cách xử lý bồn cầu bị bắn nước

5 Cách Xử Lý Bồn Cầu Bị Bắn Nước Hiệu Quả Nhanh Chóng

17 Tháng Sáu, 2024 le thuy vi 0 Comments

Bồn cầu bị bắn nước? Mùi hôi thối khắp nhà vệ sinh, tiếng kêu ùng ục sau mỗi lần ấn xả nước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cả một gia đình. Dưới đây là cách xử lý bồn cầu bị bắn nước hiệu quả nhanh chóng mà Guvi mang đến cho bạn!

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị bắn nước

nước tràn khỏi thành bồn cầu

Sau khi nhấn xả nước bồn cầu thì bạn nhìn thấy các tia nước bắn ngược từ dưới lòng bồn cầu hoặc từ các khe hở xung quanh dẫn đến ướt bệt ra khắp thành cầu và lan ra cả sàn nhà. Sau thời gian đợt nước rút, thì nghe tiếng kêu ùng ục phát ra từ dưới lòng bồn.

Khi bạn xả nước, bồn cầu tạo ra một vòng xoáy mạnh mẽ, nước dâng cao và bắn lên đỉnh trước khi từ từ thoát ra. Đôi khi, sự dâng cao này có thể mạnh đến mức làm phun nước ra khỏi bồn, làm ướt bề mặt xung quanh và sàn nhà tắm.

Sự sụt giảm áp lực nước, nếu áp lực nước trong nhà tắm giảm đột ngột hoặc không ổn định và có những âm thanh lạ khi xử nước, có thể là do bồn cầu bị bắn nước.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị bắn nước?

Bị nghẹt bồn cầu

nghẹt bồn cầu bởi giấy vệ sinh

Nguyên nhân của việc bồn cầu bị nghẹt có thể rất đa dạng, từ các vật dụng rơi như giấy vệ sinh, những vật dụng vô tình rớt vào bồn cầu hoặc sự tích tụ của cặn trong ống cống như các chất thải từ bã thức ăn, chất béo, dầu ăn dẫn tới việc giảm lưu lượng nước và gây nghẹt bồn.

Nhiều người có thói quen vứt giấy vệ sinh sau khi sử dụng vào thẳng bồn cầu điều đó cũng dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn bởi giấy vệ sinh phải mất từ 2 đến 5 giờ đồng hồ mới phân hủy hết.

Hệ thống chân không bị hỏng

Hệ thống chân không được tích hợp trong bồn cầu với mục đích chính là ngăn chặn mùi khó chịu. Mỗi lần xả nước, nó đẩy một lượng nước trở lại để đảm bảo không khí từ bể phốt không tràn ra ngoài.

Vì vậy, nếu bạn phát hiện tình trạng bồn cầu bắn nước lên khi xả, có thể hệ thống chân không đang gặp vấn đề, gây ra sự cố trong việc kiểm soát mùi từ bể phốt.

Ống thông hơi bị tắc nghẽn

Hệ thống chân không trong bồn cầu có nhiệm vụ quan trọng trong việc ngăn chặn mùi khó chịu sau mỗi lần sử dụng. Sau khi xả nước, hệ thống sẽ giữ một lượng nước vừa đủ để ngăn không khí từ hầm thoát ra. Nếu bồn cầu bắn nước lên khi xả, có thể là dấu hiệu của sự cố trong hệ thống chân không.

Do lắp sai kỹ thuật khiến bồn cầu bị bắn nước

lắp sai kỹ thuật khiến bồn cầu bắn nước

Nếu bồn cầu được lắp đặt không đúng kỹ thuật, các bộ phận như ống thông hơi và ống thoát chất thải có thể bị đặt sai ở vị trí không khớp, điều này gây ra hiện tượng chúng không thể hoạt động hiệu quả như mong đợi.

Nếu đường ống thoát nước từ bồn cầu không được lắp đặt đúng cách hoặc có các khúc khuỷu, góc uốn, điều này có thể làm tăng áp lực và gây ra hiện tượng bắn nước. Điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông của hệ thống bồn và gây ra vấn đề trong quá trình xả thải.

Do vậy nếu bạn đã kiểm tra các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị bắn nước mà vẫn chưa tìm thấy, thì có lẽ bồn cầu của bạn đã chưa lắp đúng kỹ thuật.

Bồn cầu sử dụng lâu năm

Việc bạn sử dụng bồn cầu trong nhà lâu năm mà chưa được thông tẩy, điều đó dẫn tới tình trạng bồn bị tắc nghẽn. Khi gặp vấn đề này, bạn sẽ thấy nước tràn ra ngoài và bồn cầu bắt đầu có mùi hôi khó chịu. Đây là điều đáng nên lưu ý và bạn nên nhớ việc thông tẩy bồn cầu một cách định kỳ cho từng năm.

Xem thêm:

Cách xử lý bồn cầu bị bắn nước đơn giản ngay tại nhà

Dùng dây để xử lý bồn cầu

sử dụng dây thông tắc bồn cầu

Dùng dây có độ dài thích hợp để tiếp cận đến điểm tắc nghẽn và chất liệu dây có độ cứng cáp nhất định như dây đồng hay dây lò xo là một cách phổ biến để xử lý tình trạng tắc nghẽn trong bồn cầu.

Nguyên tắc hoạt động của dây thông nghẹt khá đơn giản. Bạn chỉ cần đưa dây thẳng xuống trong bồn cầu bị tắc và xoay từ từ theo chiều kim đồng hồ. Khi dây lò xo vượt qua các khúc khuỷu, bạn áp dụng một chút lực từ tay để đẩy dây sâu vào trong, làm sạch các cặn bẩn gắn kẹt, từ đó giúp thông thoát bồn cầu và khắc phục tình trạng bắn nước.

Dùng cây thụt bồn cầu để xử lý bồn cầu bị bắn nước

Đây là một công cụ không thể thiếu khi bạn phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn trong bồn cầu, đặc biệt là khi bồn cầu bắn nước. Đơn giản chỉ cần đổ một lượng nước đủ lớn vào bồn cầu và sau đó sử dụng cây thụt bồn cầu một cách liên tục.

Việc thao tác phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng để đảm bảo việc thông thoát bồn cầu mà không gây ra hiện tượng nước bắn lên. Các vật liệu bị mắc kẹt trong đường ống sẽ được đẩy xuống bể phốt một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Điều đó giúp cải thiện tình trạng bồn cầu bị bắn nước.

Dùng Baking soda và giấm

dùng baking soda và giấm thông tắc bồn cầu

Baking soda và giấm có rất nhiều công cụ khác nhau, ngoài việc là hỗn hợp tẩy rửa trắng sáng cho các vật dụng nhà bếp thì hỗn hợp này cũng có khả năng xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu,đồng thời ngăn chặn hiện tượng bắn nước.

Cho một lượng baking soda vào bồn cầu, sau đó tiếp tục cho giấm vào để hiện tượng sủi bọt diễn ra. Đợt khoảng 15 phút, bạn cho thêm nước ấm vào ngâm chừng thêm 2-3 tiếng. Cuối cùng bạn ấn nút xả nước đi là được. Thế là bồn cầu của mình đã được thông tắc, cứu nguy cho tình trạng bồn cầu bị bắn nước nhanh chóng.

Dùng nước ngọt có ga

dùng mẹo lấy coca thông tắc bồn cầu

Đối với những trường hợp bồn cầu bị  tắc nghẽn đơn giản, có một phương pháp độc đáo rằng bạn có thể sử dụng nước ngọt có ga như Coca để xử lý bồn cầu bị bắn nước một cách nhanh chóng.

Chỉ cần thực hiện các bước sau đổ Coca trực tiếp vào bồn cầu và xung quanh viền của nó. Sau đó, đợi khoảng một giờ để axit trong Coca phá vỡ sự kết dính của các cặn bẩn dưới ống xi phông. Cuối cùng, sử dụng bàn chải để lau chùi và xả nước đi. Với cách này, bạn có thể dễ dàng làm sạch và thông thoát bồn cầu, đồng thời loại bỏ mọi vết bẩn trên bề mặt của nó.

Dùng nước rửa chén và nước sôi

Có một cách đơn giản hơn và thành phần sử dụng luôn luôn có mặt ở mọi nhà đó là dùng nước rửa chén và đun một ấm nước sôi là cách xử lý bồn cầu bị bắn nước. Đổ một ít nước rửa chén vào bồn cầu sau đó thêm nước nóng có nhiệt độ khoảng 70- 80℃ để kích thích hoạt tính của nước rửa chén.

Sau khi đợi khoảng 30 phút, hãy xả sạch bồn cầu. Cách làm trên sẽ giúp giải quyết được tình trạng thông tắc bồn cầu và hạn chế cầu bị bắn nước.Tuy nhiên, lưu ý không nên sử dụng nước sôi (100℃) để tránh gây hỏng cấu trúc của bồn cầu, làm nứt hoặc hỏng nó điều này sẽ khiến bạn gặp rắc rối lớn đấy.

Bài viết trên, Guvi đã chia sẻ với mọi người về những nguyên nhân cũng như cách xử lý bồn cầu bị bắn nước nhanh chóng đơn giản mà lại hiệu quả bất ngờ. Hãy theo dõi Guvi để chúng tôi có thể chia sẻ những mẹo hay trong cuộc sống đến với bạn nhé.

leave a comment