hòa nhà bạn sử dụng lâu ngày hoặc thợ hàn lắp đặt không cẩn thận dẫn đến hở đường ống gây rò rỉ gas, gây ra tình trạng thiếu gas, hết gas.

Và để giải quyết tốt trường hợp này bạn chỉ cần bổ sung thêm gas điều hòa cho máy điều hòa nhà mình.

Cách khắc phục

Tốt hơn hết nên gọi chuyên viên kỹ thuật đến để bổ sung gas cho điều hòa hoặc tự nạp gas nếu có đầy đủ dụng cụ.

Máy lạnh không lạnh sâu do dàn nóng, dàn lạnh quá bẩn

máy lạnh

Nguyên nhân

65% nguyên nhân khiến điều hòa không làm mát sâu xuất phát từ dàn ngưng hoặc dàn ngưng quá bẩn, có thể khiến điều hòa Panasonic không làm mát sâu hoặc các hãng điều hòa khác không làm lạnh sâu. Đây là thói quen xấu của nhiều gia đình không chăm chỉ vệ sinh điều hòa.

Dàn ngưng quá bẩn sẽ dẫn đến giảm lưu thông không khí, trong khi dàn ngưng quá bẩn sẽ làm giảm khả năng trao đổi khí lạnh với không khí trong phòng do tắc nghẽn do bụi bẩn bám vào phin lọc không khí. Vì vậy, cần phải thường xuyên vệ sinh dàn nóng, dàn ngưng của điều hòa để đảm bảo không khí được lưu thông tốt hơn.

Cách khắc phục

Hãy vệ sinh và bảo trì máy điều hòa ngay tại nhà hoặc gọi cho kỹ thuật viên. Hoặc tham khảo các bài viết về cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà để biết chi tiết.

Bạn phải vệ sinh bộ lọc thường xuyên: cẩn thận tháo mặt nạ trước bình ngưng sao cho bên trong có 2 bộ lọc để lọc bụi. Làm sạch 2 bộ lọc này và cài đặt lại như trước.

Đường ống gas bị cản trở

đường ống ga

Nguyên nhân

Nếu van gas của máy nước nóng quá nhỏ sẽ dễ khiến đường ống gas bị tắc do tuyết rơi quá nhiều, hoặc không tắc nhưng không đủ gas vào cũng khiến không khí bị tắc. máy điều hòa không cung cấp khả năng làm mát sâu.

Cách khắc phục

Trường hợp này bạn cần kiểm tra đường ống dẫn gas cục nóng xem có bị lỏng, tắc hay không để thông và khắc phục.

Không khí đi qua dàn lạnh không đủ

Không khí đi qua dàn lạnh

Nguyên nhân

Lắp sai vị trí: Khi không khí lưu thông không đủ cũng dẫn đến tình trạng máy điều hòa không đủ lạnh. Lỗi này xảy ra do bạn đã đặt dàn ngưng ở vị trí không phù hợp, không thuận lợi cho việc tiếp nhận không khí hoặc do quạt dàn ngưng bị hỏng.

Lắp không đúng kỹ thuật: Việc lắp đặt hướng gió hoặc lắp đặt dàn ngưng ở góc tường ấm sẽ khiến điều hòa không thể làm mát sâu.

Thiếu gas khi đường ống lắp đặt quá dài

Cách khắc phục

Lúc này, cần phải di chuyển dàn ngưng đến vị trí thông thoáng hơn hoặc cũng loại bỏ các vật cản đang cản trở luồng không khí làm mát.

Cẩn thận không kéo ống giữa bình ngưng và cuộn làm mát quá lâu nếu không hệ thống sẽ không hoạt động ở mức tối ưu.

Máy nén không hoạt động khiến máy lạnh không lạnh sâu

nóng bức

Nguyên nhân

Máy nén là bộ phận quan trọng của điều hòa. Nếu máy nén không chạy, điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng không khí thoát ra từ dàn lạnh sẽ không được làm mát.

Nguyên nhân máy nén không hoạt động là do mạch điều khiển bị lỗi và mất điện.

Máy nén bị hỏng là tình trạng cực kỳ nghiêm trọng, báo hiệu máy điều hòa của bạn sắp “nghỉ hưu”. Nếu máy nén không bật mặc dù bạn đã giảm nhiệt độ điều hòa xuống rất thấp.

Cách khắc phục

Bạn cần gọi thợ đến kiểm tra xem máy nén điều hòa có thực sự hỏng hay không và tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Tủ điện bảng mạch bị hỏng

máy lạnh bị hỏng

Nguyên nhân

Hư hỏng board mạch của tủ điện hay hư hỏng board mạch điện tử cũng là nguyên nhân khiến điều hòa không làm lạnh sâu.

Cách khắc phục

Trường hợp này cần gọi thợ đến tháo máy để kiểm tra và thay thế hoặc vệ sinh board mạch thường xuyên để tránh côn trùng, nhện làm tổ gây chập điện. Đừng tự thay thế nó để tránh thiệt hại nghiêm trọng hơn.

Trước khi vệ sinh nên tắt nguồn để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Đồng thời, bạn nên để điều hòa ở nhiệt độ từ 25 đến 27 độ C để hạn chế hư hỏng.

Vị trí lắp đặt không phù hợp

Vị trí lắp đặt máy lạnh

Nguyên nhân

Vị trí lắp đặt cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định điều hòa có hoạt động tốt hay không. Nếu dàn ngưng hoặc dàn ngưng của điều hòa được lắp đặt ở những vị trí không phù hợp dẫn đến lượng khí nạp và thoát khí không thuận lợi thì máy điều hòa sẽ không thể mang lại khả năng làm mát sâu.

Cách khắc phục

Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, bạn phải chọn đơn vị lắp đặt điều hòa uy tín và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nghề để điều hòa của bạn hoạt động tốt hơn.

Xem thêm:

Công suất điều hòa không đủ

Nguyên nhân

Nếu không gian trong phòng quá rộng so với công suất của điều hòa cũng sẽ dẫn đến việc máy điều hòa không có khả năng làm mát đủ phòng ngay cả khi hoạt động ở công suất tối đa. Công suất của điều hòa còn bị ảnh hưởng bởi các thiết bị sinh nhiệt, diện tích phòng, vật liệu xây dựng, số lượng người sử dụng…

Cách khắc phục

Để tránh tình trạng này, trong khâu tư vấn mua hàng bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để lựa chọn chiếc điều hòa có công suất phù hợp nhất cho căn phòng của mình.

Điều hòa không mát sâu do quá tải điện

Nguyên nhân

Tình trạng này xảy ra vào những thời điểm cao điểm và khi các thiết bị điện trong nhà hoạt động cùng lúc khiến điện yếu.

Nếu nguồn điện của điều hòa yếu sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của block, điều hòa sẽ không được hoạt động hết công suất, điều hòa sẽ không thể làm mát đủ theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

Cách khắc phục

Việc hiệu chỉnh khá đơn giản, để đáp ứng dòng điện định mức của điều hòa, bạn chỉ cần lắp bộ ổn áp Lioa.

Điều hòa bị chảy nước

Nguyên nhân

Trường hợp này có thể đến từ rất nhiều nguyên do khác nhau như điều hòa lâu không được vệ sinh, thiếu gas,…

Cách khắc phục

Khi xảy ra tình trạng này, tự kiểm tra để khắc phục nếu có thể hoặc gọi chuyên viên kỹ thuật đến kiểm tra và xử lý kịp thời.

Không gian sử dụng điều hòa không đủ kín

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến điều hòa không làm mát sâu có thể là do phòng bạn không đủ kín khí do cửa ra vào, cửa sổ đóng không chặt hoặc có lỗ thông gió. Điều này làm không khí lạnh thoát khỏi phòng khiến điều hòa không làm mát sâu.

Cách khắc phục

Kiểm tra các khoảng trống ở những nơi như lỗ thông hơi, cửa sổ và cửa ra vào để bịt kín chúng. Bạn có thể cắt kính hoặc sử dụng vật liệu cách nhiệt để bao bọc toàn bộ căn phòng.

Lưu ý quan trọng để tránh điều hòa không lạnh sâu

Chăm sóc, vệ sinh, và bảo dưỡng định kỳ

Để khắc phục tình trạng điều hòa không làm mát sâu, cần vệ sinh điều hòa ít nhất 3 tháng một lần (bao gồm vệ sinh dàn ngưng tụ ngoài trời, súc rửa đường cống, vệ sinh bơm ngưng tụ,…). Ngoài ra, việc bảo trì định kỳ thời gian 3-4 tháng một lần sẽ giúp phát hiện sớm lỗi và ngăn ngừa sự cố.

Sử dụng điều hòa đúng cách

Hãy sử dụng điều hòa có công suất phù hợp với căn phòng để đạt được hiệu quả làm mát tốt nhất.

Hạn chế sử dụng điều hòa quá thời gian 18 tiếng/ngày khi trời nóng để tránh chênh lệch nhiệt độ lớn.

Đảm bảo đóng cửa thật chặt để tránh thất thoát hơi lạnh

Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ máy điều hòa không khí khỏi bị hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của nó.

Tránh tự sửa chữa nếu không có chuyên môn

Việc tự sửa chữa điều hòa, không có kinh nghiệm có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể phải trả một số tiền lớn để sửa chữa hoặc thậm chí mua một chiếc điều hòa mới. Cách hiệu quả nhất là giữ cho máy điều hòa của bạn ở tình trạng ban đầu và tìm thợ sửa chữa có trình độ chuyên môn để sửa chữa.

Một Số Câu Hỏi Liên Quan

Làm sao để khắc phục tình trạng máy lạnh không lạnh sâu?

Nếu công suất, bảng mạch hoặc máy nén của điều hoà bị hỏng, bạn sẽ không thể tự sửa chữa nếu không có nhiều kinh nghiệm. Về việc vệ sinh điều hòa, bạn có thể tham khảo hướng dẫn tự vệ sinh dàn ngưng, lọc gió.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà có dễ không?

Bạn phải chuẩn bị những thiết bị cần thiết như: tuốc nơ vít, dung dịch tẩy rửa, bình nước… và nghiên cứu kỹ cấu tạo của điều hòa cũng như các bước vệ sinh để thực hiện an toàn và chính xác.

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi vì sao điều hòa không lạnh sâu rồi. Mong rằng với những hướng dẫn và chia sẻ trên, các bạn sẽ không phải bối rối mỗi khi gặp tình trạng này. Nếu thấy bài giới thiệu này hay đừng quên theo dõi website của Guvi mỗi ngày để có cơ hội xem thêm nhiều thông tin cũng như kiến thức mới thú vị hơn.


Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*